เล่นมาแล้ว! Alien: Isolation เกมส์แอคชั่นสู้เอเลี่ยนสุดสะพรึง

Home / PlayStation, เกม Console, เกมส์ PC / เล่นมาแล้ว! Alien: Isolation เกมส์แอคชั่นสู้เอเลี่ยนสุดสะพรึง

MThai Game ให้ 3.5/5 คะแนน

เกมส์ Alien: Isolation เป็นเกมส์แอคชั่นผจญภัยเขย่าขวัญ พัฒนาโดย The Creative Assembly ทีมสร้างเกมส์วางแผนการรบตระกูล Total War ให้ผุ้เล่นผจญภัยในเนื้อหาตอนใหม่ในการเดินทางสู่สถานีอวกาศร้างเพื่อหาเบาะแสต้นตอกับเหตุการณ์อุบัติเอเลี่ยนบุกมายังสถานี

ผู้เล่นจะสวมบทบาทเป็น Amanda Ripley ลูกสาวของ Ellen Ripley กับการหายตัวไปกว่า 15 ปี หลังเหตุการณ์ยาน Nostromo ระเบิด โดยตัวแทนจากองค์กร Weyland-Yutani เสนอให้ Amanda ได้มีโอกาสไปสำรวจกับการหายตัวแม่ของเธอ และได้ตอบตกลงอาสาเดินทางไปยังสถานีอวกาศ Sevastopol เพื่อหาข้อมูลการบินของ Nostromo ที่ Ellen เคยขับ รวมถึงลูกเรือที่สูญหาย แต่หารู้ไม่ว่าได้มีเหล่าเอเลี่ยนเข้ามาแทรกซึมและอาศัยบนสถานีแห่งนี้เรียบร้อยแล้ว

เกมส์ Alien: Isolation ถือว่าสร้างบรรยากาศอันชวนขนหัวลุก เขย่าขวัญและต้องระวังตัวทุกฝีก้าว แถมเพลงประกอบเกมส์ที่ชวนสร้างบรรยากาศขึ้นไปอีก นั่นทำให้ผู้เล่นรู้สึกหวั่นกลัวต่อการเล่นตั้งแต่เริ่มแล้ว ยิ่งไปกว่านั้น เวลาที่ผู้เล่นๆเกมส์ ผู้เล่นจะรู้สึกสะพรึงกลัวกับเอเลี่ยนที่โผล่เข้ามาแบบไม่ทันตั้งตัว แถมกดดันกับอาวุธที่แทบไม่มีให้ใช้และต้องแอบอย่างเดียวเพื่อผ่านด่าน นั่นก็ทำให้รู้สึก”จนมุม” และมาพร้อมกับความยากของเกมส์ อย่างไรก็ดีที่เกมส์นี้ ให้ผู้เล่นได้หลบซ่อนตัวตามวัตถุในห้องเพื่อปลิดชีพสิ่งมีชีวิตที่เป็นอันตรายต่อผู้เล่น มีเครื่อเรดาห์ตรวจจับสิ่งเคลื่อนไหวบริเวณโดยรอบ และเป็นอุปกรณ์จำเป็นสุดๆของเกมส์นี้ รวมถึงมีตู้ล๊อคเกอร์ไว้สำหรับหลบซ่อน เพื่อเอาตัวรอดในเกมส์นี้

ด้านฉากเกมส์บนสถานีถือว่ากว้างใหญ่มาก เวลาที่ผู้เล่นเดินทางไปยังอีกสถานที่หนึ่ง จำเป็นต้องหาสิ่งของอุปกรณ์เพื่ออัพเกรดเพื่อใช้เปิดประตูเข้าไปยังสถานที่แห่งใหม่ เวลาที่ผู้เล่นๆเกมส์จะทราบเลยว่า ประตูนี้จะต้องใช้วัตถุในการปลดล๊อค และด้วยตัวละครเอกมีทักษะด้านวิศวกรรมอยู่แล้ว เธอยังเชี่ยวชาญการผลิตอาวุธชิ้นเล็กๆเพื่อใช้สังหารและล่อศัตรูออกมา รวมถึงกล่องพยาบาล จากวัสดุชิ้นเล็กๆมารวมกัน

นอกจากจะต้องระแวงศัตรูที่อาจอยู่บริเวณรอบข้างแล้ว ตู้สำหรับเซฟเกมส์ก็เป็นอีกหนึ่งที่เป็นตัว”เรียกแขก” ทำให้ถูกเปิดเผยตำแหน่งได้ หนำซ้ำ เกมส์นี้ก็ไม่มีระบบ Checkpoint ทำให้การเล่นเกมส์ดูหฤโหดเข้าไปอีก ด้านช่วงเวลาของการเล่นเกมส์ ผู้เล่นจะรู้สึกถึงการเอาตัวรอดเพื่ิอผ่านด่านไปให้ได้ แต่หลังจากนั้น ผู้เล่นจะต้องเสี่ยงชีวิตเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายจากการฝ่าฟันสถานการณ์ นั่นทำให้การเล่นเกมส์ดูรู้สึกบู๊มากขึ้น และกลายเป็นที่ลองผิดลองถูก และมาตายแล้วเกิดใหม่อีกครั้ง แทนที่จะเขย่าขวัญสะพรึงกลัวไปทั้งเกมส์

เกมส์ Alien: Isolation ไม่ใช่เกมส์บู๊ยิงกระหน่ำอย่างที่เคยเห็นมา เกมส์นี้สร้างความเขย่าขวัญ กดดัน ให้ผู้เล่นรู้สึกจนมุมและหาทางหนีทีรอดกันเอาเอง ชั่วโมงการเล่นเกมส์ถือว่า”เต็มอิ่ม” แบบพอดี ถ้าผู้เล่นใหม่เข้ามาสัมผัส จะรู้สึกได้รับความสนุกต่อการเล่น แต่ถ้าใครแฟนภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นฐานอยู่แล้ว อาจต้องผิดหวังในแง่ของเนื้อเรื่อง เพราะมันทำลายจุดเด่นของภาพยนตร์ภาคแรกอย่างสิ้นเชิง นั่นก็ทำให้เกิดการผิดหวังแบบซ้ำแล้วซ้ำอีกจนไม่รู้จักเข็ด อย่างไรก็ตาม เกมส์ภาคนี้แต่อาจเสียความรู้สึกไประดับหนึ่ง แต่ก็มั่นใจได้เลยว่าเกมส์นี้สร้างความเขย่าขวัญแบบขีดสุดเท่าที่เห็นมา