RYSE: Son of Rome เกมส์แอคชั่นตะลุยกรุงโรม อันสุดตื่นตา-รุนแรง

Home / เกม Console, เกมส์ PC / RYSE: Son of Rome เกมส์แอคชั่นตะลุยกรุงโรม อันสุดตื่นตา-รุนแรง

MThai Game ให้ 3.5/5 คะแนน

เกมส์ RYSE: Son of Rome เป็นเกมส์แอคชั่นผจญภัยจาก CRYTEK ทีมสร้างเกมส์ตระกูล Crysis วางขายบน PC และ Xbox One นำเสนอความรุนแรงและความตึงเครียดของสงครามครั้งใหญ่ในยุคโรม เมื่อเหล่าบาร์บาเรี่ยนประกาศสงครามยึดอาณาจักรกรุงโรมและเข่นฆ่าเหล่าประชาชนภายในเมือง เกมส์นี้นอกจากจะนำเสนอเนื้อเรื่องเกมส์ที่ชวนติดตามแล้ว ยังพัฒนาเรื่องกราฟิกเกมส์ที่ถ่ายทอดในยุคสมัยได้อย่างสมจริงด้วยเอนจิ้นเกมส์ CRYEngine เวอร์ชั่นล่าสุด

เกมส์ RYSE: Son of Rome ให้ผู้เล่นสวมบทบาทเป็น Marius นายทหารประจำโรมัน ผู้ที่กลายมาเป็นผู้นำทัพกองร้อยทหารเพื่อต่อสู้กับปรปักษ์ และมีอดีตอันสุดช้ำฝังใจ หลังฝ่าฟันเหตุการณ์อันโหดร้ายต่างๆนานาจนกลายเป็นนักรบผู้กล้าประจำทัพหน้าต่อสู้กับกองทัพบาร์บาเรี่ยนเพื่อขยายอาณาจักร และปกป้องชีวิตกษัตริย์กรุงโรม ภายในเกมส์ ผู้เล่นจะผจญภัยในลักษณะตะลุยด่านต่อสู้ศัตรูอันตื่นเต้นแบบตัวต่อตัว อาศัยเทคนิคการยกโล่เพื่อเปิดช่องว่างให้ฟันโจมตี หรือหลบหลีกจากการต่อสู้ด้วยอาวุธอันรุนแรงจากศัตรู รวมถึงการทำคอมโบเพื่อทำแต้มจากการเพิ่มค่าประสบการณ์และอัพเกรดตัวละครในด้านพลังชีวิต,แรงโจมตี,แต้มความอึด หรือกระตุ้นค่าประสบการณ์ที่ได้รับ เป็นต้น รวมถึงผจญภัยรับชมเนื้อเรื่องเกมส์ที่น่าติดตามและย้อนอดีตก่อนที่จะเป็นผู้นำทัพจนปัจจุบัน

ด้วยเนื้อหาที่รุนแรงของเกมส์ RYSE: Son of Rome ไม่เพียงปรากฏเพียงแค่การต่อสู้ที่โหดร้ายและเห็นแขนถูกตัดขาด แต่ยังเห็นฉากการถูกสังหารของหญิงสาวที่จมไปกับกองเลือด ฉากการทารุณศัตรูจากการปลิดชีพสังหาร​​ เป็นต้น ซึ่งเป็นจุดเด่นหลักของเกมส์ที่นำเสนอระบบ”การปลิดชีพศัตรู”อันสะใจและโหดร้าย ผู้เล่นจะเห็นฉากการสังหารแบบต่อหน้าต่อตาและการกดจังหวะจู่โจมทั้งการยกโล่หรือใช้ดาบฟันแทงศัตรูจากการสังเกตุสีเงาของศัตรูที่ระบุอย่างชัดเจน

ระหว่างการต่อสู้ ผู้เล่นสามารถปรับความสามารถการต่อสู้ที่มุ่งน้นเพิ่มพลังชีวิตจากการปลิดชีพศัตรู, เพิ่มค่าประสบการณ์เกมส์เพื่ออัพเกรดตัวละคร รวมถึงเพิ่มแรงโจมตี ทำให้ตัวเกมส์ดูหลากหลาย และไม่รู้สึกเบื่อกับการมาฟันแทงเพื่อตะลุยด่าน นอกจากนี้ เรื่องกระบวนท่าการต่อสู้ก็เป็นสิ่งสำคัญในการรับมือศัตรูที่ช่ำชองการรบและเก่งกาจเรื่องหลบหลีก และมีผลจากการต่อสู้ด้วย ด้านอุปสรรคในเกมส์มีปรากฏให้เห็นและสร้างความท้าทายต่อการเล่นในระดับหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็น Mini Boss ที่จำเป็นต้องปะทะตัวต่อตัว เป็นต้น ทั้งนี้ ยังมีโอกาสให้เป็นส่วนหนึ่งของเหตุการณ์อันคับขัน อาทิ รสั่งกองทัพทหารเพื่อยิงธนูไฟหรือเครื่องยิงก้อนหินถล่มกลางวงศัตรู หรือยิงธนูไฟจู่โจมศัตรูที่พยายามทลายปราการ หรือยิงถังน้ำมันเพื่อให้เกิดการระเบิดเป็นวงกว้าง เป็นต้น

หลังจากที่ได้รับประสบการณ์การเล่นเกมส์ RYSE: Son of Rome ในโหมดผู้เล่นคนเดียวที่เต็มอิ่มเป็นเวลา 16 ชั่วโมงแล้ว ยังมีโหมดออนไลน์อย่าง Co-Op โดยโหมด Gladiator ให้ผู้เล่นร่วมทีมกับเพื่อนผู้เล่นด้วยการต่อสู้กับฝูงศัตรูที่เดินทางเข้ามายังสังเวียนต่อสู้ และทำภารกิจย่อยๆเพื่อบรรลุเกมส์ในเวลาเดียวกัน ถึงแม้มันจะมอบความสนุกในการร่วมทีมระหว่างผู้เล่น แต่การพัฒนาตัวละครจากการปั้มเลเวลเกมส์ค่อนข้างช้า แถมให้ต่อสู้ในรูปแบบซ้ำๆไปมาจนน่าเบื่อ เน้นจำนวนศัตรูหมู่มากที่แห่เข้ามาพร้อมๆกันเพื่อเพิ่มระดับความยากและความกดดันต่อการเล่น ด้านอาวุธและชุดเกราะที่ได้รับจากการเล่นเกมส์ค่อนข้างไร้ประโยชน์ ไม่ค่อยมีผลต่อความสามารถตัวละครในแง่เรื่อง Focus ปล่อยท่าไม้ตาย หรือเพิ่มค่าประสบการณ์ ยกเว้นแต่งเพื่อให้ดูเท่มีเสน่เป็นที่ดึงดูดแก่ผู้ชมในสังเวียนเท่านั้น

ด้านกราฟิกเกมส์ RYSE: Son of Rome พูดคำเดียวว่า “ไร้ที่ติ” สภาพแวดล้อมในเกมส์จัดทำออกมาตระการตา ถ่ายทอดยุคสมัยกรุงโรมออกมาชัดเจนและตรึงใจเป็นที่สุด ด้านระบบแสงเงาของเกมส์ เอฟเฟคเกมส์ รวมถึงองค์ประกอบภาพในเกมส์ มีความลื่นไหลนุ่มนวลและเสมือนจริง รวมถึงใบหน้าตัวละครเกมส์ที่ประมวลออกมาสมจริงราวกับมนุษย์ ด้านสถาปัตยกรรมเกมส์ดูขลังและอลังการ ที่น่าสนใจคือ เกมส์เวอร์ชั่น PC ยังรองรับระบบภาพ 4K เพื่อให้ภาพเกมส์มีชีวิตชีวาเหนือความสมจริงมากขึ้น ส่วนระบบ AI ในเกมส์จัดทำออกมาค่อนข้างท้าทาย พอฟัดพอเหวี่ยง อาศัยการหลบหลีกและยกโล่ปัดกันการต่อสู้เป็นหลัก ด้านระบบเสียงจัดทำออกมารอบทิศเป็นธรรมชาติถ่ายทอดบรรยากาศอย่างตรึงใจ

เกมส์ RYSE: Son of Rome ถ่ายทอดบรรยากาศในเกมส์ออกมาอย่าง”ตะลึง” ชูความเป็นเกมส์ Next-Gen ออกมาได้เป็นรูปธรรม ถ่ายทอดสงคราม ความรุนแรงบนสังเวียน ฉากการต่อสู้ออกมา “ตื่นตาตื่นเต้นและตื่นใจ” แต่ด้วยระบบการเล่นเกมส์อาจดูซ้ำจำเจ และน่าจะมีอะไรที่มากกว่าของคำว่าเกมส์แอคชั่นผจญภัย และอายุการเล่นเกมส์อาจไม่ยืนยาวสักเท่าไร แต่อย่างน้อย ก็ถือเป็นอีกเกมส์หนึ่งที่สร้างความประทับใจในการเล่นแบบเต็มเปี่ยมที่เน้นภาพสวยสมจริง