บริษัท ตปท. ใช้วิดีโอเกมส์ เป็นส่วนหนึ่งในการสัมภาษณ์งาน

Home / เกม Console / บริษัท ตปท. ใช้วิดีโอเกมส์ เป็นส่วนหนึ่งในการสัมภาษณ์งาน

เว็บไซต์ Financial Times นำเสนอข่าวกับวิดีโอเกมส์ตัวใหม่ชื่อว่า Wasabi Waiter พัฒนาโดยบริษัท Knack โดยมีจุดประสงค์ใช้สำหรับสัมภาษณ์งาน และองค์กรชั้นนำต่างใช้โปรแกรมเกมส์มาประยุกต์และประเมินส่วนหนึ่งในการรับบุคลากรเข้าร่วมงาน

สำหรับเกมส์ Wasabi Waiter ให้ผู้เล่นสวมบทบาทเป็นพนักงานเสิร์ฟอาหาร ทำการเสิร์ฟอาหารซูชิให้ลูกค้าในร้านอาหาร ระหว่างการเล่น ผู้เล่นจะต้องสังเกตลูกค้าแต่ละคนที่เข้ามาทานอาหารว่า พวกเขาต้องการอาหารประเภทใดผ่านการแสดงออกของลูกค้า เกมส์นี้ไม่เพียงแค่ทดสอบความสามารถในการเดาใจของลูกค้า แต่หากสามารถวัดทักษะในด้านอื่นๆ อาทิ ความคิดสร้างสรรค์ของการทำงาน, สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วตรงเวลาหรือไม่ รวมถึงการทำงานหลายๆอย่างพร้อมกัน (Multiasking)

wasabi-waiter-1

ด้านผู้พัฒนาเกมส์จากบริษัท Knack เปิดเผยว่า เกมส์นี้ ไม่สามารถใช้วัดคุณสมบัติแก่ผู้สมัครงานทุกแง่มุม ทางบริษัทฯยังต้องสัมภาษณ์และดูรายละเอียดอื่นๆประกอบ เพื่อให้การคัดเลือกพนักงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ขณะที่ ศาสตราจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Stanford กล่าวถึงเกมส์ดังกล่าวว่า การคัดเลือกผู้สมัครงานผ่านการเล่นเกมส์ ดูมีความเหมาะสมกับผู้สมัครที่อายุน้อย เพิ่งจบใหม่ มากกว่าพนักงานอาวุโส

ที่น่าสนใจคือ เกมส์ Wasabi Waiter ถูกใช้เป็นส่วนหนึ่งในการสัมภาษณ์งานผ่านองค์กรใหญ่ๆ ไม่ว่าจะเป็นบริษัท Shell, Bain and Company หรือสถาบันการศึกษาด้านการแพทย์นิวยอร์ค เป็นต้น

ดูรายละเอียดเกมส์เพิ่มเติมได้ที่ www.knack.it

wasabi-waiter-thumb