FOOTBALL Manager 2015 เกมส์บริหารฟุตบอล ลงลึกการเล่นสมจริง

Home / เกม Console, เกมส์ PC / FOOTBALL Manager 2015 เกมส์บริหารฟุตบอล ลงลึกการเล่นสมจริง

เกมส์ FOOTBALL Manager 2015 เป็นเกมส์บริหารทีมฟุตบอล พัฒนาโดย Sports Interactive มอบความสมจริงของการบริหารนักเตะและทีมฟุตบอลที่สมจริงและมีคุณภาพมากขึ้นทุกๆปี อีกทั้งมีข้อมูลการอัพเดตนักเตะตรงกับปัจจุบันในแวดวงฟุตบอล รวมถึงมีลูกเล่นอันน่าสนใจและประทับใจในการเล่นเกมส์ สะท้อนการสวมบทบาทผู้บริหารทีมที่เป็นจริงเป็นจัง

การเล่นเกมส์ FOOTBALL Manager 2015 ถือว่าดำเนินเกมส์ค่อนข้างเร็ว อีกทั้งอินเตอร์เฟสเกมส์จัดทำออกมาเรียบง่าย เป็นหมวดเป็นหมู่ ผู้เล่นเพียงกดไม่กี่คลิ๊กก็เข้าหน้าเมนูตามที่ผู้เล่นต้องการ สำหรับผู้เล่นเกมส์ใหม่ ได้มีระบบฝึกหัดและระบบ Assistant Manager คอยแนะนำข้อเสนอแนะต่างๆแก่ผู้เล่น ตั้งแต่การเลือกทีม เลือกนักเตะ การเข้าฝึกซ้อม จนถึงการเซ็นสัญญานักเตะในตลาดซื้อ-ขาย ทั้งนี้ยังมีโหมดเกมส์อื่นๆอย่างโหมด Classic หรือ Challenge ที่มอบความสนุกและเต็มอิ่มเป็นอย่างดี

ในช่วงของการแข่งขัน ผู้เล่นสามารถจัดสมาชิกทีมตัวจริงและตัวสำรองก่อนที่เข้าแข่งขัน นอกจากจะวางตำแหน่งนักเตะในตำแหน่งที่ถูกต้องแล้ว นักเตะแต่ละคนจะมีคุณสมบัติอย่าง บุคลิก, ความต้องการ และเป้าหมายของการเข้าประตู ทำให้ผู้เล่นมีความรู้สึกมุ่งมั่นอยากนำพานักเตะในดวงใจหรือมีศักยภาพที่ดีเข้าแข่งขันและบรรลุความฝันให้สำเร็จ อย่างไรก็ตาม หากผู้เล้นเป็นแฟนเกมส์และเคยเล่นเกมส์นี้อยู่แล้ว จะสังเกตว่ารายละเอียดของเกมส์ถือว่าซับซ้อนในแง่วางกลยุทธการแข่ง การเลือกนักเตะที่คำนึงค่าความสามารถต่างๆ อย่างไรก็ดีที่มันมีระบบสไตล์การวางกลยุทธเพื่อให้การเล่นเป็นความแนวทางของผู้เล่นและมีเป็นแบบแผนมากกว่าเดิม ประเด็นเรื่องการแข่งขันเกมส์ที่ออกแบบเป็นภาพ 3 มิติ ถือว่าจัดทำเสมือนออกมาใช้ได้ ออกแบบอนิเมชั่นทั้งนักเตะและกองเชียร์มาได้ดี

ขอบกพร่องบางอย่างของเกมส์ภาคล่าสุดคือ ระบบการซื้อนักเตะที่ออกแบบมาแปลกๆ เพราะนักเตะบางคนก็ง่ายต่อการซื้อตัวเหนือที่คาดการณ์ และยากเกินไปก็มี อีกทั้งเวลาที่พยายามซื้อตัวเซ็นสัญญาไปแล้ว นักเตะคนดังกล่าวกลับเรียกค่าตัวในราคาสูงลิ่วทั้งๆที่ปล่อยให้เป็นตัวสำรอง มันทำให้เสียความสมดุลเรื่องการซื้อขาย และดูไม่จริงจังสักเท่าไร ที่แย่มากที่สุดคือ ระบบ AI ในเกมส์ที่ต่างฝ่ายต่างแข่ง”ไม่ฉลาด”กัน แทนที่จะคอยลุ้นตัวโก่งจากการจัดทีมให้มืออาชีพ ต้องกลายมานั่งลุ้นเสี่ยงโชคเป็นเสียส่วนใหญ่ ยิ่งไปกว่านั้นการถูกแจก”ใบแดง” ก็แจกกันเป็นว่าเล่น รวมถึงนักเตะบาดเจ็บจากการแข่งแทบทั้งทีมแบบไร้สาเหตุในบ้างครั้ง ด้านรายละเอียดปลีกย่อย ตัวเกมส์ยังมีระบบส่วนเสริมอื่นๆที่เพิ่มเติมและปรับปรุงอย่างระบบ In-Game Team Talk หรือ ปรับปรุงรายละเอียดปลีกย่อยในช่วงการแข่งขัน เป็นต้น

ทั้งหมดทั้งมวลแล้ว เกมส์ FOOTBALL Manager 2015 ยังคงเล่นแล้วรู้สึก”ติด”ไปกับมันอยู่เหมือนเดิม แต่หากเผชิญกับปัญหาในเกมส์ที่หาเหตุผลไม่ได้และเกินหลักการความเป็นจริงอยู่ อย่างไรก็ตาม ถ้าถามหาความสมจริงสมจังในการบริหารทีมฟุตบอล อาจต้องถามหากับเกมส์นี้เช่นเหมือนเดิม และทำให้ผู้เล่นรู้สึกมีความเป็นมืออาชีพคุมทีมเหนืออีกขั้น