หนึ่งปีผ่านไป PS4 ทำยอดขายชนะ Xbox One

เกม / PlayStation,เกม Console / หนึ่งปีผ่านไป PS4 ทำยอดขายชนะ Xbox One

หลังจากที่เครื่องเล่นเกมส์รุ่นใหม่อย่าง XBox One และ PlayStation 4 วางจำหน่ายทั่วโลกเมื่อเดือนตุลาคม และ พฤศจิกายน 2013 ตามลำดับแล้ว หนึ่งปีให้หลัง พบว่าเครื่องเกมส์จาก Sony สามารถทำยอดขายได้ดีกว่าเครื่องเกมส์จาก Microsoft

จากภาพกราฟที่จัดทำ (จาก Business Insider) ระบุเดือนวันวางจำหน่ายตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2013 – 2014 พบว่าเครื่องเกมส์ PlayStation 4 ทำยอดขายได้ดีกว่า Xbox One ตั้งแต่ 1 เท่าตัว จนถึงมากกว่า 2 เท่าตัว ปัจจุบัน PS4 จำหน่ายได้เกือบ 13 ล้านเครื่องทั่วโลก ขณะที่ Xbox One ทำยอดขายได้ราว 7 ล้านเครื่องทั่วโลก

เมื่อมาดูกลยุทธการวางจำหน่ายของเครื่องเกมส์ทั้ง 2 เครื่องแล้ว พบว่า PlayStation 4 ได้กำหนดราคาจำหน่ายถูกว่า Xbox One ถึง 100 ดอลล่าร์ (ราคาจำหน่ายครั้งแรกคือ 399 ดอลล่าร์ และ 499 ดอลล่าร์) ทำให้ผู้เล่นให้ความสนใจกับเครื่องเกมส์ที่มีราคาถูกกว่าในคุณภาพการเล่นเกมส์ที่เท่ากัน อย่างไรก็ตาม ทาง Microsoft ได้ลดราคาเครื่องเกมส์ให้เหลือในราคาเท่ากันกับคู่แข่ง และตัดคุณสมบัติกล้อง Kinect ออกไป นอกจากนี้ จุดยืนของ Xbox One คือต้องการครบครันเรื่องสื่อบันเทิง และพยายามตีตลาดออกไปกลุ่มที่กว้างขึ้น ขณะที่ PS4 แสดงจุดยืนในแวดวงเกมส์เหมือนเดิม และเสิร์ฟคอนเทนต์เกมส์ดีๆที่มีคุณภาพออกสู่ตลาด

xbox-one-day-one-13

ด้านนักวิเคราะห์ด้านตลาดจาก IHS ประเมินว่า หากเครื่องเกมส์ Xbox One ยังคงยืนจุดยืนเดิม เครื่องเกมส์ PS4 ก็จะทำยอดขายได้ดีกว่าเช่นเคย อย่างไรก็ตาม Xbox One สามารถทำยอดขายแซงคู่แข่งของเครื่องเกมส์ Wii U จาก Nintendo และทำตัวเลขยอดขายดีกว่า Xbox 360

ps4-day1-1