เกมส์ GTA 5 ทำฉาว! มีฉาก กินตับ-ทำร้ายสาว ตปท. เตรียมเลิกขาย

เกม / PlayStation,เกม Console,เกมส์ PC / เกมส์ GTA 5 ทำฉาว! มีฉาก กินตับ-ทำร้ายสาว ตปท. เตรียมเลิกขาย

หลังจากที่เกมส์ Grand Theft Auto 5 ได้วางจำหน่ายบนแพลตฟอร์ม PlayStation 4 และ Xbox One เมื่อกลางเดือนพฤศจิกายน 2014 แล้ว ล่าสุด ร้านค้าเกมส์จากประเทศออสเตรเลียชั้นนำ ได้หยุดวางจำหน่ายเกมส์แอคชั่นผจญภัยชื่อดังออกจากร้าน หลังพบว่ามีเนื้อหาเกมส์รุนแรง และส่อทางเพศ

gta5

เหตุการณ์ครั้งนี้เริ่มจากกลุ่มผู้เล่นได้จัดตั้งล่ารายชื่อเพื่อถอดเกมส์ Grand Theft Auto 5 ออกจากร้านค้าทั่วประเทศผ่านเว็บไซต์ change.org โดยระบุสาเหตุว่า ภายในเกมส์สนับสนุนให้ฆ่าผู้หญิงในเกมส์เพื่อเป็นความบันเทิง อีกทั้งมีฉากเซ็กส์เพื่อเพิ่มพลังชีวิตตัวละครเกมส์ ยิ่งไปกว่านั้น สามารถฆ่า-ทำร้ายหรือยิงผู้คนในเกมส์ได้ทุกคน ไม่เพียงแค่ตัวละครผู้หญิงเท่านั้น และเล็งเห็นว่าเกมส์นี้ควรยุติจำหน่ายทั่วประเทศ เพราะเกมส์นี้ทำขึ้นมาเพื่อผู้เล่นสำหรับผู้ใหญ่ ไม่เหมาะสำหรับเด็ก

gta5-pro-2
ฉากจ้างนักเต้นเปลื้องผ้ามาแสดงความบันเทิง

ด้านผู้จัดการร้านค้า Target จากออสเตรเลีย ออกมาเปิดเผยว่า ทางบริษัทฯได้สอบถามลูกค้าเกี่ยวกับเกมส์นี้ และได้รับความเป็นห่วงเกี่ยวกับเกมส์นี้ระดับหนึ่ง โดยกลุ่มหนึ่งเล็งเห็นว่า เกมส์นี้ควรยุติวางขาย ขณะที่กลุ่มหนึ่งสนับสนุนให้วางจำหน่ายต่อไป อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทฯจะตัดสินใจยุติวางขายเมื่อเสียงส่วนใหญ่บอกว่าจะยุติวางขาย ขณะที่ร้าน Kmart ภายในประเทศได้ตัดสินใจยุติวางขายทันที

gta5-pro-1
ฉากจ้างโสเภณี”กินตับ”บนรถ

สำหรับเนื้อหาของเกมส์ Grand Theft Auto 5 มีภารกิจและกิจกรรมที่สามารถเล่นได้อิสระในเชิงรุนแรงและส่อทางเพศ อาทิ ภารกิจถ่ายภาพดาราสาวกำลังมีเซ็กส์กับชายหนุ่มกลางแจ้งในโรงแรม หรือฉากตัวละครเอกมีเซ็กส์กับโสเภณี หรือเดินทางไปยังผับเพื่อเรียกสาวเปลื้องผ้ามาเต้นเพื่อความบันเทิง สามารถลวนลามได้ รวมถึง เรียกสาวโสเภณีตามถนนและ”กินตับ”กันในรถยนต์เพื่อเพิ่มพลังชีวิตตัวละคร เป็นต้น

gta5-sex-sceneภารกิจบันทึกวิดีโอดาราสาว”กินตับ”กับหนุ่ม ฉาว แจ้งในโรงแรม

ด้าน Karl Slatoff CEO และประธานจาก Take-Two ผู้ผลิตเกมส์ Grand Theft Auto 5 กล่าวถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า หากผู้ซื้อไม่ชอบเกมส์ GTA 5 และรู้สึกว่าตัวเกมส์ดูก้าวร้าวและรุนแรง ฉะนั้นก็ไม่ควรซื้อมัน อีกทั้งยังกล่าวต่อกรณีการตัดสินใจจากร้านค้าที่ยุติการขายนั้น ระบุว่าไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่เท่าไร แต่หากรู้สึกผิดหวังที่ถูกตัดสินใจในแง่ของธุรกิจแบบนั้น และจากกรณีที่มีกลุ่มผู้คนล่ารายชื่อนั้น Slatoff กล่าวว่า เป็นสิทธิแสดงความคิดเห็นของลูกค้าอยู่แล้ว แต่ขณะนี้เรามีผู้เล่นเกมส์กว่า 34 ล้านคนทั่วโลกที่ซื้อเกมส์นี้อยู่แล้ว

gta

ด้านเกมส์ Grand Theft Auto 5 ของประเทศออสเตรเลียได้ถูกกำหนดเรตติ้งไว้ระดับ R18+ เหมาะสำหรับผู้เล่นเกมส์ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป และถึงแม้ว่าจะได้รับการวิพากษ์วิจารณ์จากกลุ่มประชาชนทั่วไป เกมส์นี้สามารถทำสถิติจำหน่ายเร็วที่สุดในโลก ทำรายได้กว่า 1 พันล้านดอลล่าร์เพียง 24 ชั่วโมง และได้รับรางวัลเกมส์ยอดเยี่ยมจากสื่อชั้นนำด้วย

เนื้อหาข่าวบางส่วนจาก
BBC