พ่อชาวมะกัน สอนลูกเล่นเกมส์ ตามรอยอายุพ่อเล่นเกมส์ครั้งแรก

Home / เกม Console, เกมส์ PC / พ่อชาวมะกัน สอนลูกเล่นเกมส์ ตามรอยอายุพ่อเล่นเกมส์ครั้งแรก

เว็บไซต์เกมส์ต่างประเทศได้นำเสนอเรื่องราวของ Andy Baio ได้สอนลูกชายเล่นวิดีโอเกมส์ โดยเริ่มเล่นเครื่องเกมส์รุ่นเก่าๆจนถึงยุคปัจจุบัน เทียบตามอายุปีของพ่อเมื่อสมัยเล่นเกมส์ใหม่ๆ เป็นการเจริญตามรอยพ่อเล่นเกมส์ในหลายทศวรรษที่แล้ว เพื่อให้ลูกชายซึมซับกับเกมส์ในตำนานและเคยฮิตนิยม

videogame

Baio ได้กล่าวว่า วัตถุประสงค์จากการเปิดโอกาสให้ Eliot ลูกชายของตนเริ่มเล่นเกมส์เก่าๆ เพราะต้องการทดลองทัศนคติเรื่องหวนระลึกเกมส์ในยุคแรกๆ และเกิดการตั้งคำถามระหว่างครอบครัว ตนมองว่าปัจจุบัน ด็กๆเยาวชนจะโตขึ้นมากับเกมส์ที่มีความสมจริงและทันสมัย ทำให้เกิดก้าวกระโดดของยุคสมัยที่เทียบเท่ากับยุคของเรา แต่สำหรับ Elliot ตนต้องการให้เขาเล่นเกมส์แบบ”ค่อยเป็นค่อยไป” อย่างช้าๆ และอยากเห็นศักยภาพด้านความคิดที่ไม่เกินอายุมากเกินไป

Baio กล่าวต่อว่า ตนเปิดโอกาสให้ลูกชายเริ่มเล่นเกมส์ครั้งแรก เมื่อตอน 4 ขวบ ในปี 2008 (เกิดเมื่อปี 2004) เกมส์ที่เขาเล่นครั้งแรกคือเกมส์ Galaxian, Rally-X, Pac-Man เป็นต้น และหลังจากที่เขาเริ่มต้นโตขึ้น ตนก็เปิดโอกาสให้เล่นเกมส์ที่มีกราฟิกสวยขึ้นอย่าง Atari 2600, เครื่องเกมส์ Famicom อย่างเกมส์ The Legend of Zelda เป็นต้น และสิ่งที่ได้รับคือ ลูกชายของตนได้รับความสนุกสนานกับการเล่นเกมส์เป็นอย่างมาก ที่น่าดีใจที่สุดคือ เขาสามารถเคลียร์เกมส์ได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องขอความช่วยเหลือ ได้รับความภูมิใจจากการเล่นเกมส์ชนะด้วยฝีมือของเขาเอง

vidogame-2
Eliot ลูกชายของ Andy สามารถเคลียร์เกม Spelunky ได้ตัวของเขาเอง

Baio ทิ้งท้ายด้วยว่า ตนยังมุ่งมั่นให้เขาเล่นเกมส์ตามยุคสมัยที่ตนเคยเล่นมาก่อน รับรู้กับกราฟิกเกมส์ที่ในยุคนั้น เน้นเรื่องระบบการเล่นเป็นหลักเพื่อให้เขารู้สึกสนุกไปกับระบบการเล่น รวมถึงนำเกมส์นอกกระแสที่ย้อนยุคด้านกราฟิกเกมส์มาให้เล่น อาทิเกมส์ VVVVVV, FTL, หรือ Cave Story เป็นต้น

ในปัจจุบัน วิดีโอเกมส์กลายเป็นบทบาทสิ่งจำลองประเภทหนึ่งที่มอบความสมจริงต่อการเล่นราวกับชีวิตจริงมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกราฟิกเกมส์ ระบบการเล่นเกมส์ที่มีอิสระมากขึ้น รวมถึงระบบอนิเมชั่นและใบหน้าตัวละครเกมส์ที่เสมือนกับมนุษย์ ที่น่าเป็นห่วง วิดีโอเกมส์ในปัจจุบันมักบรรจุความรุนแรงเข้ามาเกี่ยวข้อง เพื่อให้ผู้เล่นได้รับอรรถรสต่อการเล่นเกมส์อย่างสูงสุด ซึ่งเยาวชนในปัจจุบันอาจสัมผัสกับเกมส์ประเภทดังกล่าวในระดับเทียบเท่ากับผู้ใหญ่ได้