ย้อนอดีตวัยเด็ก กับเครื่องเกมส์เคยฮิตนิยม สนั่นเมือง

Home / เกม Console / ย้อนอดีตวัยเด็ก กับเครื่องเกมส์เคยฮิตนิยม สนั่นเมือง

เชื่อว่าผู้เล่นเกมส์ทุกคนมีเครื่องเกมส์อยู่ในดวงใจและเคยสัมผัสการเล่นเกมส์ในสมัยเด็กๆกันมาก่อน แถมจดจำเกมส์ที่เคยได้รับความนิยมในสมัยนั้นและกลายเป็นตำนานจนปัจจุบันได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ เครื่องเล่นเกมส์ในสมัยนั้นก็ไม่ได้รับความนิยมมากเท่าสมัยนี้ มาดูกันว่านับตั้งแต่ปี 2520 จนถึงปัจจุบัน เราเคยฮิตนิยมกับเครื่องเล่นเกมส์และเกมส์อะไรกันบ้าง

famicom
Famicom (2520-2540)
เครื่องเล่นเกมส์ลายขาว-แดง สัญชาติญี่ปุ่น จาก Nintendo ที่มาพร้อมกับตลับเล่นเกมส์เพื่อใช้เล่นเกมส์ ด้านกราฟิกเกมส์มาในรูปแบบ 8 บิต ด้วยมุมมอง 2 มิติ ที่มีกราฟิกสวยที่สุด และเพลงบรรเลงกึ่งอิเลคโทนที่เพิ่มอรรถรสการเล่นเกมส์ ในสมัยนั้น ส่วนใหญ่เกมส์ที่วางขายล้วนเป็นเกมส์แนวผจญภัย​,เกมส์ RPG เป็นหลัก เนื่องจากข้อจำกัดของการเล่นเกมส์ผ่านจอยควบคุม ด้านเกมส์ที่ได้รับความนิยมส่วนมากจะเป็นเกมส์จากประเทศญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นเกมส์ Mario, Rockman, Final Fantasy, Kunio, Contra หรือเป็นเกมส์ประเภท 100 in 1 ซึ่งแท้จริงแล้วมีเกมส์ให้เล่นจริงๆเพียง 10 เกมส์เท่านั้น

 

famicom-game

เกมส์ Rockman และ Final Fantasy

gameboy
Gameboy (2533-2545)
เครื่องเล่นเกมส์พกพาขาวดำ สัญชาติญี่ปุ่น จาก Nintendo ที่ย่อขนาดตลับเกมส์มีขนาดเล็กลงเพื่อให้เข้ากันกับเครื่องเล่นเกมส์ อีกทั้งต้องใช้แบตเตอรี่ขนาด AA จำนวน 4 ก้อนเพื่ิอเล่นเกมส์ อย่างไรก็ดีที่วิวัฒนาการของ Gameboy มีการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีใหม่ๆเสมอ ไม่ว่าจะเป็น ย่อขนาดเครื่องเกมส์เบาบาง สามารถเล่นเกมส์ได้นานขึ้น มีลายสีเครื่องเกมส์ใหม่ๆ เพิ่มการแสดงสีบนหน้าจออันมีชีวิตชีวามากขึ้น ด้านเกมส์ที่เคยได้รับความนิยม มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเกมส์ Mario, Pokemon, Rockman, Donkey Kong เป็นต้น

gameboy-game

เกมส์ Mario และ Donkey Kong

playstation
PlayStation (2538-2545)
เครื่องเล่นเกมส์จาก Sony จากสัญชาติญี่ปุ่นที่ียกระดับการเล่นเกมส์จากตลับเกมส์มาสู่แผ่นดิสก์ที่มีราคาแพง แต่พัฒนาเรื่องกราฟิกเกมส์แบบโพลิกอนรูปแบบ 3 มิติ ทำให้เห็นมุมมองเสมือนสูงสุด 360 องศา เพิ่มอรรถรสการบันทึกเพลงที่มีความเสมือนจริงมากขึ้น ด้านแนวเกมส์ของ PlayStation มีให้เลือกเล่นทุกแนว ส่งตรงจากญี่ปุ่น, อเมริกา และยุโรป ด้านเกมส์ที่เคยได้รับความนิยมในสมัยนั้น มีตั้งแต่เกมส์ Biohazard, Final Fantasy 7, Winning Eleven 4, Ridge Racer, The King of Fighters และโชคดีที่เครื่องเกมส์ PlayStation มีตลับบันทึกข้อมูล (Memory Card) ที่สามารถบันทึกการเล่นเกมส์กลางคัน และกลับมาเล่นใหม่ภายหลังได้

ps1-game

เกมส์ Biohazard และ Ridge Racer

playstation2
PlayStation 2 (2545-2549)
เครื่องเล่นเกมส์รุ่นถัดมาจาก Sony พัฒนาการเล่นเกมส์จากแผ่นซีดีมาเป็นแผ่นดีวีดี ปรับปรุงการเล่นเกมส์ทุกองค์ประกอบให้มีความเสมือนจริงและคมชัด และแสดงผลงานการพัฒนาเกมส์ได้อย่างสูงสุดทุกด้าน นอกจากนี้ยังออกแบบรูปทรงเครื่องเกมส์ให้ล้ำสมัย เล่นเฉดสีดำ-น้ำเงินอมม่วง และพัฒนาจอยเล่นเกมส์ที่เพิ่มอรรถรสการเล่นด้วยจอย DUALSHOCK ทั้งนี้ เกมส์ดังกล่าวมีตัวเลือกให้เลือกเล่นทุกแนว ส่งตรงจาก 3 ทวีปหลักๆจากญี่ปุ่น, อเมริกา และยุโรป ด้่านเกมส์ที่ได้รับความนิยม อาทิ เกมส์ Metal Gear Solid 2, Final Fantasy 10, GTA: San Andreas, God of War, Devil May Cry เป็นต้น

ps2-game

 เกมส์ Metal Gear Solid 2 และ God of War

pc
คอมพิวเตอร์ PC (2537-ปัจจุบัน)
คอมพิวเตอร์บุคคลในสมัยนั้นมีเกมส์ให้เล่นเป็นจำนวนมาก แต่ได้รับความนิยมเพียงเฉพาะกลุ่มเท่านั้น แต่เข้าสู่ยุคอินเตอร์เน็ตรุ่งเรือง เกมส์ PC ก็เป็นผลพลอยได้และสามารถเชื่อมต่อเล่นกับผู้เล่นคนอื่นๆได้ทั่วโลก ขณะเดียวกันเกมส์ PC มีการสร้างสรรค์เกมส์ให้เสมือนจริงมากยิ่งขึ้นและแข่งขันกับเครื่องเล่นเกมส์คอนโซล อย่างไรก็ตาม เกมส์ PC ปัจจุบัน จำเป็นต้องมีฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์เพื่อเร่งความเร็ว และอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง ในการเล่นเกมส์ด้วย ด้านเกมส์ที่ได้รับความนิยม มีตั้งแต่เกมส์ DOOM, Counter-Strike, The Sims, Command & Conquer, Battle Realm จนไปถึงเกมส์ออนไลน์ที่ต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตอย่าง Ragnarok Online, N-Age, Lineage 2 เป็นต้น

counter-strike-screenlineage-2-2

เกมส์ Counter-Strike และ Lineage 2