ต้องปรบมือ! เกมเมอร์สร้างเกมส์ฮิต โดยไม่มีพื้นฐานเขียนโปรแกรม

Home / เกม Console, เกมส์ PC / ต้องปรบมือ! เกมเมอร์สร้างเกมส์ฮิต โดยไม่มีพื้นฐานเขียนโปรแกรม

“ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น” มันเป็นคำคมที่สามารถเตือนใจและยึดมั่นจนให้ตัวเองสามารถลุล่วงกับเป้าหมายได้ เช่นเดียวกันกับ Tom Francis เกมเมอร์ และผู้จัดทำเนื้อหาข่าวจากนิตยสารเกมส์ชื่อดังจากอเมริกา ผู้ที่สามารถสร้างเกมส์นอกกระแสที่ชื่อว่า Gunpoint เป็นที่สมบูรณ์ หารู้ไม่ว่าเกมส์นี้ได้รับความนิยมและรับคำวิจารณ์ในแง่บวก และที่น่าทึ่งมากที่สุดคือ เขาพัฒนาเกมส์นี้โดยไม่มีพื้นฐานการเขียนโปรแกรมใดๆ และเริ่มต้นเรียนรู้ด้วยตัวเองตั้งแต่ศูนย์

gunpoint1ภาพจาก TruePCGaming

Francis เปิดเผยว่า ตนเริ่มต้นพัฒนาเกมส์จากการใช้เวลาอดิเรก โดยงานหลักของเขาคือผู้จัดทำเนื้อหาให้กับนิตยสารเกมส์หัวดังจากอเมริกา เขาไม่มีความรู้พื้นฐานการเขียนโปรแกรมใดๆทิ้งสั้น แต่พยายามศึกษาเรียนรู้ด้วยตัวเองและเริ่มต้นใช้โปรแกรมพัฒนาเกมส์สำเร็จรูปชื่อว่า Game Maker เขาจึงเริ่มต้นศึกษาเป็นจริงเป็นจังและเริ่มต้นพัฒนาเกมส์แนวผจญภัยกึ่งๆจารกรรมต่อสู้ผู้ร้ายจากความคิดของเขาตอนปี 2010 ตอนแรกเขาตั้งชื่อเกมส์นี้ว่า Private Dick และภายหลังเปลี่ยนชื่อมาเป็นเกมส์ Gunpoint แทน


คลิปวิดีโอเกมส์ Gunpoint

ระหว่างพัฒนาเกมส์ เขามีหน้าที่พัฒนาเกมส์ตั้งแต่ฐากรานและก่อร่างสร้างเกมส์จนแทบสมบูรณ์ ระหว่างนั้นเขาได้หานักศิลป์เพื่อช่วยเหลือออกแบบตัวละครเกมส์และฉากหลังตามความคิดของเขา ผ่านทางบล็อคส่วนตัว จากนั้นก็เริ่มขยับขยายขอความช่วยเหลือนักแต่งเพลงเกมส์จากแฟนๆผู้ติดตามของเขา

เกมส์ Gunpoint พัฒนาจนเสร็จสมบูรณ์และพร้อมวางจำหน่ายต้นเดือนมิถุนายน 2013 เริ่มต้นวางจำหน่ายในรูปแบบดิจิตอลดาวน์โหลดบนออนไลน์ และหลังจากเกมส์ที่วางขายแล้ว ก็ได้รับการตอบรับจากกลุ่มผู้เล่นในแง่บวก สอดคล้องกับนักวิจารณ์หลายแขนง รวมถึงนิตยสารเกมส์ที่ Francis ทำงานอยู่ และสามารถสร้างรายได้ให้กับตัวเองหลายเท่าตัวกับงานที่ตัวเองทำ ภายหลังเขาได้เปิดเผยว่า ได้ออกจากงานประจำและมาพัฒนาเกมส์อย่างเต็มตัว ซุ่มพัฒนาเกมส์ตัวใหม่ชื่อว่า Heat Signature เป็นเกมส์จำลองการสลัดอวกาศบนยานอวกาศ

ที่น่าสนใจจากการพัฒนาเกมส์จนเสร็จสมบูรณ์ครั้งนี้ Francis เปิดเผยว่าเขาเสียค่าใช้จ่ายการพัฒนาเกมส์เพียง 30 ดอลล่าร์ (ราว 900 บาท) จากการซื้อโปรแกรม Game Maker เท่านั้น ขณะที่ทีมงานที่มีส่วนร่วมครั้งนี้อาศัย”ขอความช่วยเหลือ”เป็นหลัก และอาศัยใจรักเป็นตัวขับเคลื่อนให้เกมส์ลุล่วงสำเร็จ และล่าสุดเขาบันทึกวิดีโอสอนวิดีการเขียนโปรแกรมเกมส์ด้วย ดูเพิ่มเติมได้ที่https://www.youtube.com/watch?v=DN6dZWXUEzA

gunpoint-screen-1

เกมส์ Gunpoint ให้ผู้เล่นสวมบทบาทเป็นนักสืบ ทำการจารกรรมข้อมูลลับจากศัตรูภายในอาคารแห่งหนึ่งที่เต็มไปด้วยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ผู้เล่นจะต้องอาศัยเทคโนโลยีและเทคนิคต่างๆเพื่อฝ่าฟัน ทำร้ายศัตรู เพื่อจารกรรมข้อมูลให้เป็นที่สำคัญ เกมส์นี้มีความท้าทายตรงที่จำนวนศัตรูในเกมส์ รวมถึง และกล้องวงจรปิดที่ฉายตามมุมต่างๆที่ยากแก่การเข้าถึงอาคาร อาศัยทักษะด้านความคิดเพื่อประเมินลดความเสียหายให้น้อยที่สุด เกมส์ดังกล่าว วางขายบน PC และเกมส์มือถือมาแล้ว

gunpoint-screen-2