ตุรกี จ่อแบนเกมส์ Minecraft เหตุส่งเสริมความรุนแรง

Home / เกม Console, เกมส์ PC / ตุรกี จ่อแบนเกมส์ Minecraft เหตุส่งเสริมความรุนแรง

สำนักข่าวต่างประเทศ นำเสนอข่าวกรณีรัฐมนตรีจากประเทศตุรกีมีความคิดที่จะแบนเกมส์ Minecraft เกมส์สร้างโลก 8 บิตชื่อดังจาก Mojang ระบุส่งเสริมการก้าวร้าวและความรุนแรงต่อบุคคลอื่นรวมถึงต่อสตรี

minecraft-thumb

สำหรับเว็บไซต์ข่าว Haberturk จากตุรกี รายงานข่าวถึง Aysenur Islam รัฐมนตรีจากตุรกี แสดงความกังวลและเป็นห่วงเยาวชนว่าเกมส์ Minecraft อาจมีความรุนแรงเกินที่เยาวชนรับได้ อีกทั้งอีกหนึ่งสำนักข่าวระบุจากปากของครอบครัวรัฐมนตรีว่า เกมส์ Minecraft เป็นเกมส์ลักษณะเปิดกว้าง (Open World) สามารถกระทำได้อย่างอิสระ ซึ่งส่งเสริมความก้าวร้าวและความรุนแรงแก่บุคคลอื่นๆ รวมถึงสตรี ทั้งนี้ ทางรัฐมนตรีก็เริ่มต้นพิจารณาว่าเกมส์ดังกล่าวเข้าข่ายความรุนแรงอยู่ในเกมส์หรือไม่ และการตรวจสอบครั้งนี้อาจส่งให้เกมส์ Minecraft ถูกระงับการเล่นและจำหน่ายทั่วประเทศ

minecraft-2

ด้าน Microsoft ผู้ผลิตเกมส์และผู้ถือสิทธิ์เกมส์ Minecraft จาก Mojang ออกมาตอบโต้กับกรณีดังกล่าวว่า เกมส์นี้มุ่งเน้นความสามัคคีระหว่างผู้เล่นมากกว่าความรุนแรง แต่หากโลกในเกมส์เต็มไปด้วยอันตราย จึงจำเป็นต้องใช้กำลังและความรุนแรงเพื่อปกป้องตัวเอง ทั้งนี้ เกมส์ Minecraft ยังสามารถสร้างความสุขให้แก่ผู้เล่นหลายวิธี อาทิ สร้างสรรค์สิ่งต่างๆจากจินตนาการด้วยตัวเกมส์และเครื่องมืออุปกรณ์ที่เตรียมไว้ รวมถึงการเดินทางสำรวจพื้นที่กับเพื่อนผู้เล่นเกมส์อย่างไร้ขอบเขต เป็นต้น

minecraft-1

อย่างไรก็ตาม เกมส์ Minecraft มีส่วนที่ต้องใช้ความรุนแรงจริง โดยจะเป็นฉากที่ต้องต่อสู้มอนสเตอร์และซอมบี้ในเวลากลางคืน จำเป็นต้องหยิบอาวุธมาปกป้องตัวเองเพื่อความอยู่รอด อย่างไรก็ดี เกมส์นี้ก็ยังมีโหมดประเภทสร้างสรรค์ ที่เปิดโอกาสให้ผู้เล่นสร้างสรรค์ในโลก Minecraft อย่างอิสระ และไม่มีอุปสรรคจากศัตรู