10 เกมส์คอนโซล โครตทุ่มทุน อภิมหาเมกะโปรเจค ของโลก

เกม / PlayStation,เกม Console,เกมส์ PC / 10 เกมส์คอนโซล โครตทุ่มทุน อภิมหาเมกะโปรเจค ของโลก

การพัฒนาเกมส์คอนโซลแต่ละเกมส์ จะต้องใช้ทีมพัฒนาเกมส์อันประกอบไปด้วย Game Planner, Programmer, Game Art Director, Game Composer ตลอดจนแผนกอื่นๆ เพื่อร่วมมือกันทำให้เกมส์มีคุณภาพ มอบความล้ำสมัยด้านกราฟิกและระบบการเล่นเกมส์ที่มากขึ้น พร้อมออกสู่ตลาดและประสบความสำเร็จทั้งด้านยอดขาย ความพึงพอใจของผู้เล่นเกมส์ ตลอดจนสร้างเกมส์เพื่อหวังต่อยอดเป็นสิ่งบันเทิงประเภทอื่นๆ มาดูกันว่ามีเกมส์คอนโซลใดบ้างที่ใช้งบพัฒนาเกมส์มากที่สุดในโลก

red-dead-redemption

Red Dead Redemption – 108 ล้านดอลล่าร์ (ราว 3,456 ล้านบาท)
เกมส์แอคชั่นผจญภัย้อนยุคตะวันตกที่บรรุเนื้อเรื่องเกมส์สุดเข้มข้นและน่าติดตาม นอกจากจะลงทุนเนื้อหาของเกมส์แล้ว ยังอาศัยทีมสร้างฉากเกมส์และการโปรแกรมมิ่งเพื่อสร้างสรรค์โลกในเกมส์ให้กว้างใหญ่ มีอิสระเสรีต่อการเดินทาง

max-payne-3

Max Payne 3 – 108 ล้านดอลล่าร์ (ราว 3,456 ล้านบาท)
เกมส์แอคชั่นผจญภัยสุดดิบที่มาพร้อมกับเนื้อเรื่องเกมส์สุดบู๊และแอคชั่นตลอดทั้งเกมส์ เกมส์นี้มีความยาวจนได้รับอรรถรสแบบเต็มอิ่ม ผจญภัยจากหลายสถานที่ ตลอดจนลงทุนเอนจิ้นเกมส์เพื่อมอบความสมจริงต่อการเล่นด้วย

too-human

Too Human – 110 ล้านดอลล่าร์ (ราว 3,520 ล้านบาท)
เกมส์ Action-RPG ที่ใช้เวลาพัฒนาเกมส์ร่วมเกือบทศวรรษ ตั้งแต่การย้ายแพลตฟอร์มเครื่องเกมส์จาก PlayStation, GameCube และมาจบลงที่เครื่องเกมส์ Xbox 360 รวมถึงข้อปัญหาจากปัจจัยภายนอกที่กระทบ ทำให้เกมส์ออกมาล่าช้า อย่างไรก็ตาม คุณภาพของเกมส์นี้ถือว่าอยู่ในระดับที่”ยกนิ้ว”ให้ผ่าน

gta4

Grand Theft Auto IV – 110 ล้านดอลล่าร์ (ราว 3,520 ล้านบาท)
เกมส์แอคชั่นผจญภัยของเกมส์ตระกูล Grand Theft Auto ที่ลงทุนยกเครื่องเอนจิ้นเกมส์และออกแบบฉากเกมส์ให้มีความเสมือนกับสถานที่สำคัญจากรัฐต่างๆของอเมริกา รวมถึงลงทุนสร้างเนื้อหาเกมส์ให้มีความน่าสนใจน่าติดตาม เพิ่มระดับความรุนแรน และแหกกฏต่อข้อกฏหมาย มากกว่าเดิม

shenmue2

Shenmue II – 176 ล้านดอลล่าร์ (ราว 5,632 ล้านบาท)
เกมส์แอคชั่นผจญภัยในรูปแบบ 3 มิติ อันเสมือนจริงในยุคสมัยเครื่องเกมส์ DreamCast ลงทุนสร้างฉากเกมส์ให้เหมือนกับเมืองสำคัญในแทบเอเซีย พัฒนาเอนจิ้นเกมส์เป็นของตัวเอง อีกทั้งสร้างเนื้อเรื่องเกมส์อันสุดน่าติดตามตั้งแต่ต้นจนจบ นั่นก็เป็นส่วนหนึ่งที่ใช้งบพัฒนาเกมส์ที่เยอะที่สุดและแพงที่สุดในยุคปี 90

star-wars

Star Wars: The Old Republic – 210 ล้านดอลล่าร์ (ราว 6,720 ล้านบาท)
เกมส์ออนไลน์ MMORPG จากทีมสร้างเดียวกับเกมส์ Mass Effect บรรจุห้วงจักรวาลของ Star Wars มาใส่กับเกมส์ พร้อมพัฒนาคอนเทนต์ใหม่ๆเข้ามาเรื่อยๆ รวมถึงฉากเกมส์อันสุดอลังการ

ff7

Final Fantasy VII – 213 ล้านดอลล่าร์ (ราว 6,816 ล้านบาท)
จากการเปลี่ยนถ่ายเกมส์ 2 มิติ สู่ 3 มิติ บนเครื่อง PlayStation นอกจากต้องใช้งบพัฒนาเกมส์เพื่อยกระดับการเล่นทันสมัยแล้ว งบการตลาดเกมส์ก็เป็นส่วนหนึ่งเพื่อโปรโมตและสื่อสารให้ผู้เล่นทราบถึงการปฏิวัติของเกมส์ RPG ครั้งใหญ่ จึงไม่แปลกเลยที่เกมส์นี้จะอยู่ในความทรงจำและการนึกถึงกับเกมส์ RPG ญี่ปุ่นอันดับแรกๆ

gta5

Grand Theft Auto V – 268 ล้านดอลล่าร์ (ราว 8,576 ล้านบาท)
เกมส์แอคชั่นผจญภัย ที่นอกจากทวีคูณการออกแบบฉากเกมส์ให้เหมือนกับเมืองลอสแองเจลิส เอนจิ้นเกมส์ตัวใหม่ที่มอบความสมจริง รวมถึงระบบการเล่นเกมส์มากมายเพื่อให้อิสระเสรีและความสมจริงมากที่สุดแล้ว ความรุนแรงของเกมส์นี้ในแง่ของเนื้อเรื่องก็ยังเป็นตัวชูโรงและรับอรรถรสการเล่นเต็มเปี่ยมเช่นเคย

modern-warfare-2

Call of Duty: Modern Warfare 2 – 275 ล้านดอลล่าร์ (ราว 8,800 ล้านบาท)
เกมส์ซูตติ้งสงครามที่สุดของการทุ่มทุนสร้างตั้งแต่เนื้อเรื่องเกมส์ที่ว่าจ้างทีมเขียนบทชื่อดัง การพัฒนาฉากเกมส์อันตระการตา ออกแบบการเล่นเกมส์ที่เข้มข้น รวมถึงการทุ่มงบการตลาดโปรโมตเกมส์เพื่อให้ผู้เล่นเกมส์ทั่วโลกนึกถึงเกมส์ซูตติ้ง FPS อันดับแรกๆในความคิด

destiny

Destiny – 500 ล้านดอลล่าร์ (ราว 16,000 ล้านบาท)
เกมส์แอคชั่นซูตติ้ง RPG อภิมหาเมกะโปรเจคของทีมผู้สร้างเกมส์ HALO พัฒนาเกมส์สุดล้ำสมัยแฟนตาซีของโลกอนาคต แน่นอนว่าพวกเขาไม่เพียงแค่พัฒนาเกมส์ต่อยอดคอนเทนต์เท่านั้น แต่พวกเขายังวางแผนลงทุนพัฒนาด้านอื่นๆประเภทสื่อบันเทิง อาทิ หนังสือนวนิยาย, หนังสือการ์ตูน, หรืออนิเมชั่น เป็นต้น

*งบการพัฒนาเกมส์ทั้งหมด ได้คำนวณออกมาเป็นค่าเงินเฟ้อของปี 2015*