ผู้สร้างเกมส์อมเงิน! ไม่ทำเกมส์ต่อ หลังระดมทุนได้เกือบ 4 ล้านบาท

Home / เกม Console, เกมส์ PC / ผู้สร้างเกมส์อมเงิน! ไม่ทำเกมส์ต่อ หลังระดมทุนได้เกือบ 4 ล้านบาท

เว็บไซต์ Kickstarter ถือเป็นอีกแพลตฟอร์มหนึ่งที่เปิดโอกาสให้ผู้สร้างและผู้พัฒนาเกมส์ใหม่ได้ระดมทุนเพื่อสร้างเกมส์นอกกระแสให้ออกสู่ตลาดจากการขับเคลื่อนของผู้ชมและผู้ติดตามเพื่อนำเงินมาสนับสนุน แม้ว่าจะช่วยกระตุ้นการแข่งขันและเปิดตัวทีมหน้าใหม่ของผู้พัฒนาจริง แต่เบื้องหลังเราจะไม่ทราบว่าเงินดังกล่าวจะทำตามอย่างที่สัญญาหรือไม่ ล่าสุด Alex Fundora ผู้สร้างเกมส์ The Stomping Land ได้กลายเป็นบุคคลที่หายสาบสูญ จนกลายเป็นประเด็นขึ้นมา หลังพัฒนาเกมส์ยังไม่เสร็จสมบูรณ์และดูท่าทีว่าจะไม่คืนเงินแก่ผู้ที่ระดมทุนเข้ามา


คลิปเกมส์ The Stomping Land

เกมส์ The Stomping Land เป็นเกมส์มัลติเพลเยอร์ให้ผู้เล่นสวมบทบาทเป็นนักล่า ใช้ชีวิตในยุคดึกดำบรรพ์จากพวกไดโนเสาร์และเพื่อเอาตัวรอดจากพวกไดโนเสาร์อันดุร้าย เกมส์นี้เริ่มต้นตั้งระดมทุนขั้นต้น 20,000 ดอลล่าร์ (ราว 640,000 บาท) เมื่อเดือนมิถุนายน 2013 และสามารถรวบรวมเงินได้มากถึง 114,000 ดอลล่าร์ (ราว 3.7 ล้านบาท) จากผู้สนับสนุนราว 4,400 คน ซึ่งเหนือความคาดการณ์แก่ผู้พัฒนาเกมส์เป็นอย่างมาก ระหว่างนั้น ทางผู้สร้างเกมส์ Alex Fundora ได้มีการอัพเดตความเคลื่อนไหวเข้ามาเรื่อยๆ และมีการปล่อยเกมส์เวอร์ชั่นทดลองเล่นบน Steam Early Access ภายใต้แพลตฟอร์ม Steam เขาระบุด้วยว่า ถึงแม้ตัวเกมส์จะสามารถเล่นได้ แต่การพัฒนาก็ยังดำเนินเต็มกำลัง

the-stomping-land-screen-2
ภาพเกมส์ The Stomping Land

แล้วล่าสุดในปี 2015 ความเคลื่อนไหวก็ไม่ปรากฏ จน Vlad Konstantino หัวหน้าทีมศิลป์ของเกมส์ The Stomping Land ออกมาเปิดเผยว่า ตนได้ถอนตัวออกจากโปรเจคเกมส์นี้หลังไม่สามารถติดต่อผู้สร้างเกมส์มาหลายสัปดาห์แล้ว เขาระบุด้วยว่า ตนส่งข้อความสอบถามถึง 5 ครั้งแล้ว แต่ก็ไม่มีการตอบกลับใดๆ และ Konstantino กล่าวต่อว่า ผู้สร้างเกมส์ติดเงินค่าจ้างทำเกมส์ และถ้ายังคงเงียบต่อ ตนจะขอถอนตัวพัฒนาเกมส์นี้ และเริ่มเคลียร์รัดเข็มขัดเคลียร์หนี้สินส่วนตัว


ภาพเกมส์ The Stomping Land

ระหว่างที่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ผู้ที่สนับสนุนเงินพัฒนาเกมส์ก็เริ่มไปร้องเรียนกับทางเว็บไซต์ Kickstarter เพื่อชี้แจงปัญหาดังกล่าว ซึ่งทางเว็บไซต์ฯได้แจ้งการขออภัยแก่ผู้สนับสนุน แต่ยังไม่มีความเคลื่อนไหวการดำเนินการและลงโทษผู้สร้างเกมส์คนดังกล่าว และถัดมามีการตั้งล่ารายชื่อเพื่อร้องขอให้ผู้สร้างเกมส์คืนเงินแก่ผู้บริจาคทุกสตางค์โดยทันที อย่างไรก็ตาม อาจต้องตามความเคลื่อนไหวกับประเด็นดังกล่าวว่าจะสิ้นสุดอย่างไร


ภาพเกมส์ The Stomping Land