เผยสาเหตุ เกมเมอร์เลือกซื้อเครื่องเกมส์ PS4 และ Xbox One

เกม / PlayStation,เกม Console / เผยสาเหตุ เกมเมอร์เลือกซื้อเครื่องเกมส์ PS4 และ Xbox One

เครื่องเล่นเกมส์ Xbox One และ PlayStation 4 ถือว่าออกวางจำหน่ายในช่วงเวลาที่ไล่เลี่ยกันในปี 2013 อีกทั้งมีรายงานยอดขายประจำเดือนระหว่างสองเครื่องเกมส์ พบว่า PlayStation 4 สามารถทำยอดขายดีกว่า Xbox One แทบตลอด ล่าสุด Nielsen สถาบันวิจัยตลาดได้เปิดเผยรายงานสาเหตุของผู้เล่นเกมส์ที่ซื้อเกมส์ระหว่าง PlayStation 4 และ Xbox One โดยสอบถามกลุ่มตัวอย่างที่มีอายุ 13 ปีขึ้นไป

ps4-xbox-one

กลุ่มตัวอย่างที่ซื้อเครื่องเกมส์ PlayStation 4 พบว่า ซื้อเพราะมีระบบภาพการแสดงผลการเล่นเกมส์ที่ดีกว่า, รองรับแผ่นบลูเรย์, รายชื่อเกมส์ที่อยู่ในสารบบที่มีให้เลือกเล่นจำนวนมาก, มีประสิทธิภาพการเล่นเกมส์ที่รวดเร็ว และเครื่องเกมส์ดังกล่าวเป็นสิ่งที่ทางครอบครัวต้องการให้มีอยู่แล้ว

ps4

ขณะที่กลุ่มตัวอย่างที่ซื้อเครื่องเกมส์ Xbox One พบว่า ซื้อเพราะด้วยแบรนด์ของ Xbox และ Microsoft ตามด้วยนำเสนอลูกเล่นการใช้งานที่เป็นพิเศษและเป็นนวัตกรรม อาทิกล้อง Kinect ถัดมา มีประสิทธิภาพการเล่นเกมส์ที่รวดเร็ว แถมยังทางบริษัทเกมส์มีเกมส์ประเภท Exclusive ที่วางขายเฉพาะ Xbox One หรือรับสิทธิพิเศษก่อนแพลตฟอร์มอื่น และบรรจุส่วนสำคัญของความสนุกไว้ในเกมส์

xbox-one-big-1

นอกจากนี้ ยังเปิดเผยด้วยว่า PlayStation 4 สามารถสร้างความสนใจให้กับอดีตแฟนเกมส์ Xbox ได้ถึง 59 เปอร์เซนต์ โดยระบุว่ามีเครื่องเล่นเกมส์ Xbox 360 และย้ายมาซื้อเกมส์ PS4 ขณะที่ อดีตแฟน PlayStation ย้ายมาซื้อเครื่องเกมส์ XBox One จำนวน 43 เปอร์เซนต์

ปัจจุบัน (2015) Sony ทำยอดขาย PS4 ได้ 18.1 ล้านเครื่อง ขณะที่ Xbox One ไม่ได้อัพเดตข้อมูลยอดจำหน่ายใดๆ แต่ล่าสุดระบุเพียงแค่ ได้ส่งออกจำหน่ายทั่วโลกจำนวน 10 ล้ายเครื่อง