มนุษย์ไม่สามารถกระโดดกองฟางเหมือนกับเกมส์ Assassin’s Creed ได้

เกม / เกมส์ PC,เกม Console / มนุษย์ไม่สามารถกระโดดกองฟางเหมือนกับเกมส์ Assassin’s Creed ได้

ความสมจริงของโลกในเกมส์และความจริง ถือว่าใกล้กันแค่เอื้อม การกระทำต่างๆของเกมส์ก็มีส่วนที่ทำให้ผู้เล่นรู้สึกเชื่อว่ามันสามารถทำได้จริง แต่สำหรับการดิ่งตัวลงกองฟางจากเกมส์ Assassin’s Creed ดูเหมือนมันจะทำได้และไม่ตาย แต่ความเป็นจริงกลับคิดผิดทั้งสิ้น

นั่นก็เพราะว่า กลุ่มนักศึกษาวิชาฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัย Leicester ได้ค้นหาคำตอบถึงทฤษฎีของเกมส์ Assassin’s Creed เกมส์แอคชั่นผจญภัย ในฉากที่ตัวละครเกมส์กระโดดลงกองฟาง โดยพิสูจน์จากโลกความเป็นจริงว่าสามารถทำได้เหมือนกับในเกมส์หรือไม่ คำตอบที่เขาคำนวณและสรุปผลออกมาว่า กองฟางช่วยลดแรงกระแทกได้จริง แต่ต้องคำนึงถึงความสัมพันธ์ระหว่างความสูงของกองฟางเฉลี่ย 1.5 เมตร และความสูงที่ต้องการกระโดดลงมา รวมถึงพลังความเร็วที่กระโดดลงมาสู่กองฟางด้วย เมื่อเทียบกับการกระทำภายในเกมส์ Assassin’s Creed จะพบว่า ทางผู้พัฒนาเกมส์กำหนดค่าแรงกระแทกไว้ที่ค่า 0 ทำให้ตัวละครเกมส์ไม่เสียชีวิตจากการกระโดดสูงแม้ว่าจะสูงขนาดไหนก็ตาม

leap-of-faith-1

กลุ่มนักศึกษายังจำลองเหตุการณ์อาศัยจากการคำนวณ โดยสมมุติความสูงของกองฟางอยู่ที่ 50 เมตร และให้มนุษย์เพศชายที่มีน้ำหนักโดยเฉลี่ย 75 กิโลกรัม ทำการกระโดดด้วยความสูงไม่เกิน 12-13 เมตร และการทดลองเชิงคำนวณครั้งนี้ พบว่ามีความเป็นไปได้ที่จะกระโดดลงสู่กองฟางได้อย่างปลอดภัย แต่หลังจากนั้นมนุษย์คนดังกล่าวก็จะได้รับบาดเจ็บที่รุนแรงอยู่ดี เนื่องจากความเร็วที่มนุษย์จะทิ้งดิ่งลงมา พวกเขาสรุปผลทิ้งท้ายครั้งนี้ว่า ไม่มีความเป็นไปได้เลยที่มนุษย์จะสามารถกระโดดลงสู่กองฟางที่สูงมากเหมือนกับในเกมส์ Assassin’s Creed

อ่านจบแล้ว อย่าคิดไปเลียนแบบล่ะกัน…

เรียบเรียงจาก le.ac.uk

leap-of-faith-2