รู้เปล่า! วันนี้เป็นวันเกิด”มาริโอ้” ตัวละครเกมส์”ดาวค้างฟ้า”จาก Nintendo

เกม / เกม Console / รู้เปล่า! วันนี้เป็นวันเกิด”มาริโอ้” ตัวละครเกมส์”ดาวค้างฟ้า”จาก Nintendo

ทุกๆของวันที่ 10 มีนาคม ของทุกปี ถือเป็นวันเกิดมาริโอ้ ตัวละครเกมส์ชื่อดังจาก Nintendo ผู้ผลิตเกมส์สัญชาติญี่ปุ่น ที่ผู้เล่นเกมส์ทั่วโลกย่อมรู้จัก และโลดแล่นสู่เกมส์ประเภทอื่นๆจนถึงปัจจุบัน และรู้หรือไม่ว่าเกมส์ตระกูล Mario สามารถทำยอดขายทั่วโลกกว่า 210 ล้านชุด

mario

ตัวละครเกมส์ Mario ออกแบบโดย Shigeru Miyamoto และ Gunpei Yokoi ผู้พัฒนาเกมส์ชาวญี่ปุ่นจาก Nintendo พวกเขาได้สร้างตัวละครเกมส์ที่มีอาชีพช่างประปา สวมชุดเอี๊ยมและหมวกแก๊ป และมีหนวดเป็นเอกลักษณ์ Mario ปรากฏตัวครั้งแรกในเกมส์ Donkey Kong เมื่อปี 1981 เกมส์ดังกล่าวให้ผู้เล่นช่วยเหลือสาวน้อยที่โดนเจ้าคิงคองจับตัว ทำการไต่ลำดับชั้นและหลบหลีกถังไม้ที่เจ้าคิงคองโยนลงมา

donkeykong
เกมส์ Donkey Kong ในปี 1981

ถัดมา Nintendo มีการพัฒนาตัวละครเกมส์ให้มีเอกลักษณ์มากขึ้นและประเดิมเปิดตัวเกมส์ Mario Bros. ในปี 1983 บนเกมส์อาเขต ทำการกระโดดเคาะ”อิฐยืดหยุ่น”เพื่อจัดการเจ้าฝูงกัปปะที่โผล่ออกมาจากท่อน้ำให้หมดในแต่ละด่าน ช่วงนั้น ทางผู้ผลิตเกมส์ได้เปิดตัวตัวละครให Luigi ผู้ที่เป็นพี่ชายของ Mario รองรับกับการเล่นเกมส์ 2 คน ลักษณะเล่นกันทีละคน และเล่นพร้อมกันในภายหลัง

mario-bros
เกมส์ Mario Bros. ในปี 1983

จากนั้นยังพัฒนาเกมส์ Super Mario Bros. ในปี 1985 ให้ผู้เล่นผจญภัยต่อสู้ปีศาจกัปปะและลูกสมุนเพื่อช่วยเหลือเจ้าหญิงผู้เลอโฉม หลังจากเกมส์ Mario ได้เปิดตลาดบนเครื่องเกมส์คอนโซลรุ่นต่างๆแล้ว ปรากฏว่าได้รับความนิยมจากผู้เล่นเรื่อยๆและลามเข้าสู่ทั่วโลกในยุคปี 80 จนเป็นจุดเริ่มต้นของเกมส์ 2 มิติที่มีกราฟิกเกมส์อันสีสันและมอบความสนุกและท้าทายระหว่างผู้เล่น

super-mario-bros

super-mario-bros-2

ด้วยประสบความสำเร็จของเกมส์ Mario Bros. ที่เปิดตลาดออกไปทั่วโลก Nintendo ได้ต่อยอดเกมส์ Mario เริ่มจากพัฒนากราฟิกเกมส์ให้เข้ากับยุคสมัยตามการรองรับฮาร์ดแวร์เครื่องเกมส์ พัฒนาเกมส์สู่ 3 มิติ, นำเสนอแนวเกมส์รูปแบบใหม่แนวกีฬา, แนวแข่งรถ หรือแนวต่อสู้ระหว่างตัวละครเกมส์ในเครือ Nintendo จนถึงปัจจุบัน ตัวละครเกมส์ Mario ได้กลายเป็นมาสคอตประจำแห่ง Nintendo อย่างเป็นทางการ แถมเป็นตัวละครเกมส์ที่ยืนหยัดและมีผลงานออกมาเรื่อยๆผ่านเครื่องเล่นเกมส์เครือ Nintendo ไม่ว่าจะเป็น Nintendo 3DS, Wii U เป็นต้น

mario-evolution
วิวัฒนาการตัวละครเกมส์ Mario ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

mario-64
เกมส์ Mario N64 บนเครื่อง N64

mario-kart-8
เกมส์ Mario Kart 8 บน Wii U

super-smash-bros
เกมส์ Mario Smash Bros. บน Wii U