ช๊อควงการ! ผู้สร้างเกมส์ Metal Gear จะลาออกจาก Konami ?

Home / เกม Console / ช๊อควงการ! ผู้สร้างเกมส์ Metal Gear จะลาออกจาก Konami ?

เว็บไซต์เกมส์จากต่างประเทศรายงานข่าวกรณีผู้สร้างเกมส์ตระกูล Metal Gear อย่าง Hideo Kojima ลาออกจาก Konami บริษัทผู้ผลิตเกมส์สัญชาติญี่ปุ่น ด้านสาเหตุครั้งนี้ไม่ได้ระบุว่าเป็นเพราะสาเหตุใด ขณะที่ผู้ผลิตเกมส์ ระบุ ยังดำเนินพัฒนาเกมส์ร่วมกับ Kojima ต่อไป


Hideo Kojima ผู้สร้างเกมส์ตระกูล Metal Gear (คนขวา) ภาพจาก otakuandfit

เหตุการณ์ดังกล่าวได้สร้างความแปลกใจของระหว่าง 2 ฝ่าย อย่าง Konami และ Kojima Production ซึ่งทางผู้สร้างเกมส์ได้อยู่บริษัทเกมส์ตั้งแต่ยุค 80 สร้างสรรค์ผลงานอย่างเกมส์ตระกูล Metal Gear, Zone of the Ender รวมถึงผลงานอื่นๆมากมาย ด้านแหล่งข่าวภายในไม่ได้ระบุถึงสาเหตุกับความขัดแย้งครั้งนี้ แต่ทางทีมงานอาวุโสของ Kojima Production ถูกจำกัดสิทธิ์การเข้าถึงอีเมล์กลางของบริษัทและโทรศัพท์ทุกคู่สายเพื่อจำกัดการสื่อสารระหว่างพนักงาน และการดำเนินครั้งนี้จะส่งผลให้ Kojima ผู้สร้างเกมส์ยากต่อการไปโปรโมตเกมส์ Metal Gear Solid 5: The Phantom Pain ซึ่งเป็นเกมส์ภาคล่าสุดของบริษัทและเป็นเกมส์ที่ผู้เล่นทั่วโลกรอคอย แหล่งข่าวระบุด้วยว่า ฐานะของพนักงานที่โดนผลกระทบครั้งนี้ถูกเปลี่ยนสถานะเป็น “ผู้รับจ้าง” และไม่ได้เป็นพนักงานประจำ แล้ว

mgs5-screen-1

ในวันเดียวกัน มีบุคคลภายในไม่สามารถเปิดเผยชื่อ ให้สัมภาษณ์กับทางเว็บไซต์ Gamespot เปิดเผยว่า หลังจากที่ทีมงานพัฒนาเกมส์ Metal Gear Solid 5 เป็นที่เสร็จสมบูรณ์ นาย Kojima และทีมงานระดับสูงจะออกจาก Konami ในเดือนธันวาคม 2015 นี้

Konami

ทางด้าน Konami ล่าสุดได้ถอดโลโก้ Kojima Productions ออกจากภาพของเกมส์ Metal Gear รวมถึงถอดชื่อทีมงาน Hideo Kojima และทีมงานอำนวยการสร้างทั้งหมด อีกทั้งบนโซเซียลมีเดียอย่าง Twitter ที่เกี่ยวข้องอีกด้วย และในเวลาเดียวกัน ทางผู้ผลิตเกมส์ออกมาแถลงการณ์ครั้งนี้ กล่าวว่า ทาง Konami Digital Entertainment และนาย Kojima ยังดำเนินพัฒนาและสนับสนุนเกมส์ Metal Gear ส่วนกรณีสตูดิโอพัฒนาเกมส์ที่เกิดปัญหานั้น ทางบริษัทฯได้เปลี่ยนโครงสร้างทีมพัฒนาเกมส์ให้อยู่ภายใต้การควบคุมของสำนักงานใหญ่ ทั้งนี้ ต้องการสร้างฐานที่มั่นคงในการดำเนินให้มีความสามารถ เพื่อตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของตลาดอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทฯจะประกาศรายละเอียดเพิ่มเติมในอนาคต

mgs5-the-phantom-pain-tgs2014-2

mgs5-the-phantom-pain-tgs2014-4