อังกฤษ ดีเดย์ จับผู้ปกครอง หากพบบุตรหลาน เล่นเกมส์รุนแรง 18+

Home / เกม Console / อังกฤษ ดีเดย์ จับผู้ปกครอง หากพบบุตรหลาน เล่นเกมส์รุนแรง 18+

สำนักข่าว BBC รายการข่าวกรณีที่เจ้าหน้าที่รัฐของประเทศอังกฤษ ออกกฏหมายไม่ให้เยาวชนเล่นวิดีโอเกมส์ที่มีประเภทความรุนแรงที่มีเรตติ้ง”สำหรับอายุ 18 ปีขึ้นไป” หากตรวจพบ ผู้ปกครองจะถูกจำคุกสูงสุด 5 ปี มีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

_81985795_games

สำหรับกฏหมายดังกล่าว สภาของอังกฤษเพิ่งผ่านการเห็นชอบถึงข้อกฏหมายเมื่อเดือนมีนาคม 2015 มีวัตถุประสงค์ป้องกันไม่ให้เยาวชนเล่นวิดีโอเกมส์ที่มีประเภทความรุนแรง และเหมาะสำหรับผู้เล่นที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป อาทิ เกมส์ Grand Theft Auto 5, เกมส์ตระกูล Call of Duty ไม่ให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบและความรุนแรง ทั้งนี้ หากผู้ปกครองของเยาวชนท่านใดฝ่าฝืนจะถูกจำคุกสูงสุด 5 ปี

gta5
เกมส์ Grand Theft Auto 5

ขณะที่ ผู้อำนวยการโรงเรียน 16 แห่งในเมืองเชชเชอร์ได้เริ่มส่งจดหมายเตือนแก่ผู้ปกครองเพื่อให้บุตรหลานเล่นเกมส์รุนแรง และขู่ว่าจะเรียกเก็บเงินหากพบเห็นหรือไม่ปฏิบัติตาม ด้าน Mary Hennessy Jones ผู้อำนวยการโรงเรียน เปิดเผยว่า คณะอาจารย์มีความหวังดีที่จะช่วยเหลือผู้ปกครองเพื่อให้บุตรหลานห่างไกลจากเกมส์รุนแรงบนโลกดิจิตอล ทั้งนี้ ตัวผู้ปกครองเองต้องให้คำแนะนำบุตรหลานด้วย

cod-advance-warfare
เกมส์ Call of Duty: Advance Warfare

ปัจจุบัน เกมส์ประเภทความรุนแรงสามารถเข้าถึงแก่ผู้เล่นเกมส์โดยเฉพาะเยาวชนโดยง่าย ไม่ว่าจะเป็น การบอกเป็นปากต่อปาก,​ สื่อออนไลน์โซเซียลมีเดีย เป็นต้น อีกทั้งเกมส์ที่วางจำหน่ายส่วนใหญ่แทบเป็นเกมส์ประเภท 18+ และปรากฏให้เห็นบนร้านค้าอย่างน้อยหนึ่งเกมส์ต่อเดือน

เรียบเรียงและภาพจาก BBC