จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อคุณหมอในเกมส์ Metal Gear Solid 5 ยื่นฟ้อง ผู้สร้างเกมส์

เกม / PlayStation,เกมส์ Console / จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อคุณหมอในเกมส์ Metal Gear Solid 5 ยื่นฟ้อง ผู้สร้างเกมส์

เกมส์ Metal Gear Solid 5: The Phantom Pain ขึ้นชื่อว่าเป็นเกมส์ Next-Gen ที่มีกราฟิกเกมส์เสมือนจริงที่สุด แถมได้รับคำยกย่องนักวิจารณ์ จนถึงผู้เล่นเกมส์ติดตามเตรียมพร้อมซื้อ ทั้งๆที่เกมส์ยังไม่วางขาย ถึงแม้ว่าเกมส์นี้อาจมีอุปสรรคภายในให้เกิดขึ้น แต่ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบเรื่องวันวางจำหน่าย แต่ล่าสุด นายแพทย์ผู้หนึ่งสัญชาติอิตาลีเตรียมยื่นฟ้อง Hideo Kojima ผู้สร้างเกมส์ Metal Gear ฐานนำใบหน้าและโครงร่างของตนไปปรากฏในเกมส์แอคชั่นผจญภัยกึ่งจารกรรมภาคล่าสุด โดยไม่ได้รับอนุญาต

mgs5-sergio-1

 

ตัวละครเกมส์ Metal Gear Solid 5 ที่คล้ายกับบุคคลนายแพทย์ที่มีอยู่จริง

หากผู้เล่นสังเกตกับตัวละครเกมส์ที่เป็นนายแพทย์จากเกมส์ Metal Gear Solid 5: The Phantom Pain ที่ปรากฏในมูฟวี่เกมส์ เขาจะเป็นผู้ช่วยเหลือตัวละครเอก Snake หลังพักฟื้นจากอาการโคม่าหลังจากไปปฏิบัติการลับในเกมส์ภาค Ground Zeroes แต่ไม่นึกว่า ตัวละครดังกล่าวละหม้ายคล้ายคลึงกับนายแพทย์อิตาลี จนเจ้าตัว Sergio Canavero ให้สัมภาษณ์ผ่านเว็บไซต์ Kotaku ว่า ตนไม่เคยได้ยินและรู้จักกับบริษัทเกมส์ Konami, ชื่อผู้สร้างเกมส์ หรือแม้กระทั่งเกมส์ Metal Gear Solid 5 เลย ขณะนี้ตนกำลังยื่นฟ้องกับนาย Kojima พร้อมส่งหลักฐานให้กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อให้สืบสวนคดีในครั้งนี้ และขณะเดียวกัน ตนได้ปรึกษากับทางทนายส่วนตัวเพื่อส่งจดหมายเตือนกับผู้ผลิตเกมส์และเรียกร้องค่าเสียหายจากการใช้ภาพของตนไปอ้างอิงกับเกมส์โดยไม่ได้รับอนุญาต

mgs5-sergio-2

สำหรับการใบหน้าและโครงร่างของผู้คนเพื่อใช้ในการอ้างอิงหรือสวมบทบาทภายในเกมส์ ถือว่าไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะค่ายเกมส์อื่นๆที่เคยสร้างผลงานอย่างเกมส์ L.A. Noire, Beyound: Two Souls, Heavy Rain หรือ Call of Duty: Advance Warfare ได้จัดทำลักษณะดังกล่าว พร้อมว่าจ้างนักแสดงเพื่อนำใบหน้ามาปรากฏในเกมส์ และเป็นการสร้างมูลค่าของเกมส์อีกระดับหนึ่งที่จ้างดาราชื่อดังมาลงสู่ในเกมส์ด้วย