ชี้ช่องรวย! ทำ Mod เกมส์ดังบน Steam ขายเกมเมอร์ทั่วโลก

Home / เกม Console, เกมส์ PC / ชี้ช่องรวย! ทำ Mod เกมส์ดังบน Steam ขายเกมเมอร์ทั่วโลก

ปัจจุบัน การดัดแปลงเกมส์ (Mod) เกมส์ชื่อดัง ได้รับความนิยมจากกลุ่มผู้เล่นเกมส์กลุ่มเฉพาะ รับอรรถรสการเล่นเกมส์ในมุมมองใหม่ๆจากเกมส์ตัวหลักที่สร้างขึ้นโดยผู้ซื้อเกมส์ ที่สำคัญ Mod เกมส์มีการปล่อยให้ดาวน์โหลดเล่นฟรี ด้านสารบบของการ Mod เกมส์ตอนนี้มีให้เลือกเล่นมากกว่า 20,000 Mod และมีการสร้างไอเทมเกมส์ลายใหม่ๆผ่านแพลตฟอร์ม Steam Workshop ณ ขณะนี้ มีผู้เล่นทั่วโลกดาวน์โหลดเกมส์ประเภทดังกล่าวกว่า 170 ล้านครั้ง และล่าสุด Valve เปิดโอกาสสามารถทำเงินให้กับนักพัฒนาและดัดแปลงเกมส์จากการขายไอเดีย มีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

steam-workshop-skyrim

จุดประสงค์การเพิ่มจำหน่าย Mod เกมส์ ต้องการสนับสนุนและสร้างโอกาสนักพัฒนาฯที่มีความคิดสร้างสรรค์ได้รับรายได้และทำขึ้นมาไม่เสียเปล่า โดยนักพัฒนาฯที่กำลังดัดแปลงเกมส์ โดยเฉพาะเกมส์ The Elder Scrolls V: Skyrim ซึ่งทาง Valve ประเดิมเปิดระบบให้จำหน่ายบนแพลตฟอร์ม Steam สามารถขาย Mod เกมส์, ชุดไอเทมเกมส์,​ แผนที่ใหม่ที่ออกแบบพิเศษ หรือ Mod ปรับปรุงระบบเกมส์ แถมสามารถกำหนดราคาขายได้ตามใจชอบ ตั้งแต่ 0.25 ดอลล่าร์ ถึง 5.99 ดอลล่าร์

skyrim-mod-1

Mod เกมส์ Skyrim

ทั้งนี้ ทางผู้ผลิตยังมีส่วนช่วยการทำโปรโมชั่นสนับสนุนผู้พัฒนาฯอีกทางหนึ่งเช่นกัน หากกรณีที่ผู้เล่นเกมส์ไม่พึงพอใจกับ Mod เกมส์ที่ซื้อมา สามารถส่งคำร้องเรียกเงินคืนได้ภายใน 24 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม ทาง Valve ก็มีแผนจะทำกับเกมส์อื่นๆในอนาคตด้วย

skyrim-mod-2

Mod เกมส์ Skyrim ชุดซามูไร

เมื่อปี 2014 ที่ผ่านมา Valve ประกาศจ่ายเงินให้กับผู้ผลิตคอนเทนต์กว่า 57 ล้านดอลล่าร์ (ราว 1,824 ล้านบาท) หลังจากผลิตคอนเทนต์ประเภทไอเทมให้กับเกมส์ในเครืออย่าง Team Fortress 2, Dota 2 และ Counter-Strike: Global Offensive เป็นต้น

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่https://steamcommunity.com/workshop/aboutpaidcontent/