Call of Duty: Black Ops 3 เต็มพิกัด บทใหม่ของสงครามมนุษย์จักรกล

เกม / เกมส์ PC,PlayStation,เกมส์ Xbox 360,เกมส์ Console / Call of Duty: Black Ops 3 เต็มพิกัด บทใหม่ของสงครามมนุษย์จักรกล

Activision และ Treyarch ประกาศเปิดตัวเกมส์ Call of Duty: Black Ops 3 เกมส์ซูตติ้งสงครามภาคล่าสุด นำเสนอโลกอนาคต เมื่อเครื่องจักรกลมีบทบาทสำคัญที่เหนือกว่ามวลมนุษยชาติ เตรียมวางขายวันที่ 6 พฤศจิกายน 2015 บน PC, Xbox และ PlayStation

เกมส์ Call of Duty: Black Ops 3 นำเสนอสงครามครั้งใหม่ในปี 2065 เมื่อเทคโนโลยีทางการทหารล้ำสมัยจนหุ่นยนต์เป็นผู้นำทัพทำสงคราม และกองกำลังสุดยอดทหารก็ถูกพัฒนาเพื่อพร้อมต่อสู้บนสงคราม ทว่ามวลมนุษยชาติกลับหวั่นเกรงว่ากองทัพหุ่นยนต์อาจยึดครองอำนาจและกำจัดมวล มนุษยบนโลกใบนี้ ทำให้หน่วยรบพิเศษ Black Ops ต้องเป็นผู้รับมือและยับยั้งไม่ให้เหตุการณ์นี้เกิดบานปลาย ผู้เล่นสวมบทบาทเป็นนายทหารผู้หนึ่งรับภารกิจช่วยเหลือท่านรัฐมนตรีและเชลยศึกที่ถูกจับกุม แต่แล้วเขาถูกหุ่นยนต์กระชากแขนขาและทำร้ายร่างกายจนปางตาย โชคดีที่สมัยนั้นมีการแพทย์ล้ำสมัยกับเทคโนโลยีอวัยวะเทียมจักรกลช่วยให้เขากลับคืนชีพและทรงพลังกลายเป็นสุดยอดทหาร ทั้งนี้ ยังได้รับโอกาสร่วมงานกับหน่วยกองทัพลับ ดำเนินภารกิจลับสุดยอดเพื่อยับยั้งก่อการร้ายครั้งใหญ่ สำหรับเนื้อหาเกมส์ภาคล่าสุดที่พัฒนาโดย Treyarch ถือว่า”แรง”น้อยกว่าภาคที่แล้ว เนื่องจากมีประวัติศาสตร์ในอดีตเข้ามาเกี่ยวข้องและนำเสนอว่าด้วยทฤษฎีสมคบคิด และเนื้อหาโลกอนาคตทำให้ยากต่อการคาดเดาและเอื้อมเนื้อหายากไปนิดหนึ่ง

cod-black-ops-3-screen-4

ด้านระบบการเล่นเกมส์ภาคล่าสุด ถือว่ามีลูกเล่นใหม่เชิงเทคโนโลยีทางการรบ ไม่ว่าจะเป็น ลัดวงจรหุ่นยนต์เกิดการประทุระเบิด, ปล่อยแมลงนาโนรบกวนกองทหาร หรืออัพเกรดความสามารถพิเศษด้านการเคลื่อนไหวเพื่อความคล่องตัว ซึ่งเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุดสำหรับผู้เล่นเพื่อต่อกรบรรดากองทัพศัตรูที่เป็นทั้งมนุษย์และหุ่นยนต์หลายจำพวกได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม ขณะที่อาวุธปืนมีให้เลือกใช้งานมากมาย แถมปรับแต่งอุปกรณ์ต่างๆเพื่อเตรียมพร้อมรบ ผู้เล่นสามารถเลือกใช้อาวุธได้จำนวน 5 ประเภท ปรับแต่งได้ภายในเซฟเฮ้าส์ หรือนำมาใช้จากกล่องยุทโธปกรณ์ตามฉากต่างๆ และการผ่านด่านแต่ละครั้ง ผู้เล่นจะได้รับค่าประสบการณ์เกมส์ ปลดล๊อคความสามารถใหม่ๆและอุปกรณ์ใหม่ๆ รวมถึงของตกแต่งบนหน้า Profile ของผู้เล่น

cod-black-ops-3-screen-1

ที่น่าสนใจไปกว่านั้น เกมส์นี้นำเสนอความเป็น Co-Op ร่วมมือระหว่างผู้เล่นสูงสุดมากขึ้น สามารถผจญภัยร่วมกันกับเพื่อนผู้เล่นในโหมด Campaign อีกทั้งไม่เสียอรรถรสกับเนื้อหาหลักใดๆ โดยภาพรวมแล้ว ถือว่ามีลูกเล่นใหม่ให้เล่นมากขึ้นแทนที่จะเดินยิงเหมือนภาคที่แล้วมา ขณะที่เนื้อเรื่องเกมส์ยังไม่”พีค”เท่ากับเกมส์ภาคที่แล้วสักเท่าไร

cod-black-ops-3-screen-5

ระบบมัลติเพลเยอร์ของ Call of Duty: Black Ops 3 จะเหมือนกับเกมส์ภาค Advance Warfare มุ่งเน้นการปรับแต่งตัวละครเกมส์และหน้า Profile จัดอาวุธและความสามารถพิเศษ รวมถึงสร้างลายสีอาวุธปืนตามสไตล์ แข่งขันระหว่างผู้เล่นกับโหมดที่ผู้เล่นคุ้นเคย ไม่ว่าจะเป็น Team Deathmatch, Domination ที่น่าสนใจไปกว่านั้น ผู้เล่นสามารถเลือกสายอาชีพด้วยระบบ Specialist นายทหารที่มากความสามารถเฉพาะทางจาก 9 สายอาชีพ มีผลต่อการได้เปรียบและร่วมมือเป็นทีมมากขึ้นเพื่อหวังไปสู่ชัยชนะ ยิ่งไปกว่านั้น การเคลื่อนไหวใหม่ๆอย่างวิ่งไต่กำแพง,​ สไลด์ตัวอย่างรวดเร็ว หรือ กระโดดสูง ผสานกับความสามารถพิเศษหรือท่าไม้ตายของอาชีพตัวละครทั้งเก้า ก็ช่วยใ้ห้การเล่นมีพลิกแพลงและมีเปอร์เซนต์เอาชนะได้บ้าง ส่วนฉากเกมส์มีทั้งออกแบบขึ้นมาใหม่ และแต่งเสริมกับธีมเกมส์ในโหมดเนื้อเรื่อง ทำให้ผู้เล่นรู้สึกคุ้นเคยกับฉากที่เคยผจญภัยมา โดยรวมแล้ว มันก็เป็นอีกหนึ่งโหมดที่ผู้เล่นสนุกสนานท้าทายและเล่นได้เรื่อยๆ

cod-black-ops-3-screen-3

โหมด Zombie ก็เป็นอีกหนึ่งจุดขายของเกมส์ตระกูล Black Ops และสร้างชื่อให้กับเกมส์นี้ถึงความโดดเด่นของระบบการเล่น มาครั้งนี้บรรจุเนื้อหาเกมส์เป็นจริงเป็นจังมากขึ้น บรรจุผู้เล่นสูงสุด 4 คน ต่อสู้ซอมบี้ในแต่ละระลอก ซื้ออาวุธปืนตามฉาก ปลดล๊อคพื้นที่ฉากให้กว้างขึ้นเพื่อรับมือเพื่อรับมือฝูงซอมบี้ที่มีจำนวนทวีคูณ นั่นก็เป็นอีกโหมดที่สร้างความเพลิดเพลินแก่ผู้เล่นเกมส์เหมือนเดิม แต่ถ้าถามความสดใหม่กับลูกเล่นใหม่ๆก็อาจมีให้เห็นประปรายอยู่

cod-black-ops-3-screen-2

ถึงแม้ว่าเนื้อเรื่องเกมส์ Call of Duty: Black Ops 3 ยังไม่”สุด” อันเนื่องมาจากเนื้อหาที่กล่าวถึงโลกอนาคตจนไกลตัวผู้เล่น อาจทำให้ไม่รู้สึก”ขนลุก” เหมือนกับภาคที่แล้วๆมา  แฟนเกมส์นี้หากมองถึงแก่นของระบบการเล่นเกมส์จริงๆแล้วจะพบว่าไม่ต่างอะไรกับภาคที่แล้วอย่าง Advance Warfare หรือ Ghosts หรือ Black Ops 2 แต่สิ่งที่เห็นอย่างชัดเจนมากที่สุดคือ การออกแบบระบบเกมส์ที่น่าเล่นและสนุกสนาน ไม่รู้สึกเบื่อ มันจะทวีคูณมากขึ้นหากร่วมเล่นกับเพื่อนๆของผู้เล่นออกผจญภัยบนโลกออนไลน์ด้วยกัน ซึ่งเป็นหัวใจหลักที่สร้างขึ้นมาเพื่อให้ผู้เล่นมีส่วนร่วมระหว่างเพื่อนๆด้วยกันมากขึ้น

บทรีวิวเกมส์ครั้งนี้ ได้รีวิวผ่านเครื่องเล่นเกมส์ PlayStation 4 สำหรับเวอร์ชั่น PC ยังพบว่ามีข้อบกพร่องเชิงเทคนิคในเกมส์อยู่ อย่างไรก็ตาม การอัพเดตแพทซ์ชุดใหม่จะทำให้ตัวเกมส์มีเสถียรภาพมากขึ้น

Spec คอมพิวเตอร์ขั้นต่ำเกมส์ Call of Duty: Black Ops 3

Operating System: Windows 7 64-Bit / Windows 8 64-Bit / Windows 8.1 64-Bit
Processor: Intel® Core™ i3-530 @ 2.93 GHz / AMD Phenom™ II X4 810 @ 2.60 GHz
Memory: 6 GB RAM
Graphics: NVIDIA® GeForce® GTX 470 @ 1GB / ATI® Radeon™ HD 6970 @ 1GB
DirectX: Version 11
Network: Broadband Internet connection
Sound Card: DirectX Compatible