Assassin’s Creed Syndicate ทวงยุติธรรม สู่ยุคกรุงลอนดอนรุ่งเรือง

เกม / เกมส์ PC,PlayStation,เกมส์ Xbox 360,เกมส์ Console / Assassin’s Creed Syndicate ทวงยุติธรรม สู่ยุคกรุงลอนดอนรุ่งเรือง

Ubisoft ประกาศเปิดตัวเกมส์ Assassin’s Creed Syndicate เกมส์แอคชั่นผจญภัยทะลุเวลาประวัติศาสตร์ภาคล่าสุด พาผู้เล่นไปยังช่วงเหตุการณ์ของราชอาณาจักรอังกฤษ นำเสนอเนื้อหาตอนใหม่ของเหล่านักสังหาร มาพร้อมกับลูกเล่นใหม่มากมายและผจญภัยด้วยโลกที่กว้างขวางมากกว่าเดิมวางขายแล้ววันนี้บน PC, Xbox One และ PlayStation 4

เกมส์ Assassin’s Creed Syndicate พาผู้เล่นไปยังสมัยอุตสาหกรรมยุครุ่งเรืองในปี 1868 กรุงลอนดอน เมื่อเทคโนโลยีเริ่มเข้ามีบทบาทมากขึ้น และสมัยนั้น”เงิน”เข้ามามีบทบาทและมีอำนาจ ขณะที่ผู้คนในเมืองแห่งนี้ขาดโอกาสและยากจนเป็นจำนวนมาก กลุ่มคนชั้นล่างจำต้องปกป้องตัวเองและเอาตัวรอดในโลกจากกลุ่มอันธพาลและกลุ่มผู้กดขี่ให้ได้ แต่แล้ว ผู้เล่นสามารถสวมบทบาทตัวละครชาย-หญิง Jacob Frye หรือ Evie Frye เพื่อปลดแอกความขัดแย้งระหว่างคนจนและคนรวยเพื่อเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์และเปลี่ยนโชคชะตานับล้านคนในกรุงลอนดอน

ac-syndicate-screen-1

จุดเด่นของเกมส์ Assassin’s Creed Syndicate อยู่ที่การออกแบบการต่อสู้และสังหารที่รวดเร็วฉับไวขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการโรยตัวกระโจนสังหารศัตรู ความคล่องตัวการใช้อาวุธอันว่องไวและเป็นจังหวะ แถมมีอาวุธให้เลือกใช้ค่อนข้างมากและทันสมัยที่สุดในยุคนั้น ไม่ว่าจะเป็นมีดสั้น, สนับมือ หรือกระบี่ไม้เท้า อย่างไรก็ตาม ผู้เล่นอาจประสบปัญหาความน่าเบื่อของการต่อสู้ด้วยกระบวนท่าเดิมๆและเกิดขึ้นแทบทุกภาค แม้จะมีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นบ่อยก็ตาม ด้านสกิลตัวละครเกมส์จะทำการอัพเกรดตามระดับเลเวล แสดงความสามารถใหม่ๆ ขณะที่มีอุปกรณ์อันซึ่งมีประโยชน์ต่อสถานการณ์ต่างๆ อาทิ เครื่อง Rope Launcher ไว้สำหรับโหนข้ามอาคาร หรือดึงขึ้นที่สุด และการพรางตัวหรือ Stealth ใช้งานง่ายกว่าเดิม เพียงแค่คลุมหมวกฮูดบนเสื้อเพื่อหลบสายตาผู้คนได้แล้ว แต่ลูกเล่นดังกล่าวบางครั้งก็ไม่พรางตัวได้อย่างสำเร็จ และจบลงต้องไปต่อสู้พวกศัตรู ทำให้ผู้เล่นรู้สึกๆ Fail อยู่บ้าง

assassins-creed-syndicate-new-screen-2

ด้านภารกิจหลักของ Assassin’s Creed Syndicate มีความน่าสนใจและน่าติดตาม มันทำให้ผู้เล่นรู้สึกอย่างติดตามเนื้อหาของการผจญภัยครั้งนี้ หากผู้เล่นๆตัวละครชาย-หญิง จะพบว่าภารกิจที่ได้รับจะแตกต่างสิ้นเชิง อย่างเช่น Jajob จะได้รับภารกิจไปสังหารบุคคลตามเป้าหมาย ขณะที่ Evie จะไปทำภารกิจสำรวจเป้าหมายในสถานที่แห่งหนึ่ง ทั้งนี้สองตัวละครหลักจะมีความสามารถพิเศษเรื่องความแข็งแกร่ง และพรางตัวเป็นเลิศ ตามลำดับ  ขณะที่ภารกิจรองยังคงมีให้ทำมากมาย รวมถึงโหมดเกมส์ย่อยๆอย่างเช่น แข่งรถม้าเข้าเส้นชัย เป็นต้น นอกจากนี้ ลูกเล่นส่วนเสริม”เพื่อนพ้อง”ก็คอยช่วยเหลือผู้เล่นจากการตามหาผู้คนที่สามารถช่วยเหลือตามสถานที่แห่งต่างๆ เช่น ช่วยเหลือลักพาตัวยามเพื่อผ่านสถานที่สุดเข้มงวด, ขโมยกุญแจผู้คน เป็นต้น

ac-syndicate-screen-6

ภายในเกมส์ นอกจากออกแบบจำลองกรุงลอนดอนเกมส์ Assassin’s Creed Syndicate ให้มีความกว้างขวางมากกว่าเดิมแล้ว ยังมอบสถานที่สำคัญของกรุงลอนดอนในคริสต์ศตวรรษที่ 19 ได้แก่ พระราชวังบักกิงแฮม, หอนาฬิกาบิ๊กเบน หรือรัฐสภาแห่งสหราชอาณาจักร ซึ่งถ่ายทอดออกมาอย่างสวยงาม สถาปัตยกรรมตึกรามบ้านช่องก็ออกแบบโครงสร้างได้ดี มันทำให้ผู้เล่นรู้สึกตื่นเต้นเวลาปีนป่ายอาคารสูงจนรู้สึกหวาดเสียวเล็กๆ ยิ่งไปกว่านั้น ด้วยพื้นที่เกมส์มีขนาดกว้าง เฟรมเรตเกมส์ถือว่าคงที่ แทบไม่เกิดอาการหน่วง ส่วนบัคเกมส์นี้ยังไม่เห็นข้อผิดพลาดเกิดขึ้น แต่ประเด็นเรื่องโหลดเกมส์ Loading Screen ถือว่าใช้เวลานานไปเสียหน่อย ส่วนกราฟิกเกมส์ยังมีความรู้สึกว่าไม่ได้พัฒนาไปจากเดิมนับจากภาค Unity แต่อย่างน้อยภาคนี้เพิ่มระบบวัฏจักรเวลากลางวัน/กลางคืน เข้ามา ถ่ายทอดบรรยากาศอย่างเสมือนจริง ด้านระบบเสียงเกมส์จัดทำมาได้ดี โดยเฉพาะเก็บรายละเอียดของแวดล้อม ทำเอฟเฟคและเพลงบรรเลงประกอบเกมส์ก็ทำมาใช้ได้

assassins-creed-syndicate-new-screen-1

Assassin’s Creed Syndicate ถือว่ารักษาระดับของเกมส์ Open World ผจญภัยกึ่งประวัติศาสตร์อย่างตรึงใจ นำเสนอเนื้อหาที่เริ่มใกล้ตัวผู้เล่นมากขึ้น พยายามนำเสนอสิ่งใหม่ๆเข้ามาในเกมส์ภาคล่าสุด แต่ด้วยแกนหลักของระบบการเล่นเกมส์ยังดูเดิมๆอยู่ ทำให้ผู้เล่นที่เป็นแฟนตัวยงรู้สึกว่ามันไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปมากกว่านี้ แต่ความเสน่ห์ของบรรยากาศในเมืองที่เป็นเอกลักษณ์และเสมือนจริงในยุคสมัยนั้น อาจทำให้ผู้เล่นใหม่อยากสัมผัสกับเกมส์ภาคล่าสุดตัวนี้

assassins-creed-syndicate-new-screen-3 assassins-creed-syndicate-new-screen-4 assassins-creed-syndicate-new-screen-5

ac-syndicate-screen-7

ac-syndicate-screen-5

ac-syndicate-screen-4