ด่วน! เกมส์เถื่อน PS4 เริ่มระบาดหนักในประเทศบราซิล

Home / PlayStation, เกม Console / ด่วน! เกมส์เถื่อน PS4 เริ่มระบาดหนักในประเทศบราซิล

เมื่อช่วงต้นเดือนพฤษภาคม 2015 ที่ผ่านมา มีแหล่งข่าวจากเว็บไซต์สังคมของประเทศบราซิลเปิดเผยว่า เครื่องเล่นเกมส์ PlayStation 4 สามารถเล่นของปลอมได้อย่างสมบูรณ์แบบ เล่นอย่างแพร่หลายภายในประเทศบราซิลเป็นประเทศแห่งแรก ล่าสุดเว็บไซต์เกมส์ต่างประเทศออกมายืนยันว่า แหล่งข่าวดังกล่าวเป็นเรื่องจริง ด้าน Sony Computer Entertainment เล็งออกกฏเพื่อดำเนินการผู้เกี่ยวข้อง

ps4

เว็บไซต์ UOL Jogos จากประเทศบราซิลนำเสนอข่าวถึงเครื่องเล่นเกมส์ PlayStation 4 สามารถเล่นของปลอมได้อย่างสมบูรณ์ เปิดเผยด้วยว่า ร้านค้าอุปกรณ์อิเลคทรอนิคภายในประเทศได้โปรโมตโฆษณาและเปิดบริการ Jailbreak ให้เล่นของปลอมด้วยการติดตั้งไฟล์เกมส์เถื่อนจำนวน 10 เกมส์ลงบนฮาร์ดดิสก์ คิดค่าบริการอยู่ที่ 300-400 เรียล (ราว 3,200-4,800 บาท) ถูกกว่าเกมส์ของแท้ที่วางขายในตลาดหลายเท่า (ราคา 1,800 เรียล ราว 20,000 บาท) แน่นอนว่าผู้เล่นเกมส์จะเลือกสิ่งที่ราคาถูก แถมไม่เป็นภัยกับการถูกระงับบัญชี เนื่องจากเล่นในโหมดออฟไลน์ แต่ไม่สามารถเล่นโหมดเกมส์มัลติเพลเยอร์หรือเชื่อมต่อออนไลน์หาผู้เล่นได้

ในด้านเทคนิคแล้ว ร้านค้าไม่ได้ใช้เทคนิคลักษณะ Account Sharing ที่ทำการแชร์เกมส์ระหว่างบัญชีของผู้เล่นเกมส์มากกว่า 1 คน ซึ่งเป็นวิธีเก่าและเสียต้นทุนจากการซื้อเครื่องเกมส์มายืนยันตน แต่หากทำการแฮก NAND/BIOS ควบคู่ไปกับอุปกรณ์ดัดแปลง Raspberry Pi  เจาะระบบฟังก์ชั่นภายในเพื่อโคลนตัวเอง เพิ่มจำนวนคนเพื่อแชร์เล่นเกมส์มากกว่า 2 คน ตามที่ทางผู้ผลิตบังคับไว้ จากนั้นนำไฟล์เกมส์ตัวดั้งเดิมที่ดึงข้อมูลจากเครื่องเกมส์ของแท้มาบันทึกและคัดลอกลงบนเครื่องเกมส์ที่ Jailbreak เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ การ Jailbreak ดังกล่าวจะใช้แพทซ์เวอร์ชั่น 2.51 ในการเริ่มต้นละเมิดลิขสิทธิ์ครั้งนี้

ps4-rasberry
อุปกรณ์เชื่อมต่อของ Raspberry Pi เป็นตัวเชื่อมระหว่าง PS4

ด้านผู้ผลิตเกมส์ Sony Computer Entertainment ออกมาเปิดเผยว่า ทางบริษัทฯไม่นิ่งนอนใจกับเหตุการณ์ละเมิดลิขสิทธิ์ในประเทศบราซิล ล่าสุดทางทีมงานได้ส่งจดหมายแจ้งเตือนไปยังร้านค้าเพื่อรับทราบและขอให้ยุติการจำหน่าย และเตรียมดำเนินคดีทางกฏหมายกับร้านค้าที่ยังละเมิดกฏ

อย่างไรก็ตาม การ Jailbreak ครั้งนี้ มีรายงานข่าวว่ายังไม่มีผลข้างเคียงหรือส่งผลให้เครื่องเกมส์ PlayStation 4 มีข้อบกพร่องหรือก่อให้เกิดการลัดวงจรภายในแต่อย่างใด

PS4_17135-970-80