Dark Souls 3 เกมส์ Action-RPG ฮาร์ดคอร์ กับอุบัติความโหดทวีคูณ

Home / เกม Console, เกมส์ PC / Dark Souls 3 เกมส์ Action-RPG ฮาร์ดคอร์ กับอุบัติความโหดทวีคูณ

Bandai Namco ประกาศเปิดตัวเกมส์ภาคใหม่อย่าง Dark Souls 3 เกมส์ Action-RPG ฮาร์ดคอร์ภาคใหม่ล่าสุด นำเสนอเรื่องราวตอนใหม่ของการผจญภัยต่อสู้กับเหล่าอสูรกายยักษ์ และยังคงบรรจุความยากเช่นเคย วางขายแล้ววันนี้บน PC, Xbox One และ PlayStation 4

เกมส์ Dark Souls 3 พาผู้เล่นไปยังอาณาจักรแห่ง Lothric กับการต่อกรครั้งใหม่ของบรรดาเหล่าเทพอัศวินทั้ง 5 ที่ปกครองและประจำการในอาณาจักรแห่งนี้ ผู้เล่นจะสวมบทบาทเป็นนักรบไม่มีวันตายนามว่า Ashen One ผู้ที่ได้รับมอบหมายจากหญิงปริศนาผู้หนึ่งที่รู้จักกันว่า Fire Keeper คอยป้องกันมหาวินาศท่ามกลางความขัดแย้งของกลุ่มอัคคีและความมืด รวมถึงปกป้องการทำลายล้างจากขุนนางแห่ง Cinder

dark-souls-3-screen-1

ภายในเกมส์ ผู้เล่นสามารถเลือกสายอาชีพจาก 6 อาชีพ พร้อมปรับแต่งรูปทรงและใบหน้าตัวละครได้อย่างละเอียด ด้านระดับความยากของเกมส์ ถือว่าจัดทำออกมาง่ายกว่าเกมส์ภาคที่แล้วไม่มากนัก แต่เพิ่มสิ่งเซอร์ไพรซ์ขณะที่ศัตรูปรากฏเข้ามาอย่างไม่ทันตั้งตัวค่อนข้างเยอะ รวมถึงประเภทศัตรูที่เป็นทั้งมอนสเตอร์และบรรดาอัศวินที่มอบความท้าทายต่อการเล่นเป็นจำนวนไม่น้อย ด้วยตัวเกมส์ที่ถูกปรับระดับให้ง่ายขึ้น (แต่ในความเป็นจริงก็คงยากอยู่) มาเป็นสาเหตุจากศัตรูโจมตีผู้เล่นด้วยความรุนแรง ที่อาจทำให้ 2-3 ที ต้องล้มถึงกับพื้น แต่ด้วยจังหวะและความพลิกแพลงของความท้าทายนี้กลับไม่มีอะไรใหม่ๆ เว้นแต่เหล่าบอส และมินิบอส ในเกมส์ ที่สร้างความท้าทายถึงขั้นโมโหขณะเล่นเกมส์เป็นจำนวนไม่น้อย

dark-souls-3-screen-2

ด้านฉากภายในเกมส์ Dark Souls 3 ที่นอกจากถ่ายทอดออกมาได้อย่างตรึงใจและเป็นเอกลักษณ์ และมีสถานที่หนึ่งที่สร้างความคุ้นเคยจนต้องร้องว้าว แถมนอกจากปะทะศัตรูแล้ว ยังต้องพึงระวังกับพื้นที่ในฉากอันส่งผลต่อพลังชีวิต ไม่ว่าจะเป็น บ่อพิษ, หลุมพราง หรือเครื่องพันธนาการทุกรูปแบบที่อาจต้องแยกประสาทระหว่างการเล่น และแยกประสาทด้านจิตใจของคนเล่นเกมส์ อย่างไรก็ดี เกมส์ภาคนี้มีให้ผู้เล่น”ลักไก่” ในเชิงต่อสู้กับศัตรูค่อนข้างมาก เนื่องจากศัตรูบางประเภทจะมีแบ่งฝ่ายใครฝ่ายมัน ตัวผู้เล่นถือเป็นตัวกลางเพื่อลากศัตรูเหล่านี้ไปช่วยต่อสู้ทางอ้อมกับศัตรูตัวอื่นๆได้

ด้วยกลไกการเล่นเกมส์ถือว่าไม่มีอะไรเปลี่ยนไปมากจากภาคที่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น การเก็บเลเวลพัฒนาตัวละครจากการเก็บ Soul ที่จำเป็นต้องฟาร์มกันหนักๆเพื่อไปต่อกรกับบอสเกมส์ การเข้าร่วมสมาชิกแห่งเทพเจ้าสังกัดต่างๆ และมีผลต่อการเล่นและการปะทะระหว่างผู้เล่นแบบไม่ทันตั้งตัว การ Co-Op ระหว่างผู้เล่นด้วยการใช้ไอเทมสลักชื่อลงพื้น หรือเรียกเพื่อนๆมาช่วยต่อสู้ การบริหารน้ำหนักอาวุธชุดเกราะของตัวละครเกมส์อันส่งผลทั้งเรื่องการต่อสู้ รวมถึงการอัพเกรดอาวุชุดเกราะต่างๆ สิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามามีเพียงแค่ สามารถจัดสรรไอเทมยาเพิ่มพลังชีวิตและพลังเวทย์เข้ามา อำนวยความสะดวกแก่คนเล่นเกมส์มากขึ้นระดับหนึ่ง อีกทั้ง เมื่อเกิดเป็นมนุษย์จากการใช้ไอเทม Ember หรือล้มบอสในแต่ละพื้นที่สำเร็จ ร่างตัวละครของผู้เล่นจะกลายเป็นมนุษย์ และเพิ่มพลังชีวิตสูงกว่าปกติอีกด้วย

dark-souls-3-screen-3

การที่เกมส์ Dark Souls 3 ถูกย้ายมาลงสู่แพลตฟอร์มคอนโซลรุ่นใหม่อย่าง PlayStation 4 หรือ PC ทำให้ผู้พัฒนาเกมส์ถ่ายทอดบรรยากาศในเกมส์อย่างตรึงตาตรึงใจ ออกแบบฉากเกมส์อย่างโอ่งโถงอลังการ แต่ก็มาพร้อมกับการเพิ่มจำนวนศัตรูที่มากขึ้นอันเป็นการเพิ่มความยากของการเล่นเกมส์อีกระดับ ตัวกราฟิกเกมส์ยังคงใช้เอนจิ้นเดียวกับภาคที่แล้วมา แต่ปรับการพัฒนากราฟิกให้คมชัดมากขึ้น ด้านระบบ AI ถือว่าอยู่ในระดับปานกลาง เว้นแต่ศัตรูน้อยตัวที่ค่อนข้างไหวพริบเร็วและตอบโต้ผู้เล่นโดยง่าย ส่วนระบบเสียงถือว่าไม่ได้แปลกใหม่ แต่หากเร่งเอฟเฟคเกมส์ให้ดูตื่นตาตื่นใจผู้เล่นระดับหนึ่ง  

dark-souls-3-screen-4

Dark Souls 3 ได้มอบบททดสอบความท้าทายครั้งใหม่พร้อมกับมอบความตื่นตาตื่นใจของแวดล้อมด้วยดาร์แฟนตาซี แต่หากคนเล่นเกมส์จริงๆที่เป็นแฟนเกมส์ตระกูล Souls แล้ว อาจมีความรู้สึกว่า เกมส์นี้เริ่มมีตัวช่วยเข้ามาเยอะระดับหนึ่ง บทลงโทษหรือความกวนของเกมส์ลดน้อยลง หากเล่นไปนานๆจะรู้สึกว่ามีความง่ายกว่าปกติที่แล้วมา และทัศนะกับโลกในเกมส์และเนื้อหาเกมส์ที่เข้าใจขึ้นระดับหนึ่ง แต่สำหรับผู้เล่นเมื่อได้สัมผัสรับรองว่าเก็บอารมณ์ไว้ไม่อยู่ และเรียนรู้ความผิดพลาดซ๋ำไปซ้ำมาเพื่อความสมบูรณ์แบบของการต่อกรศัตรู อย่างไรก็ตาม หากผู้เล่นเคลียร์เกมส์ Dark Souls 3 ก็สามารถเล่นใหม่อีกครั้งในระดับที่สอง และถัดๆไป อันเป็นการเพิ่มระดับความยากของเกมส์มากขึ้น หรือประลองกำลัง PvP ระหว่างผู้เล่นตามสะดวก