เล่นเกมรวยร้อยล้าน ! Pewdiepie ไอดอลในฝันนักพากษ์เกม

เกม / เกมส์ PC,เกมส์ Console / เล่นเกมรวยร้อยล้าน ! Pewdiepie ไอดอลในฝันนักพากษ์เกม

Pewdiepie ชื่อนี้การันตีความดังระดับพระกาฬในแวดวงวิดีโอเกม (โดยเฉพาะวงการพากษ์เกม) นับแค่คนรับชมและติดตามใน Youtube ก็มีมากถึง 37 ล้านคนทั่วโลกแล้ว ไม่นับว่ามีคนที่ไม่ได้กดติดตามรู้จักเค้าอีกเท่าไร คนที่มีคนรู้จักใกล้ 50 ล้านคนไม่เรียกว่าดังก็ไม่รู้จะว่าไง และ นักพากษ์เกมชื่อดังคนนี้กวาดรายได้ในปี 2015 ไปแล้วกว่า 250 ล้านบาท  จากการพากษ์เกม !

Pewdiepie 

Felix Arvid Ulf Kjellberg คือชื่อจริงของ  Pewdiepie ผู้จัดทำช่องพากษ์เกมโคตรฮิตถล่มทลายบน Youtube เค้ากลายเป็นเศรษฐีร้อยล้านในวัยเพียง 24 ปี เริ่มต้นจากการสมัครสมาชิก Youtube เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2010 และในช่วง 3 ปีแรกมีคนทั่วโลกติดตามเขาถึงเจ็ดแสนคน ส่วนเกมแรกที่ Pewdiepie เลือกพากษ์นั่นก็คือเกมส์ Minecraft แนวสร้างโลก 8 บิต ยอดนิยมนั่นเอง

Pewdiepie เองก็ไม่ได้พากษ์เกมเก่งมาแต่ต้น กว่าจะมีสไตล์การพากษ์อันเป็นเอกลักษณ์ มีสาระ ดุดัน ฮา ลามก โวยวาย จนถีงไร้สาระ เขาเองก็ต้องเก็บประสบการณ์มานานนับปี เป็นความสำเร็จที่เกิดจากการฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง ไม่ได้เกิดจากความสำเร็จข้ามคืนแต่อย่างใด ถ้าอยากทำผลงานให้ออกมามีคนนิยมก็ต้องฝึกพากษ์บ่อย ๆ เท่านั้นไม่มีทางลัด !

ไมค์จากหูฟังแบบนี้ก็ใช้ได้เหมือนกัน แต่คุณภาพสู้ไมค์แยกไม่ได้นะ

แล้วการพากษ์เกมมีอุปกรณ์อะไรที่ต้องใช้บ้าง? หลักๆคือ เครื่องเกมคอมพิวเตอร์ หรือเครื่องเกมส์คอนโซลที่มีโปรแกรมบันทึกวิดีโออย่าง Xbox One หรือ PlaayStation 4 ไมโครโฟน และกล้องถ่ายวีดีโอ ส่วน Green Screen ที่ทำให้ฉากหลังโปร่งใสนั้น หากยังไม่สะดวกก็ยังไม่ต้องซื้อก็ได้ ตอน Pewdiepie ทำคลิปแรกนั้น เค้ามีแต่ไมโครโฟนด้วยซ้ำไป ไม่มีกล้องวีดีโอถ่ายให้เห็นหน้าแบบในทุกวันนี้

10420190_997521946947361_7395758927429320095_n

เขียว ๆ ด้านหลังนี่แหละครับ Green Screen

รูปแบบการทำธุรกิจร่วมกับ Youtube นั้นง่ายมาก เพียงนักพากษ์เกมทำคลิปอัพขึ้นไปบน Youtube แล้ว Youtube จะแบ่งรายได้ค่าโฆษณาตามจำนวนผู้เข้าชม ช่องของ Pewdiepie นั้นมียอดวิวรวมทั้งหมดสูงถึงหนึ่งหมื่นกว่าล้านครั้ง และมียอดวิวหลายพันล้านต่อปี นั่นเองที่ทำให้เค้ามีรายได้นับร้อยล้านต่อปีจากการพากษ์เกม

รายได้

ตัวอย่าง การแบ่งรายได้จาก Youtube ของนักพากษ์เกมท่านหนึ่ง

Expressen หนังสือพิมพ์ของสวีเดนรายงานว่า Pewdiepie ทำรายได้ในปี 2014 ได้สูงถึง 7.4 ล้านเหรียญสหรัฐหรือ 250 ล้านบาท  แต่เค้าก็ไม่ได้เอาเงินจำนวนนี้ไปใช้จ่ายฟุ่มเฟือยแต่อย่างใด เค้าบริจาคเงินกว่าหนึ่งล้านเหรียญ( 34 ล้านบาท) ให้กับองค์กรการกุศลต่าง ๆ ในปี 2013 และเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาเค้าก็บริจาคเงินให้กับ โครงการ Charity: Water น้ำดื่มสะอาดเพื่อชาวรวันดาอีกด้วย

เรียบเรียงเพิ่มเติมจาก : Engadget
ภาพประกอบจาก : PewdiepieFacebook