รวมคำคมแห่งความทรงจำ จาก ประธาน Nintendo

เกม / เกมส์ Nintendo Wii,เกมส์ Console / รวมคำคมแห่งความทรงจำ จาก ประธาน Nintendo

นับว่าเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ของอุตสาหกรรมวิดีโอเกม เมื่อ Satoru Iwata ประธานจากบริษัท Nintedo ได้เสียชีวิตลงด้วยวัย 55 ปี และตลอดที่ผ่านมานับตั้งแต่นั่งแทนเป็นประธานบริษัทพัฒนาเกมชื่อดังระดับโลก นอกจากจะสร้างสรรค์ผลงานผลิตเครื่องเล่นเกมและซอฟท์แวร์เกมใหม่ๆในเครือแล้ว เขายังกล่าวประโยคเด็ดๆที่สร้างแรงบันดาลใจให้แก่คนเล่นเกมจนถึงผู้ผลิตเกม ตราตรึงจิตใจและแสดงถึงทัศนคติอันเปี่ยมล้นเพื่อเปลี่ยนแปลงวงการวิดีโอเกมทั้งในประเทศและต่างประเทศอย่างเห็นได้ชัด

satoru-iwata-thumb

“For young players, classic games are brand new. For older players, they bring back memories and make you feel good.”

เกมแนวคลาสสิคคือของเล่นใหม่ สำหรับผู้เล่นหน้าใหม่ แต่กับเกมเมอร์รุ่นเก๋ามันคือการดึงความทางจำเก่าๆกลับมาและทำให้พวกเขารู้สึกดี

“Throughout the history of game development, the game control mechanism has become more and more sophisticated, … Perhaps those who have quit gaming or who have never played games look at the game controller and think it’s too difficult to play, even before they dare to touch it.”

ตลอดประวัติศาสต์ของอุตสาหกรรมเกม คอนโทรลเลอร์เกมดูซับซ้อนขึ้นเรื่อย ๆ มีปุ่มให้กดมากมาย บางทีคนที่เลิกเล่นเกมไป หรือ คนที่ไม่เคยเล่นเกมมาก่อนเลย อาจจะคิดว่าจอยแบบนี้มันต้องเล่นยากแน่ ๆ ทำให้เค้าไม่แม้แต่จะคิดลองเล่นดูด้วยซ้ำ

satoru-iwata1

“If we continue down the same path as we have in the past, people may become tired of gaming.”

ถ้าเราทำสิ่งเดิม ๆ เหมือนที่เราเคยทำมาซ้ำๆ ผู้คนก็จะเบื่อหน่ายกับการเล่นเกม

“We consider ourselves, above all else, as a gaming company. We believe other companies (in the console marketplace) see themselves primarily as technology companies.”

เราตระหนักในตัวเราเองดีว่า Nintendo คือบริษัทที่ทุ่มเทเพื่อเกม เป็นบริษัทเกมอย่างแท้จริง เราเชื่อว่าบริษัทอื่นในวงการนี้ มองตัวเองเป็นบริษัทเทคโนโลยี มากกว่าจะเป็นบริษัทเกม

“We do not run from risk. We run to it. We are taking the risk to move beyond the boundaries of the game industry to reach new players and current players.”

เราไม่ได้วิ่งหนีความเสี่ยง เราวิ่งเข้าหามัน เราฝ่าความเสี่ยงเพื่อก้าวข้ามขีดจำกัดในวงการเกม เพื่อเข้าถึงหัวใจของผู้เล่นหน้าใหม่และผู้เล่นหน้าเก่าทั้งหมด

“Above all, video games are meant to just be one thing: Fun for everyone.”

เหนือสิ่งอื่นใน วีดีโอเกมเกิดมาเพื่อเป้าหมายเดียวคือ ความสนุกของทุกคน

“On my business card, I am a corporate president. In my mind, I am a game developer. But in my heart, I am a gamer.”

ในนามบัตร ผมคือประธานบริหาร ในความคิด ผมคือนักพัฒนาเกม แต่ในส่วนลึกของหัวใจ ผมคือเกมเมอร์

saturo-iwata

“Of course, it is valuable to devise an offshoot of a current idea. But it is invaluable to come up with a brand-new idea of what a game can be.”

แน่นอน การสร้างสรรค์ไอเดียใหม่ๆเป็นสิ่งที่มีค่า แต่มันจะไม่มีค่าอะไรเลยถ้าเอาสิ่งที่เกมทำได้อยู่แล้วมาอวดอ้างว่าเป็นไอเดียใหม่ๆ

“‘It’s a lot of fun!’ can quickly become: ‘Well, it’s a lot of fun, but…!’”

คำว่า “มันสนุกมาก !” สามารถเปลี่ยนเป็น “มันก็สนุกนะ แต่…” ได้อย่างรวดเร็ว

“I’ve never once been embarrassed that children have supported Nintendo. I’m proud of it. That’s because children judge products based on instinct. Everyone wants to appeal to people’s instincts, but it’s not easy.”

เราไม่เคยอับอายแม้แต่ครั้งเดียวที่เด็ก ๆ ให้การสนับสนุน Nintendo ผมภูมิใจกับการตัดสินใจของพวกเค้า นั่นเพราะว่า เด็ก ๆ เลือกสินค้าที่ต้องการจากสัญชาติญาณ ไม่ว่าใครก็ตามต่างอยากดึงดูดผู้คนโดยสัญชาติญาณ แต่นั่นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

“In our business, too often people with a fresh idea don’t have a chance. I believe if Tetris were presented today, here is what the producer would be told: Go back give me more levels give me better graphics give me cinematics and you’re probably going to need a movie license to sell that idea to the public.”

ในธุรกิจของเรา บ่อยครั้งมากที่คนที่มีไอเดียสดใหม่ไม่ได้รับโอกาส ผมเชื่อว่าถ้า Tetris ถูกนำเสนอในวันนี้ พวกโปรดิวเซอร์จะบอกว่า “กลับไปเถอะ ทำตัวเกมให้ดีกว่านี้ ทำกราฟฟิคให้สวยกว่านี้ ทำหนังสั้นในนั้นด้วย” และเป็นไปได้ว่าคุฯต้องมีใบอนุญาตสร้างภาพยนต์เพื่อขายไอเดียสู่สาธารณะด้วยซ้ำไป

แหล่งข้อมูลจาก IGN