ทางการจีน เปิดทางให้ผลิต-จำหน่ายเครื่องเกมส์ ภายในประเทศแล้ว

เกม / เกมส์ Console / ทางการจีน เปิดทางให้ผลิต-จำหน่ายเครื่องเกมส์ ภายในประเทศแล้ว

เว็บไซต์ The Wall Street Journal รายงานข่าวว่า ทางการประเทศจีนยกเลิกระงับการจำหน่ายสินค้าประเภทเครื่องเล่นเกมส์ที่นำเข้าจากต่างประเทศ​ เปิดทางให้บริษัทวิดีโอเกมส์ชื่อดังอย่าง Nintendo, Sony และ Microsoft เปิดตลาดจำหน่ายสินค้าเครื่องเล่นเกมส์ Wii PlayStation และ Xbox ภายในประเทศ

1437848375-china-consoles-ban

กระทรวงวัฒนธรรมจาก สาธารณรัฐประชาชนจีน ปรับปรุงกฏใหม่ว่าด้วยเรื่องการนำเข้าสินค้าเครื่องเล่นเกมส์ จะมีผลให้ผู้ผลิตเครื่องเกมส์คอนโซลทั้งในและต่างประเทศ สามารถตั้งฐานการผลิตและจำหน่ายภายในประเทศทุกมลฑลได้ ซึ่งก่อนหน้านั้น ทางการจีนจำกัดกฏให้ดำเนินธุรกิจพื้นที่มนฑลเซี่ยงไฮ้ อันเป็นพื้นที่ปลอดการค้าเท่านั้น

หลังจากที่ทางการจีนประกาศเปลี่ยนแปลงกฏอย่างเป็นทางการ ด้านโฆษกจาก Sony Computer Entertainment กล่าวว่า ถือว่าเป็นข่าวดีสำหรับพวกเรา และทางบริษัทฯจะดำเนินธุรกิจเครื่องเล่นเกมส์ในประเทศจีนอย่างต่อเนื่องและดียิ่งขึ้น ขณะที่ ทางโฆษกจาก Microsoft และ Nintendo ยังไม่แสดงความเห็นใดๆ

ก่อนหน้านั้น เมื่อปี 2000 ทางการจีนปิดกั้นไม่ให้บริษัทต่างชาติตั้งฐานผลิตหรือจำหน่ายสินค้าประเภทวิดีโอเกมส์ภายในประเทศ โดยให้สาเหตุว่า อาจส่งผลกระทบแก่เยาวชนในประเทศ อย่างไรก็ดีทางการจีนเริ่มผ่อนปรนกับกฏหมายดังกล่าว โดยเริ่มต้นคลายข้อบังคับเพื่อเป็นทางการทดลองและศึกษาภายในตัวด้วย ปัจจุบัน ตลาดเกมส์ในประเทศจีนมีมูลค่าสูงถึง 22.2 พันล้านดอลล่าร์ (710.4 พันล้านบาท) ในปี 2014