เมื่อบล็อกเกอร์ญี่ปุ่น ท้า ผู้ว่าฯ เล่นเกมส์บริหารเมือง SimCity

Home / เกม Console, เกมส์ PC / เมื่อบล็อกเกอร์ญี่ปุ่น ท้า ผู้ว่าฯ เล่นเกมส์บริหารเมือง SimCity

การก้าวสู่ของการเป็นนายกเทศมนตรีดูแลและปกครองเมือง ย่อมมาพร้อมกับภาระอันยิ่งใหญ่เพื่อสร้างพึงพอใจแก่ประชาชนถึงความรู้สึกปลอดภัยและมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี แต่สำหรับ Kumagai Toshihito นายกเทศมนตรีหนุ่มไฟแรงชาวญี่ปุ่นจากจังหวัดจิบะ ได้เข้ามาอาสารับหน้าที่ดูแลจังหวัดให้ประชาชนมีความสุข และล่าสุดได้สัมผัสกับเกมส์บริหารบ้านเมืองอย่าง SimCity อันเป็นสิ่งจำลองบนวิดีโอเกมส์ชื่อดัง

major-chiba-simcity-1
ภาพจาก @Yopppymodel – Twitter

Yopppy บล็อกเกอร์ชาวญี่ปุ่นได้ท้ากับผู้ว่าหนุ่มวัย 37 ปี ที่นอกจากจะบริหารจังหวัดอย่างมืออาชีพแล้ว สามารถเล่นเกมส์ SimCity เก่งขนาดไหน โดยทั้งสองคนได้นั่งเล่นเกมส์ SimCity ในสมัยเครื่องเล่นเกมส์ซุปเปอร์ฟามิคอม เริ่มต้นสร้างพื้นที่เมืองในเกมส์ชื่อว่า “จังหวัดชิบะ” ท่ามกลางการใจจดใจจ่อสร้างเมืองและวางผังเมืองอย่างเป็นระเบียบและสนุกสนาน น่าเสียดายที่ท่านนายกฯ ได้เล่นเกมส์เพียงเวลาสั้นๆเท่านั้นและยอมรับว่า ตนสร้างเมืองจากความทรงจำบริเวณภายในจังหวัดจิบะในส่วนหนึ่งเท่านั้น แถมเป็นการเล่นเกมส์ครั้งแรกในรอบ 20 ปีอีกเช่นกัน และหากมีโอกาสอีกสักครั้งจะกลับมาสร้างเมืองในเกมส์ต่อ อย่างไรก็ดี นั่นก็ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่นายกฯได้สัมผัสกับการเล่นเกมส์และรับคำท้าให้เล่นเกมส์ในสิ่งที่เขาถนัดกับอาชีพดำรงอยู่

major-chiba-simcity-2
ภาพจาก @Yopppymodel – Twitter

Kumagai Toshihito เป็นนายกเทศมนตรี สังกัดพรรคประชาธิปไตย ดำรงตำแหน่งมาตั้งแต่ปี 2009 ตั้งแต่วัย 31 ปีและเป็นนายกฯที่อายุน้อยที่สุดของประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบัน มีพื้นที่โซเซียลมีเดียซึ่งเป็นช่องทางติดต่อกับประชาชนที่ twitter.com/kumagai_chiba

01_t
ภาพจาก nikkeibp.co.jp

เทคนิคการเล่นเกมส์ SimCity โดยมีเป้าหมายให้ประชาชนมีความสุขและมีรายได้จากภาษีครัวเรือน ผู้เล่นจะต้องพยายามสร้างแหล่งธุรกิจและอุตสาหกรรมให้มีจำนวนที่เพียงพอกับจำนวนประชากรที่เข้ามาอาศัยในเมือง เช่นเดียวกันกับกำหนดเปอร์เซนต์ใการเก็บภาษีควรกำหนดให้มีความพอดี ทั้งนี้ สิ่งที่สามารถสร้างรายได้ได้กับประเทศ แต่ย่อมมาพร้อมกับความปลอดภัยของประชาชนหรือสิ่งที่จะตามมากับปัจจัยด้านลบ จำต้องยอมให้มีการสร้างขึ้นในระยะแรกๆของการเล่นเกมส์ เพื่อสร้างทุนให้กับการบริหารบ้านเมือง และการถอนออกจากพื้นที่ในภายหลังก็เป็นสิ่งที่ดีและสร้างความพึงพอใจให้แก่ประชาชนอีกด้วย

ภาพเกมส์ SimCity