KONAMI

นี่คุกหรือออฟฟิศ! คนในแฉ Konami ปฏิบัติกับพนักงานเหมือนนักโทษ

Home / เกม Console / นี่คุกหรือออฟฟิศ! คนในแฉ Konami ปฏิบัติกับพนักงานเหมือนนักโทษ

แทบไม่อยากเชื่อ ว่าเกมสนุกๆ ที่เราเล่นกันมายาวนานจะมาจากบริษัทที่เหี้ยมโหดขนาดนี้!

Konami บริษัทเกมยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น ผู้ผลิตเกมสนุกๆ มาให้เราเล่นกันมาอย่างยาวนาน ตอนนี้โดนสื่อญี่ปุ่นโจมตีอย่างหนักในเรื่องของการวางกฏระเบียบของบริษัทที่เข้มงวดจนเหลือเชื่อ รวมถึงการปฏิบัติกับพนักงานที่ลาออกไปแล้วหรือที่เรียกว่า Ex-Kon โดยการขึ้นบัญชีดำเอาไว้ ทำให้พนักงานได้รับผลกระทบเป็นอย่างมากในการไปสมัครงานกับบริษัทเกมรายอื่นๆ ในวงการ โดยเฉพาะพนักงานที่ลาออกไปทำงานให้กับ Hideo Kojima อดีตผู้สร้างเกมชื่อดังอย่าง Metal Gear ที่ไปเปิดบริษัทตัวเองอย่าง Kojima Productions

Nikkei รายงานว่า เมื่อสองเดือนก่อน มีเจ้าหน้าที่ของ Kojima Productions ดำเนินการให้บริษัทเข้าร่วมกลุ่ม ITS Kenpo ซึ่งเป็นบริษัทด้านประกันสุขภาพซึ่งดูแลสวัสดิการดังกล่าวให้กับพนักงานบริษัทเกม ปรากฏว่าเอกสารยื่นเรื่องดังกล่าวถูกปฏิเสธ โดยสาเหตุสำคัญนั้นเนื่องมาจากประธานของกลุ่ม ITS Kenpo อย่าง Kimihiko Higashio นั้นคือหนึ่งในบอร์ดบริหารของ Konami ด้วยนั่นเอง

หลังจากโคจิม่า บิดาแห่ง Metal Gear Solid และ ซีรี่ย์สยองขวัญระดับโลก Silent Hills ได้ออกจาก Konami ดูเหมือนข่าวลือที่ไม่ค่อยดีของบริษัทจอมโหดก็เริ่มถูกแฉออกมาเรื่อยๆ ตัวอย่างความเลวร้ายของบรรยากาศการทำงานในบริษัท ที่คนในออกมาแฉอย่างเช่น

  • คอมพิวเตอร์ในส่วนของทีมพัฒนาวีดีโอเกมส์ชื่อดังอย่าง Metal Gear Solid 5 ที่มีชื่อเล่นว่าส่วนพัฒนาที่ 8 นั้น ไม่มีคอมพิวเตอร์ตัวใดสามารถต่ออินเตอร์เน็ทได้แม้แต่ตัวเดียว คอมทั้งหมดสามารถส่งข้อความภายในถึงกันได้เพียงเท่านั้น
  • พนักงานทุกคนในบริษัทที่ออกไปข้างนอกในช่วงพักเที่ยง ไม่ว่าจะไปทานอาหารหรืออะไรก็ตามจะได้รับการ์ดจับเวลาติดตัวไว้ ถ้าออกไปนานเกินไป ชื่อของพนักงานคนนั้นจะถูกประจานกลางบริษัทหากกลับมาไม่ทัน
  • บริษัทมีกล้องวงจรปิดที่ระเบียง แต่ไม่ได้เอาไว้รักษาความปลอดภัยหากแต่มีไว้เพื่อตรวจสอบความเคลื่อนไหวของพนักงานภายในเสียมากกว่า
  • พนักงานของโคนามิส่วนมากไม่มีอีเมล์ถาวร ยกเว้นพนักงานที่ต้องติดต่อกับคนนอกเช่น PR หรือ ทีมขาย อีเมล์ของพนักงานส่วนใหญ่จะถูกเปลี่ยนทุกๆ 2-3 เดือน ทั้งนี้เพื่อป้องกันการโดนดึงตัวพนักงานที่มีความสามารถเพราะไม่สามารถติดต่อทางอีเมล์ที่แน่นอนได้
  • หากนักพัฒนาเกมส์คนไหนไม่มีความสามารถมากพอก็จะถูกย้ายไปทำงานอื่นที่น่าสังเวชแทน เช่น พนักงานรักษาความปลอดภัย พนักงานทำความสะอาด หรือแม้แต่ไปทำงานผลิตตู้สลอตแมชชีนอื่นๆ การโดนโยกย้ายแบบนี้ไม่ได้โดนกันแต่เด็กใหม่ แต่โปรดิวเซอร์ที่เคยทำเกมส์ดัง แล้วทำออกมาอีกไม่ได้ก็มีสิทธิ์โดนเช่นกัน
  • หนึ่งในพนักงานของโคนามิ ได้โพสสเตตัสในเฟซบุ๊คว่า “ได้งานใหม่แล้ว” ถูกบริษัทจับตามองในสเตตัสที่โพสเอาไว้ ใครที่มากดไลค์สเตตัสนี้ก็จะถูกโยกย้ายภายในบริษัทในเวลาอันรวดเร็ว

ที่มา beartai