ผมไม่ได้ลอก ! ผู้บริหาร Razer โต้หลังถูกแซวว่า ก๊อปสินค้าบ.อื่น

เกม / เกมส์ PC,เกม Console / ผมไม่ได้ลอก ! ผู้บริหาร Razer โต้หลังถูกแซวว่า ก๊อปสินค้าบ.อื่น

กลายเป็นประเด็นออนไลน์กันเลยทีเดียว หลัง Min-Liang Tan ผู้บริหาร Razer บริษัทผลิตอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ และเกมมิ่งเกียร์ชื่อดัง หลังชาวเน็ทกล่าวหาว่า สินค้าของ Razer หลายตัว ก๊อปปี้ไอเดียของบริษัทอื่นมา ไม่เพียงเท่านั้น ตัว Min-Liang Tan เองก็ยังเป็นของก๊อปปี้ เพราะแต่งตัวเลียนแบบ CEO Apple ในตำนานอย่าง สตีฟ จอบส์อีกด้วย

razer 600

ภาพการกล่าวหาใน Reddit

Min-Liang Tan ออกมาตอบโต้ชาวเน็ทผ่าน Facebook ส่วนตัวว่า ” ผมไม่ขอพูดถึงผลิตภัณฑ์ของบริษัทอื่น แต่ผมอยากบอกว่าเม้าส์  RAZER Naga นั้นวางจำหน่ายตั้งแต่ปี 2008 (ไม่ใช่ 2013 แบบในภาพ) และคีย์บอร์ด RAZER Blackwidow นั้นวางจำหน่ายในปี 2010 (ไม่ใช่ 2014 แบบในภาพ) การทำ Gaming Gear ที่ปรับแต่งได้เป็นสิ่งที่เราให้ความสนใจมาตั้งแต่ปี 2006 แล้ว  ตั้งแต่ RAZER Habu ที่เราออกแบบมาเพื่อ Microsoft หรือเมาส์ RAZER Imperator ในปี 2009 และเราเอาไอเดียที่ได้จากสองตัวนี้มาพัฒนาเป็น Ouroboros นั่นเอง ”

naga

bw01
หน้าตาของสองรุ่นที่โดนหาว่าก๊อป
ภาพจาก : razerzone 

“สำคัญที่สุดเลยคือ อย่าเอาผมไปเทียบกับ สตีฟ จอบส์เลย ท่านเป็นเศรษฐีพันล้าน แต่ผมเป็นแค่คนที่สนใจการออกแบบ Gaming Gear เพื่อเกมเมอร์เท่านั้น ไม่มีอะไรมากไปกว่านั้น”

ทั้งนี้ หากมองในเรื่องของการออกแบบแล้วเราไม่สามารถฟันธงได้หรอกว่า สินค้าตัวไหนได้แรงบันดาลใจตัวไหนมาบ้าง เพราะสินค้าหลายตัวที่ออกมาก่อนก็กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับสินค้าตัวใหม่ๆอยู่เสมอ แต่สำหรับกรณีนี้นั้นถือว่า Razer รอดข้อกล่าวหาอย่างชัดเจนเพราะสินค้าของเขาออกมาก่อนบริษัทอื่นแทบทุกตัว ยกเว้น Ouroboros เพียงตัวเดียว แต่ก็ไม่ได้มีหลักฐานว่าไปก็อปมาจริงแต่อย่างใด