เผยรายชื่อเกมส์ Steam สุดฮิต! คนเล่นเป็นล้านพร้อมกันทั่วโลก

เกม / เกมส์ PC,เกมส์ Console / เผยรายชื่อเกมส์ Steam สุดฮิต! คนเล่นเป็นล้านพร้อมกันทั่วโลก

แพลตฟอร์ม Steam ถือว่าเป็นแหล่งรวบรวมเกมส์ PC ชั้นนำจากค่ายเกมส์ยักษ์ใหญ่จนถึงค่ายเกมส์อิสระ และมีผู้สมัครและใช้บริการกว่าหลายสิบล้านคนทั่วโลก ล่าสุด มีผู้พัฒนาอิสระได้ดึงข้อมูลเกี่ยวกับการใช้เวลาเล่นเกมส์บน Steam พบว่า เกมส์ในเครือที่ทาง Valve พัฒนาขึ้น ติดอันดับต้นๆที่ผู้เล่นๆเกมส์มากที่สุด

dota2-csgo-tf2

Sergey Galyonkin ผู้พัฒนาอิสระ ได้จัดทำโปรแกรมเว็บ API ชื่อว่า Steam Spy ปล่อยข้อมูลเชิงสถิติเกี่ยวกับพฤติกรรมของคนเล่นเกมส์บน Steam เพื่อใช้เชิงการศึกษาและวิจัย ข้อมูลดังกล่าวยังระบุสถิติจำนวนผู้เล่นที่ใช้เวลาเล่นเกมส์ๆนั้น และพบว่าเกมส์บน Steam ที่ผู้เล่นๆมากที่สุดคือ เกมส์ DOTA 2, Counter-Strike: Global Offensive และ Team Fortress 2 ตามลำดับ นอกจากนี้ 3 เกมส์ดังกล่าวถือว่ามีคนดาวน์โหลดมาเล่นมากกว่าสิบล้านคนทั่วโลก และใช้เวลาการเล่น 22 นาที,​ 17 นาที และราว 10 นาที ตามลำดับ

ถึงแม้จะมีผู้เล่นเกมส์กลุ่มหนึ่งแสดงความเห็นว่า Steam Spy ประมวลข้อมูลออกมาไม่เที่ยงตรง 100 เปอร์เซนต์ แต่ Galyonkin ก็ออกมายอมรับจริง พร้อมระบุว่า ด้วยข้อมูลที่ถูกส่ง-ออกเข้าอย่างมหาศาลอยู่ตลอดเวลา ทำให้สถิติบางอย่างผิดพลาดแต่คาดเคลื่อนเพียงนิดเดียวเท่านั้น

ในปี 2015 แพลตฟอร์ม Steam สามารถทำลายสถิติมีผู้เล่นเกมส์เข้าใช้บริการพร้อมกัน 9 ล้านคนทั่วโลก และเกมส์ DOTA 2 ถือเป็นแรกของ Steam ที่สามารถสร้างสถิติคนเล่นเกมส์พร้อมกันถึง 1 ล้านคนทั่วโลกเช่นกัน

dota2-grandfinal-eg-cdec-5

เกมส์ DOTA 2 เป็นเกมส์ MOBA รวบรวมเหล่าสุดยอดฮีโร่ที่มีความสามารถพิเศษต่างๆมาต่อสู้ระหว่างผู้เล่นแบบ 5 ต่อ 5 มีจุดมุ่งหมายทำลายป้อมปราการและฐานทัพ โดยใช้ยุทธวิธีและส่วนผสมของสกิลของฮีโร่ทั้ง 5 ตัวในทีม ต่อสู้กับฝ่ายตรงข้ามเพื่อคว้าชัยชนะ

csgo

เกมส์ Counter-Strike: Global Offensive เป็นเกมส์ซูตติ้งมุมมองบุคคลที่ 1 ทำการต่อสู้ระหว่างผู้ก่อการร้ายและผู้ต่อต้านก่อการร้ายจากการดำเนินภารกิจเกมส์ทั้งการวาง/ยับยั้ง วางระเบิด,​ ช่วยเหลือ/ปกป้องตัวประกัน และดำเนินกลยุทธเพื่อฝ่าฟันหวังบรรลุภารกิจให้ได้

team-fortress-2

เกมส์ Team Fortress 2 เป็นเกมส์ซูตติ้งมุมมองบุคคลที่ 1 เลือกสายอาชีพเฉพาะทางจากหลากอาชีพ ร่วมทีมดำเนินภารกิจเข้ารุก/ป้องกันพื้นที่เพื่อบรรลุภารกิจเกมส์

ทั้งนี้ ยังมีอันดับเกมส์ที่คนเล่นเยอะสุดรองลงมาได้แก่เกมส์ Garry’s Mod, Terraria, TROVE, Grand Theft Auto 5 และ Civilization 5 ตามลำดับ

เกมส์ Garry’s Mod

garry-mod-2

เกมส์ Terraria

ss_8c03886f214d2108cafca13845533eaa3d87d83f.600x338

เกมส์ TROVE

trove-game-screen-4

เกมส์ Grand Theft Auto 5

gta5-screen-5

เกมส์ Civilization 5

civilization-5