ชีวิตดราม่าผู้สร้างเกมส์ Minecraft เมื่อ “เงินซื้อความสุขไม่ได้”

เกม / เกมส์ PC,เกมส์ Console / ชีวิตดราม่าผู้สร้างเกมส์ Minecraft เมื่อ “เงินซื้อความสุขไม่ได้”

หลังจาก Markus Persson หรือ Notch วัย 38 ปี ผู้สร้างเกมส์เกมส์ Minecraft ที่มีคนเล่นนับสิบล้านทั่วโลกผ่านเครื่องเกมส์ทุกแพลตฟอร์ม ขายเกมส์ Minecraft ให้กับ Microsoft เป็นมูลค่ากว่า 2,500 ล้านเหรียญ (ราวๆแสนล้านบาท) แล้ว แน่นอนว่าเขามีเงินมากพอจะทำในสิ่งที่เขาเคยฝันอยากจะทำได้แทบทุกอย่าง แต่มันไม่ใช่อย่างที่ผู้เล่นหรือบุคคลทั่วไปคิดไว้ เพราะไม่นานมานี้ Notch ออกมาระบายความในใจหลังช่วงชีวิตที่ขายเกมส์ที่เขาสร้างขึ้นมากับมือผ่านทางทวิตเตอร์ส่วนตัว

Notch

Notch ได้ทวิตข้อความผ่านทวิตเตอร์ด้วยข้อความลักษณะที่ว่า “เงินซื้อความสุขไม่ได้” เขายังเล่าเรื่องราวหลังจากกลับไปอยู่ที่สวีเดน เขาอยากเจอเพื่อนฝูงที่เคยร่วมงานหรือเพื่อนใกล้ชิด แต่ทุกคนกลับมีภาระด้านการงานที่ต้องทำ วันๆเขาได้แต่มองภาพสะท้อนของตัวเองในหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่ว่างเปล่า ซ้ำร้ายแฟนสาวเองก็ตีตัวออกห่างไปคบกับคนธรรมดา เพราะไม่สามารถปรับตัวเข้ากับวิถีไลฟ์สไตล์มหาเศรษฐีในแบบที่ Notch เป็น หลังซื้อบ้านสุดหรูในย่าน Beverly Hills ที่บรรดาบุคคลแวดวงบันเทิงอาศัย ร่วมมูลค่ากว่า 85 ล้านดอลล่าร์ (ราว 3,041 ล้านบาท)

ดูเหมือนคนที่ประสบความสำเร็จแบบเดียวกัน ได้ให้คำแนะนำกับ Notch ว่า นี่เป็นเรื่องที่คนประสบความสำเร็จเป็นเศรษฐีต้องเจอทุกคน อาการที่รู้สึกว่า “เงินซื้อความสุขไม่ได้”เป็นเรื่องที่คนที่มีเงินมากมายจะรู้สึกแทบทั้งนั้น หลังจากทวีตเสร็จดูเหมือน Notch จะอารมณ์ดีขึ้นและปรับอารมณ์ได้มากกว่าเดิม

สำหรับผู้อ่านเองเชื่อว่า “เงินซื้อความสุขไม่ได้” ด้วยหรือ ไม่การมีเงินทำให้เราอ้างว้างเปล่าเปลี่ยวจริงเหรอ? หรือเพียงแค่ทวิตเรียกร้องความสนใจของ Notch เฉยๆ หรือไม่

minecraft-notch