อดีต Pokemon USA ก้าวเป็นประธาน Nintendo + เปิดโผทีมบริหารใหม่

เกม / เกมส์ Nintendo Wii,เกมส์ Console / อดีต Pokemon USA ก้าวเป็นประธาน Nintendo + เปิดโผทีมบริหารใหม่

หลังจากการจากไปของนาย Satoru Iwata อดีตประธาน Nintendo เมื่อช่วงเดือนกรกฎาคม 2015 ทำให้ผู้บริหารระดับสูงต้องหาบุคคลที่ดำรงตำแหน่งที่ว่างแทน จนในที่สุด ทาง Nintendo ประกาศให้นาย Tatsumi Kimishima เป็นประธานรักษาการของ Nintendo

new-nintendo-ceo

สำหรับเหตุการณ์ที่นาย Iwata เสียชีวิตจากโรคมะเร็งท่อน้ำดีทำให้บุคคลภายในบริษัทจำต้องเสนอบุคคลที่เข้ามารับตำแหน่งแทน กระแสข่าวภายในระบุถึงการเสนอชื่อให้ Shigeru Miyamoto วัย 62 ผู้สร้างเกมส์ที่ฝากผลงานมากมายอย่าง Mario หรือ The Legend of Zelda มารับตำแหน่งเป็นประธาน กับนาย Genyo Takeda ผู้บริหารด้านฮาร์ดแวร์ที่อยู่เบื้องหลังการผลิตเครื่องเล่นเกมส์รุ่นใหม่ และทั้งสองคนเข้าใจเรื่องการทำงานด้านพัฒนาเกมส์ภายใน Nintendo เป็นอย่างดี จนในที่สุด ทาง Nintendo ประกาศให้นาย Tatsumi Kimishima ผู้อำนวยการด้านบริหาร วัย 65 ขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นประธาน Nintendo รักษาการ ขึ้นมาแทน

miyamoto-nintendo
Shigeru Miyamoto

genyo-nintendo
Genyo Takeda

สำหรับนาย Kimishima เริ่มต้นรับตำแหน่งบริษัท Pokémon Company บริษัทผลิตวิดีโอเกมส์และสื่อบันเทิงของ Pokemon มาตั้งแต่ปี 2000 เขามีบทบาทผลักดันแบรนด์ดังกล่าวไปสู่ตลาดในประเทศญี่ปุ่นให้แข็งแกร่งและขยายต่อสู่ระดับโลก จากนั้นเขายังได้รับตำแหน่งเป็นประธาน Nintendo America ในปี 2001-2006 และได้รับตำแหน่งผู้อำนวยการด้านบริหารบริษัท Nintedo สายงานต่างประเทศในปี 2013

ล่าสุด Nintendo เปิดเผยทีมผู้บริหารในตำแหน่งใหม่ โดย Genyo Takeda รับตำแหน่ง Technology Fellow ส่วน Shigeru Miyamoto รับตำแหน่ง Creative Fellow ซึ่งเป็นตำแหน่งใหม่ให้แก่ผู้ที่ทรงคุณค่าให้กับบริษัท  Shigeyuki Takahashi รับตำแหน่งผู้จัดการทั่วไปสายงานควบคุมคุณภาพการผลิต, Satoshi Yamato รับตำแหน่งผู้จัดการทั่วไปสายงานโฆษณา และ Shinya Takahashi รับตำแหน่งผู้จัดการทั่วไปสายงานบันเทิงและการพัฒนาสนับสนุน

สำหรับทิศทางการบริหารของบริษัท ยังไม่ปรากฏ แต่คาดการณ์กันว่ากลางเดือนนี้ ทาง Nintendo อาจมีความเคลื่อนไหวถึงการเปิดตัวผู้บริหารและทีมบริหาร ในงาน Tokyo Game Show 2015 อย่างเป็นทางการ