สะพานเหล็ก ตลาดรวมวิดีโอเกมส์-ของเล่น สวรรค์เกมเมอร์วัยเยาว์

เกม / เกมส์ Console / สะพานเหล็ก ตลาดรวมวิดีโอเกมส์-ของเล่น สวรรค์เกมเมอร์วัยเยาว์

หากนึกถึงเครื่องเล่นเกมส์ PlayStation หรือเครื่องเกมส์ในตำนาน ผู้เล่นเกมส์รุ่นเก๋าและหน้าใหม่ย่อมต้องชักชวนให้คุณพ่อ-คุณแม่ขับรถขับรถไป”สะพานเหล็ก” เพื่อหาซื้อเกมส์เครื่องแรก-ของเล่นชิ้นแรกมามาเล่น นั่นเป็นสมัยที่ตลาดเลียบแม่น้ำรุ่งเรืองในยุคเครื่องเกมส์กำลังได้รับความนิยมช่วงปี 90 จนถังปัจจุบัน ความรุ่งเรืองย่อมมีดับ เนื่องจากเทรนด์ของการเล่นเกมส์และการสั่งซื้อสินค้าที่เข้าถึงง่ายและหาซื้อได้บนโลกออนไลน์ ทำให้ร้านค้าที่มีสายป่านไม่ยาวพอต้องปิดตัวลง และวันที่ 20 ตุลาคม 2558 คือวันที่ต้องปิดตำนาน”สะพานเหล็ก” ร้านค้าทุกร้านจะต้องย้ายถิ่นฐานไปยังสถานที่แห่งใหม่

metal-bridge-2015-8

สะพานเหล็ก เป็นแหล่งสถานที่รวบรวมอุปกรณ์อิเลคทรอนิค วิดีโอเกมส์ และของเล่นมากมาย ในสมัยที่เครื่องเล่นเกมส์ยุค 90 ได้รับความนิยมอย่าง Gameboy, PlayStation, NEO-GEO หรือ Super Famicom ผู้เล่นเกมส์ต่างต้องเดินทางเพื่อหาซื้อเครื่องเกมส์และซอฟท์แวร์เกมส์เพื่อนำมาซื้อกลับมาเล่นที่บ้าน เส้นทางสะพานเหล็กมีความยาวราว 500 เมตร แบ่งเป็นสะพาน 1-20 โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในสมัยที่เครื่องเกมส์ PlayStation 1 และ 2 ได้รับความนิยมทั่วประเทศ ทำให้บรรดาผู้ประกอบการหน้าใหม่จับจองพื้นที่ร้านค้าเช่าเป็นจำนวนมาก จำหน่ายสินค้าเกี่ยวกับวิดีโอเกมส์ ตั้งแต่ เครื่องเกมส์, บทสรุปเกมส์, แผ่นเกมส์แท้-ปลอม จนไปถึงร้านรับซ่อมเครื่องเกมส์ที่ปรากฏมากมาย

metal-bridge-2015-6

metal-bridge-2015-3

ถึงแม้เทรนด์การเล่นเกมส์ที่เปลี่ยนถ่ายจากเครื่องเกมส์คอนโซลมาสู่เครื่องเกมส์ PC หรือเกมส์ออนไลน์ อันได้รับความนิยมจากคนเล่นเกมส์เข้ามาแทนที่ร้านค้าบางแห่งยังคงอยู่รอดได้ แต่เมื่อก้าวมาสู่เครื่องเกมส์คอนโซลที่ยากแก่การละเมิดลิขสิทธิ์, บทบาทของอินเตอร์เน็ตที่เชื่อมต่อได้เข้าถึงกันง่ายขึ้น ร้านค้าที่เคยอยู่ในสะพานเหล็ก เริ่มมีช่องทางออนไลน์จากการซื้อขาย รวมถึงเทรนด์การเล่นเกมส์เปลี่ยนจากคอมพิวเตอร์มาสู่เกมส์มือถือ ทำให้สถานที่แห่งนี้เริ่มจางหาง ผู้ประกอบการบางแห่งต้องหาสินค้าที่ได้รับความนิยมและเป็นที่ต้องการของตลาด นำมาจำหน่ายทั้งรูปแบบค้าปลีก-ค้าส่ง เพื่อให้อยู่รอดจากสถานที่แห่งนี้

metal-bridge-2015-2

จนถึงปัจจุบันปี 2558 ร้านค้าในตลาดสะพานเหล็กแตกต่างจากสองทศวรรษที่แล้วอย่างเห็นได้ชัด มีเพียงร้านค้าประปรายเปิดให้บริการ ไม่ว่าจะเป็นร้านวิดีโอเกมส์,ของเล่น, ของจิปาถะ รวมถึงร้านซ่อมเครื่องเกมส์ ความหนาแน่นของผู้คนที่มีเส้นทางแคบๆภายในตลาดไม่คึกคักเหมือนเมื่อก่อนแล้ว และวันที่ 20 ตุลาคม 2558 ถือเป็นวันสุดท้ายที่ผู้ประกอบการทุกรายต้องย้ายร้านค้าออกจากสถานที่แห่งนี้

metal-bridge-2015-5

แม้สถานที่ดังกล่าวจะถูกแปรเปลี่ยนหรือปรับปรุงเพื่อให้เข้ากันกับยุคสมัยปัจจุบันที่กำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ แต่ความทรงจำของผู้ที่ชื่นชอบวิดีโอเกมส์และของเล่นที่ดีย่อมไม่จางหายไปอย่างแน่นอน

metal-bridge-2015-1

metal-bridge-2015-4

metal-bridge-2015-7