อย่าแตกตื่น! กรณีคุมนำเข้าเครื่องเล่นเกมส์ แต่เกมเมอร์ไทยไม่กระทบ

Home / เกม Console / อย่าแตกตื่น! กรณีคุมนำเข้าเครื่องเล่นเกมส์ แต่เกมเมอร์ไทยไม่กระทบ

หลังจากที่มีรายการข่าวกรณีที่รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ออกมาเปิดเผยถึงการคุมเข้มนำเข้าสินค้าในประเทศไทย​ ซึ่งเครื่องเล่นเกมส์ตกเป็นหนึ่งในสินค้าที่ถูกห้ามในครั้งนี้ หากเมื่อนิยามในบทบัญญัติบัญชีเครื่องเกมส์ตามประกาศของกระทรวงพาณิชย์แล้วนั้น พบว่าเครื่องเล่นเกมส์อย่าง PlayStation, Xbox และ Wii ไม่ได้เข้าข่ายถูกห้ามนำเข้าสินค้าแต่อย่างใด

console-games

สำหรับความหมายของ”เครื่องเล่นเกมส์”ตามที่กระทรวงระบุ”เรื่อง การนำเครื่องเล่นเกมเข้ามาในราชอาณาจักร พ.ศ. ๒๕๔๘” ได้แก่ Slot Machine, ตู้ม้าแข่งหรือสนามม้าแข่งจำลอง, Pachinko, Roulette, เครื่องเล่นเกมที่ทำงานโดยใช้เหรียญ ธนบัตร เงินตรา บัตร และส่วนประกอบฮาร์ดแวร์ที่ใช้การเล่นเกมส์กับเครื่องเล่นเกมส์ข้างต้น (Source : dft.go.th)


ภาพข่าวจาก MThai News

ทั้งนี้ ทางกระทวงอยู่ในระหว่างหารือระหว่างหน่วยงานในวันที่ 12 ตุลาคม 2558 เมื่อได้ข้อสรุปรายการสินค้าและร่างแก้ไขเพิ่มเติมพ.ร.บ.การส่งออกไปนอกและการนำเข้ามาในราชอาณาจักรซึ่งสินค้า พ.ศ.2522 แล้ว จะมีผลบังคับใช้วันที่ 14 ธันวาคม 2558

หากเกิดกรณีที่ห้ามนำเข้าเครื่องเล่นเกมส์ PlayStation, Xbox และ Wii จำหน่ายในประเทศไทย จะส่งผลให้ผู้เล่นเกมส์รายใหม่ไม่สามารถเข้าถึงการซื้อเครื่องเล่นเกมส์รุ่นใหม่ๆ ขณะที่ผู้นำเข้าสินค้าอาจกำหนดราคาจำหน่ายที่แพงขึ้น อันเนื่องมาจากอุปสรรคการนำเข้าสินค้าเพื่อมาจำหน่าย และปัจจุบัน เครื่องเกมส์ที่วางจำหน่ายในประเทศไทยนั้นล้วนนำเข้ามาจากประเทศละแวกใกล้เคียง ไม่ว่าจะเป็น PlayStation 4, Xbox One และ Wii U ด้านเครื่องเกมส์ที่ขายดีที่สุดขณะนี้คือ PlayStation 4

game-store