ดราม่า! กรณีเกมส์ FPS ตัวใหม่ Overwatch ควรโหลดเล่นฟรี-เสียทีเดียวจบ

เกม / เกมส์ PC,เกมส์ Console / ดราม่า! กรณีเกมส์ FPS ตัวใหม่ Overwatch ควรโหลดเล่นฟรี-เสียทีเดียวจบ

หลังจากที่ทาง Blizzard Entertainment ประกาศเปิดตัวเกมส์วันวางจำหน่ายเกมส์ Overwatch เกมส์ FPS ร่วมมือเป็นทีมตัวใหม่ล่าสุด พร้อมประกาศวางจำหน่ายเกมส์พร้อมราคาจำหน่ายออกมา ทำให้ผู้เล่นบางกลุ่มเหนือความคาดหมายและคาดหวังว่าเกมส์นี้จะเปิดให้เล่นฟรี ขณะที่ผู้เล่นอีกกลุ่มรู้สึกเห็นด้วยที่ทางผู้ผลิตจำหน่ายเกมส์ออกมา

สำหรับเว็บไซต์เกมส์ต่างประเทศ Polygon ได้สัมภาษณ์กับ Jeff Kaplan ผู้อำนวยการจาก Blizzard ถึงประเด็นที่ว่าเหตุใดเกมส์ Overwatch ถึงจำหน่าย แทนที่จะเปิดให้เล่นฟรี เขากล่าวว่า หากผู้เล่นๆเกมส์ Overwatch หลายครั้ง ผู้เล่นจะทราบเลยว่าการที่สับเปลี่ยนฮีโร่ระหว่างกลางเกมส์จะเป็นส่วนสำคัญของเกมส์และรู้สึกสนุกต่อการเล่น เขายังกล่าวด้วยว่า บรรดาเกมส์เล่นฟรีหลายเกมส์ที่เราสำรวจมาพบว่าไม่สามารถเข้าถึงจำนวนฮีโร่เกมส์ที่เพียงพอ เราเองก็ไม่ต้องการจะเปลี่ยนแกนหลักของการเล่นเกมส์เพื่อให้เล่นฟรี

overwatch-screen-1

Kaplan ยังระบุถึงความเห็นจากผู้เล่นกมส์ โดยทางทีมงานได้เก็บข้อมูลจากกลุ่มคนเล่นเกมส์เพื่อทาทางแนวทางการเล่น รวมถึงส่วนผสมของฮีโร่ในเกมส์ว่าจะสามารถสร้างผลลัพธ์ของการโจมตีออกมาอย่างไร ทั้งนี้ การวางจำหน่ายเกมส์ Overwatch ในราคา 60 ดอลล่าร์ บนคอนโซล และ 40 ดอลล่าร์ บน PC ก็เป็นสิ่งที่เหมาะสมสำหรับผู้เล่นแล้ว และการจำหน่ายเกมส์ทำให้ผู้เล่นๆฮีโร่เกมส์จำนวน 21 ตัวทันที และคอนเทนต์ทุกอย่างอยู่ในมือของผู้เล่นทั้งหมด

overwatch-screen-2

ด้านผู้เล่นเกมส์ต่างประเทศต่างแสดงความเห็นบนเว็บไซต์สังคมชื่อดัง มีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย โดยกลุ่มที่เห็นด้วยมองว่า คุ้มค่าที่ได้เล่นและจ่ายเงินเพียงครั้งเดียวก็สามารถเล่นฮีโร่เกมส์ได้ทั้งหมด 21 ตัว ขณะที่กลุ่มที่ไม่เห็นด้วยมองว่า ด้วยรูปแบบเกมส์แนวเดียวกันอย่าง Team Fortress 2 ที่ประสบความสำเร็จจากดำเนินธุรกิจเล่นฟรี เกมส์ Overwatch ควรต้องดำเนินแนวทางเดียวกัน หรือพลิกแพลงรูปแบบการให้บริการออกมา รวมถึงกังวลการจำหน่ายส่วนเสริมพวกบรรดาชุดตัวละครเสริม หรือฮีโร่ตัวใหม่ๆ

overwatch-screen-3

ขณะที่ด้านผู้เล่นเกมส์ไทยต่างแสดงความเห็นคล้ายคลึงกัน โดยกลุ่มที่เห็นด้วยมองเช่นเดียวกันว่า ซื้อเกมส์ทีเดียวจะได้รับเนื้อหาอย่างเต็มที่ ไม่ต้องนั่งเก็บเงินปลดล๊อคซื้อฮีโร่ รวมถึงเป็นการคัดคนเล่นเกมส์ระหว่างคนเล่นเกมส์ฟรี กับคนเล่นเกมส์เสียเงิน ส่วนกลุ่มคนที่ไม่เห็นด้วยมองว่า ด้วยพฤติกรรมของคนเล่นเกมส์ในไทยส่วนใหญ่ประสงค์เล่นเกมส์ฟรี สิ่งนี้อาจทำให้ผู้เล่นไม่สามารถเข้าถึงเกมส์นี้ด้วยจำนวนเงินที่ราคาแพง ส่งผลให้จำนวนคนเล่นเกมส์น้อยลงและเฉพาะกลุ่มกว่าเดิม รวมถึงกังวลว่าทางผู้ผลิตเกมส์อาจเก็บเงินส่วนเสริมเข้ามาอีก ทั้งๆที่ซื้อเกมส์ตัวเต็มมาแล้ว

overwatch-screen-5

overwatch-screen-4