ช็อค ! สื่อนอกเผย PS 4 อาจเป็นเครื่องมือสื่อสารของผู้ก่อการร้าย

เกม / PlayStation,เกม Console / ช็อค ! สื่อนอกเผย PS 4 อาจเป็นเครื่องมือสื่อสารของผู้ก่อการร้าย

เหตุการณ์การก่อการร้ายที่ปารีสนอกจากจะนำความเศร้าสลดมาสู่ชาวโลกแล้ว มันยังนำมาซึ่งคำถามที่ว่า กลุ่มผู้ก่อการร้ายสามารถวางแผนลงมือกันได้อย่างไร ถึงสามารถหลบหลีกหน่วยข่าวกรองแล้วก่อเหตุอุกอาจกลางเมืองหลวงของประเทศฝรั่งเศสได้โดยไม่มีใครคาดคิดมาก่อน และ Playstation 4 เครื่องเกมส์ที่คนทั่วโลกรู้จักกันดีกำลังตกเป็นผู้ต้องสงสัยว่า มันอาจเป็นเครื่องมือในการติดต่อสื่อสารของกลุ่มก่อการร้ายก็เป็นได้

main

ความเกี่ยวข้องที่ไม่น่าเชื่อ แต่ก็ไม่ใช่ว่าเป็นไปไม่ได้

เหตุผลที่ทำให้ PS4 ถูกจับตามองในครั้งนี้เกิดจาก ผู้ก่อการร้ายสามารถสร้างห้องแชทใน PSN (Playstation Network) ได้โดยไม่ต้องกลัวว่าจะมีใครเข้ามาแอบฟัง เพราะมันเป็นรูปแบบการสื่อสารที่ยากมากสำหรับหน่วยงานรัฐบาลหรือหน่วยงานความมั่นคงที่จะเจาะเข้ามาสืบหาข้อมูลได้ เมื่อเทียบกับการติดตามข้อมูลผ่านคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือแล้ว การสืบหาข้อมูลในห้องแชทในระบบ PSN ทำได้ยากกว่ามาก

meta-data-images_psn

PSN หนึ่งในช่องทางการสื่อสารที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัย

PSN มีผู้ใช้งานทั่วโลก 110 ล้านคน มีผู้ใช้งานที่แอคทีฟกว่า 65 ล้านคน มันไม่ใช่คนจำนวนน้อยๆเลยในการสุ่มหาว่าใครคืิอผู้ก่อการร้าย การใช้งานคอมพิวเตอร์หรือเข้าเว็บไซท์นั้นสามารถสืบเสาะลักษณะการใช้งานเพื่อหาความเสี่ยงต่อการก่อการร้ายได้ แต่เราจะตีวงหาผู้ก่อการร้ายจากเกมส์ที่เล่นได้อย่างไร?

world-of-warcraft

ในอดีตเกมส์ดังอย่าง World of Warcraft เองก็เคยมีเจ้าหน้าที่ข่าวกรองเข้าไปสืบข่าวเช่นกัน

สิ่งที่น่ากลัวที่สุดคือมันมีวิธีการสื่อสารมากมายหลายแบบ ไม่จำเป็นต้องพูดหรือพิมพ์เสมอไป เช่น ในเกมส์อย่าง Call of Duty ผู้เล่นสามารถยิงกระสุนเป็นข้อความใส่กำแพงเพื่อสื่อสารกัน แล้วตัวอักษรเหล่านี้ก็จะเลือนหายไปในเวลาอันรวดเร็ว ไม่เหลือหลักฐานใดๆให้ตามสืบแม้แต่นิดเดียว หากผู้ก่อการร้ายใช้เกมส์เป็นเครื่องมือสื่อสารจริง การจะติดตามการกระทำเหล่านี้ให้ได้นั้น เจ้าหน้าที่จะต้องเข้าถึงข้อมูลของทุกคน ทุกเกมส์ บนเครื่องเกมส์ทุกแพลทฟอร์ม ซึ่งนั่นแทบเรียกได้ว่า เป็นไปไม่ได้เลย !

call-of-duty-advance-warfare-screen-1

เกมส์แนว FPS เวลายิงปืนใส่กำแพง รอยกระสุนจะค้างอยู่บนกำแพงระยะหนึ่ง

ตอนนี้ยังไม่มีการยืนยันว่า ผู้ก่อการร้ายใช้เครื่องเกมส์เป็นเครื่องมือในการสื่อสารกันจริงหรือไม่ และเราก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า มันจะไม่เป็นเช่นนั้น เพราะเครื่องเกมส์ควรเกิดมาเพื่อสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กับผู้เล่น ไม่ควรถูกนำไปเป็นเครื่องมือในการเข่นฆ่าและสร้างเสียงร้องไห้ให้กับผู้คนบนโลกใบนี้

50-7-333x300

คนทั่วโลกต่างไว้อาลัยให้กับผู้ที่จากไปในครั้งนี้

ที่มา : Forbes