เกมส์โหดไม่ได้ทำผู้เล่นก้าวร้าว เกมส์ยากต่างหากคือตัวปัญหา

Home / เกม Console / เกมส์โหดไม่ได้ทำผู้เล่นก้าวร้าว เกมส์ยากต่างหากคือตัวปัญหา

เกมส์ที่มีฉากก้าวร้าว รุนแรง มีเรื่องเพศมาเกี่ยวข้องเคยโดนตราหน้าว่าเป็นเกมส์ที่ส่งเสริมให้คนก้าวร้าว หยาบคายมาโดยตลอด แต่ผลวิจัยหนึ่งได้ออกมาชี้แล้วว่า ความโหดของรูปภาพและเนื้อหาในเกมส์นั้นไม่ได้มีผลต่อความก้าวร้าวของผู้เล่นเลย ความยากของตัวเกมส์ต่างหากที่เป็นปัญหา ยิ่งยากเท่าไหร่ก็ยิ่งมีผลทำให้คนก้าวร้าวมากขึ้นเท่านั้น

12399353_884994498244978_410257555_n

หัวร้อนเกมเมอร์เราคุ้นเคยกันดี

Andrew Przybylski นักวิจัยจาก University of Oxford และ Richard Ryan นักจิตวิทยาจาก University of Rochesterได้ร่วมมือกันทำวิจัยในหัวข้อ “เกมส์ส่งผลให้ผู้เล่นมีความก้าวร้าวรุนแรงหรือไม่”  ซึ่งผลการวิจัยนั้นได้ผลที่น่าแปลกใจมากคือ เกมส์ที่มีเนื้อหารุนแรง มีการฆ่าฟัน มีเลือด ไม่ได้ส่งผลต่อความก้าวร้าวของผู้เล่นเสียเท่าไหร่

gta-5-3

GTA แม้ภาพและเนื้อหาจะรุนแรง แต่เล่นไม่ยากนะ

กลับกันเกมส์ที่มีรูปแบบง่ายๆ น่ารักไม่น่าจะมีพิษมีภัยแต่มีความยากของเกมส์ในระดับสูง ผู้เล่นไม่สามารถผ่านด่านได้ง่ายๆ ยิ่งเล่นยิ่งเฟล จมจ่อมกับด่านเดิมแม้ว่าจะพยายามมากแค่ไหนก็ตาม จะส่งผลให้ผู้เล่นมีความก้าวร้าวรุนแรงสูงกว่าเกมส์ที่มีรูปแบบโหดร้ายรุนแรงแต่เคลียร์ได้ง่ายกว่าอย่างเห็นได้ชัด

“เมื่อไหร่ก็ตามที่เกมส์ไม่เป็นไปตามต้องการ ไม่สามารถควบคุมผลลัพธ์ของเกมส์ได้ดังใจ ผู้เล่นจะเริ่มใแสดงความหงุดหงิดออกมา และไม่ได้เล่นเกมส์เพื่อความสนุกอีกต่อไป กลายเป็นเล่นเกมส์เพื่อเอาชนะ เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปตามที่ใจต้องการ แต่ยิ่งเล่นแล้วยิ่งแพ้มากเท่าไหร่ อาการก้าวร้าวก็ยิ่งแสดงออกมาให้เราได้เห็นกันชัดขึ้น มากขึ้น”

800x600_293

Angry birds ง่ายๆ แต่เครียดมาก

สรุปได้ว่า ถ้าอยากให้ลูกหลานเล่นเกมส์แล้วไม่ก้าวร้าว ต้องเน้นเกมส์ที่มีโหมดเล่นๆง่ายๆ ไม่เครียด ออกแนวแคชชวลอาจนมีภาพเสียงรุนแรงไปได้แต่เล่นยังไงก็ชนะ จะดีกว่าเอาเกมส์ที่ดูง่าย น่ารัก แต่เล่นยังไงก็ไม่ผ่าน เพราะมันจะทำให้เด็กก้าวร้าวผ่านภาพสวยๆแต่แฝงความยากเอาไว้นี่แหละ

ที่มา : Cnet