ญี่ปุ่น ออกมาตรการ “No Game Day” งดเล่นเกมส์ เดือนละ 2 ครั้ง

Home / เกม Console / ญี่ปุ่น ออกมาตรการ “No Game Day” งดเล่นเกมส์ เดือนละ 2 ครั้ง

ประเทศญี่ปุ่นขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่พัฒนาเกมส์เป็นของตัวเองและมีคนเล่นเกมส์เป็นจำนวนมาก สิ่งที่ตามมาคือคนเล่นเกมส์อาจใช้เวลาเล่นเกมมากกว่าครอบครัวหรือเพื่อนๆ และมีผลการสอบต่ำมาตรฐาน ล่าสุดมีจัดหวัดหนึ่งออกมาตรการและรณรงค์ให้งดเล่นเกมเดือนละ 2 วัน !

nintendo-japan-2

สำนักข่าว NHK รายงานข่าว ทางการจังหวัดฮอกไกโดออกมาตรการ No Game Day รณรงค์และความร่วมมือให้คนเล่นเกมส์งดเล่นเกมส์ทุกๆวันอาทิตย์ที่ 1 และ 3 ของเดือน ด้านรายงานเปิดเผยจำนวนคะแนนผลสอบทั่วประเทศ พบว่าจังหวัดดังกล่าวได้คะแนนเฉลี่ยต่ำกว่ามาตรฐาน ทำให้หน่วยงานรัฐจากกระทรวงศึกษาหารือกับสมาคมผู้ปกครองจังหวัดฮอกไกโดหาทางแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

จุดประสงค์ของมาตรการครั้งนี้ ต้องการให้เยาวชนและคนเล่นเกมส์ได้ใช้เวลาอื่นมากกว่าการเล่นเกมส์ ใช้เวลาอยู่กับครอบครัวและหันมาสนใจด้านการเรียนเพื่อทบทวนบทเรียนก่อนเข้าเรียนในช่วงวันธรรมดา

nintendo-japan-1

หลังจากที่มาตรการมีผลในเดือนกุมภาพันธ์ 2016 เฉพาะจังหวัดฮอกไกโด มีผู้ปกครองรายหนึ่งแสดงความเห็นผ่านทางทวิตเตอร์โดยหยิบยกคำพูดจากลูกชายที่เรียนอยู่ประถม 6 ตอนหนึ่งว่า เขาสามารถแยกแยะออกระหว่างเล่นเกมส์และเรียนหนังสือได้ แต่ต้องถามว่าคนที่กำหนดมาตรการครั้งนี้เขามีสมองหรือเปล่า

twitter