สัมภาษณ์ผู้สร้างเกมส์ Stardew Valley กับแรงบันดาลใจยิ่งใหญ่ของการสร้างเกมส์

Home / เกม Console, เกมส์ PC / สัมภาษณ์ผู้สร้างเกมส์ Stardew Valley กับแรงบันดาลใจยิ่งใหญ่ของการสร้างเกมส์

Stardew Valley กลายเป็นเกมส์นอกกระแสที่ถูกพูดถึงบนโลกออนไลน์อย่างกว้างขวาง ได้แรงบันดาลใจจากเกมส์ปลูกผักชื่อดังอย่าง Harvest Moon หรือ Rune Factory และหลังจากที่เกมส์ออกวางจำหน่าย ปรากฏว่าทำยอดขายกว่า 5 แสนดาวน์โหลดทั่วโลก แถมเปิดปรากฏการณ์ใหม่ของสังคมคนเล่นเกมส์ ไม่เพียงแค่ถูกพูดถึงเป็นปากต่อปากแล้ว ยังมีการนำแบ่งปันเกมส์ให้กับผู้เล่นใหม่ๆ และได้ใจคนเล่นเกมส์พีซีเป็นจำนวนไม่น้อย

Eric “ConcernedApe” Barone คือผู้สร้างเกมส์ Stardew Valley เขาจบการศึกษาในสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ ระหว่างนั้นก็เริ่มหางานจากบริษัทต่างๆแต่ไม่มีใครรับเข้าทำงาน ทำให้เขาต้องพัฒนาตัวเองด้วยการเขียนโปรแกรมโดยเริ่มจากเกมส์ Harvest Moon ขึ้นมาก่อน เนื่องจากเป็นเกมส์ที่เราชื่นชอบและเริ่มต้นเขียนภาษา C# ขึ้นมา ระหว่างที่เริ่มต้นพัฒนา เราก็เริ่มหางานเสริมเป็นเดินตั๋วในโรงภาพยนตร์ใกล้ๆบ้าน และใช้เวลาว่างพัฒนาเกมส์ควบคู่กัน

eric-barone
Eric “ConcernedApe” Barone ผู้สร้างเกมส์ Stardew Valley

สำหรับเกมส์ Stardew Valley ใช้เวลาพัฒนาถึง 4 ปี 70 ชั่วโมง ต่อสัปดาห์ เนื่องจากเกมส์นี้เขาใช้เวลาพัฒนาเพียงตัวคนเดียว ไม่ว่าจะเป็นการเขียนโค้ดเกมส์, แต่งเสียงเพลงเสียงเอฟเฟคทั้งหมด รวมถึงใช้เกมส์ Harvest Moon มาเป็นบันดาลใจเพื่อแต่งเติมในเกมส์นี้

stardew-valley-screen-2

หลังจากที่เกมส์ออกวางจำหน่ายวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2016 บนแพลตฟอร์ม Steam ผลปรากฏว่าทำยอดขายได้อย่างน่าตกใจ โดยสัปดาห์แรกทำยอดขายได้ถึง 3 แสนดาวน์โหลด และมากกว่า 5 แสนดาวน์โหลดทั่วโลก ในสัปดาห์ที่สอง อีกทั้งยังได้รับคำวิจารณ์จากสื่อเกมส์หลายแห่ง เขาเปิดเผยว่า ความสำเร็จส่วนหนึ่งมาจากกลุ่มสังคมคนเล่นเกมส์ เพราะคอยให้คำแนะนำตัวเกมส์ในช่วงระหว่างพัฒนา รวมถึงตัดสินใจวางขายเกมส์โดยไม่พึ่งแคมเปญ Early Access หรือเรี่ยไรเงินใดๆ หลังจากที่เกมส์วางขายแล้วตนก็วางแผนจะใช้เวลามากขึ้นเพื่อพัฒนาเกมส์ต่อ โดยเริ่มต้นพัฒนาเกมส์ภาคเสริมและการอัพเดตเกมส์ต่อไป เขาคิดว่าอาจะต้องใช้เวลาถึง 15 ชั่วโมงต่อวันเพื่อพัฒนาเกมส์ต่อ

stardew-valley-screen-7

Barone ยังกล่าวเทคนิคการพัฒนาเกมส์ว่า เขาไม่มีกลยุทธใดๆเลย แต่อยากให้คิดว่าตัวเองคือผู้พัฒนาเกมส์อิสระ เป็นตัวของตัวเองให้มากที่สุด พยายามทำตัวเป็นคนออนไลน์ในชีวิตจริงมากที่สุด ตอบแทนกลุ่มคนเล่นเกมส์หรือคนอื่นๆด้วยความนอบน้อง และซื่อสัตย์ด้วยความจริงใจ นอกจากนี้เรื่องการทำงาน ควรมีวินัยและกระตือรือร้นสม่ำเสมอ เพราะนั่นจะทำให้เราเดินหน้าและขับเคลื่อนโครงการที่เราทำง่ายขึ้น เขายังกล่าวย้ำว่า เขาไม่มีเทคนิคเรื่องการทำงานหรือการพัฒนาเกมส์อะไรเลย ตนเป็นคนที่เริ่มต้นมาจากศูนย์ แต่มีเพียงแค่ความศรัทธาอันเปี่ยมล้นของตัวเองและเกมส์ที่พัฒนา รวมถึงโน้มน้าวตัวเองว่าตัวเองเจ๋งยอดเยี่ยม มันไม่ใช่เป็นเรื่องอีโก้ใดๆ แต่เป็นหนทางหนึ่งเพื่อให้ใจเราไม่ไปกังวลกับเหตุการณ์หรืออุปสรรคที่เกิดขึ้นข้างหน้า

stardew-valley-thumb

หากถามถึงการจ้างคนมาพัฒนาเกมส์ Stardew Valley ต่อหรือไม่นั้น Barone กล่าวว่าตอนนี้ยังไม่ได้ตัดสินใจใดๆ แต่ไม่คิดจะจ้างคนอื่นมาทำเกมส์ เพราะเกมส์นี้มองว่าเป็นสิ่งของส่วนตัว และความสำเร็จชิ้นนี้ควรจะเป็นของตัวเอง อย่างไรก็ตามหากมีการพอร์ตเกมส์หรือทำเกมส์มัลติเพลเยอร์ก็อาจตัดสินใจเรียกคนมาช่วยทำ ทั้งนี้ตนชอบทำงานคนเดียวอย่างที่เคยทำมาตลอด

สำหรับแผนอนาคตการอัพเดตเกมส์ Stardew Valley Barone กล่าวว่าตอนนี้มีไอเดียเป็นจำนวนมากเพื่อขยายเนื้อหาในเกมส์ ตนมีความตั้งใจมอบอัพเดตเกมส์ให้ฟรีๆไม่มีค่าใช้จ่าย อย่างเช่น เพิ่มตัวละครให้ผู้เล่นได้เป็นแฟนและแต่งงานจำนวนมากขึ้น เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีไอเดียเพื่อทำเนื้อหาตอนจบของเกมส์ และต้องการให้ผู้เล่นๆเกมส์นี้ไปได้อีก 2-3 ปี และเพิ่มสิ่งใหม่ๆของมา ที่คือสิ่งที่ตนวางแผนเพิ่มเนื้อหาเกมส์ระยะยาวเพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนเล่นเกมส์ ด้านพื้นที่เหมืองก็จะเพิ่มสิ่งใหม่ๆเข้ามาให้หลากหลาย และเคยสร้างดันเจี้ยนเข้ามาในเกมส์เพื่อให้มีอะไรเล่นมากขึ้น ซึ่งมีแผนจะนำมาอัพเดตลงในเกมส์

stardew-valley-screen-5

เมื่อถามถึงความเป็นไปได้ส่ง DLC เกมส์ใหม่ของเกมส์ Stardew Valley หรือไม่นั้น Barone กล่าวว่า อาจมีความเป็นไปได้ แต่ตนมองว่าเกมส์ที่ประสบความสำเร็จแล้วมันไม่จำเป็นต้องทำแบบนั้น ตนไม่ได้บอกว่าจะไม่ทำ แต่อาจมีความเป็นไปได้อยู่ และขึ้นอยู่กับการอัพเดตเกมส์ชุดใหญ่ แต่ตอนนี้ตนยังไม่มีแผนอย่างเป็นทางการเพื่อนำ DLC เข้ามา แต่ตอนนี้มีเพียงแค่อัพเดตเกมส์ให้ฟรีๆเท่านั้น