สื่อฯ รายงาน Nintendo เลิกผลิต Wii U เดินหน้าผลิต NX แทน

เกม / เกมส์ Nintendo Wii,เกมส์ Console / สื่อฯ รายงาน Nintendo เลิกผลิต Wii U เดินหน้าผลิต NX แทน

หนังสือพิมพ์นิเคอิ รายงานข่าวว่า Nintendo เตรียมยกเลิกการผลิตเครื่องเล่นเกมส์ Wii U ภายในสิ้นปี 2016 โดยวิเคราะห์ว่าจะสับเปลี่ยนการผลิตกับเครื่องเล่นเกมส์รุ่นใหม่ที่มีชื่อเรียกว่า NX รวมถึงประสบปัญหาทำยอดขายเครื่องเล่นเกมส์ปัจจุบันลดลง

wii-u

สำนักข่าวจากญี่นปุ่น รายงานข่าวว่า เครื่องเล่นเกมส์ Nintendo NX เชื่อว่าจะผลิตเป็นลักษณะเครื่องเล่นเกมส์คอนโซลและเครื่องเกมส์พกพารวมอยู่ในเครื่องเดียว ขณะที่เกมส์ The Legend of Zelda ซึ่งเป็นเกมส์ปักธงของ Nintendo นั้น อาจวางขายให้กับเครื่องเล่นเกมส์รุ่นใหม่แทน อย่างไรก็ตาม ทาง Nintendo ยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดประเด็นนี้ใดๆ

wiiu

นับจากยอดขายล่าสุดเมื่อปี 2012 เครื่องเล่นเกมส์ Wii U ทำยอดขายได้ 12.6 ล้านชุดทั่วโลก ซึ่งทำยอดขายน้อยกว่าเครื่องเล่นเกมส์ Wii ที่ทำยอดขายมากถึง 101 ล้านเครื่องทั่วโลก และการผลิต Wii U ถือว่าเป็นการต่อยอดจาก Wii ในด้านกราฟิก, อุปกรณ์การเล่นเกมส์ และพอร์ตเกมส์ชื่อดังมาเล่นผ่านเครื่องเกมส์ Nintendo มากขึ้น

หากเทียบกับเครื่องเล่นเกมส์ PlayStation 4 และ Xbox One ถือว่าห่างไกลกันมาก เพราะสามารถทำยอดได้ขาย 36 ล้านเครื่อง และ 18 ล้านเครื่องตามลำดับ

wii-u-game-2

อย่างไรก็ตาม ความเคลื่อนไหวของเครื่องเกมส์ Nintendo NX คาดการณ์กันว่าจะเปิดตัวในงาน E3 2016 แถมก่อนหน้านั้น มีรายงานข่าวว่า Nintendo ได้ส่งซอฟท์แวร์พัฒนาให้กับผู้พัมนาเกมส์รายใหญ่เพื่อทดลองการใช้งานและพัฒนาเกมส์ ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีว่าทาง Nintendo อาจมีความพร้อมที่จะเปิดตัวเครื่องเล่นเกมส์รุ่นใหม่แล้วหรือไม่

wii-u-thumb1