ทำความรู้จัก PlayStation 4K เครื่องเกมส์รุ่นใหม่ ต่อยอดจาก PS4

Home / PlayStation, เกม Console / ทำความรู้จัก PlayStation 4K เครื่องเกมส์รุ่นใหม่ ต่อยอดจาก PS4

เป็นที่ยืนยันแล้วว่า Sony อยู่ในระหว่างการพัฒนาเครื่องเล่นเกมส์ PlayStation 4K ซึ่งต่อยอดจากเครื่องเล่นเกมส์ PlayStation 4 พัฒนาเทคโนโลยีการเล่นเกมส์ที่มีคุณภาพมากขึ้น เร่งประสิทธิภาพการใช้งานอย่างมีเสถียรภาพ ตอบโจทย์ความต้องการผู้เล่นเกมส์กลุ่มฮาร์ดคอร์และผู้เล่นใหม่ๆมากยิ่งขึ้น

ps4

PlayStation 4K ได้พัฒนาระบบภาพเกมส์เป็นระบบ 4K มอบเฉดสีของภาพเป็นธรรมชาติมากขึ้น เพื่อรองรับกับโทรทัศน์รุ่นใหม่ที่รองรับภาพ 4K จากปกติจะพัฒนาคุณภาพแบบ 1080p มีแผนสนับสนุนพอร์ต HDMI 2 ช่อง ด้านสเปคเครื่องเล่นเกมส์มีการคาดการณ์ว่าจะใช้เทคโนโลยีด้านกราฟิก GPU จาก AMD ด้วยชิปประมวลผล 3DFinFET แบบ 14-16 nm เพื่อขยาย pixel ของภาพ มากขึ้นถึง 4 เท่า ประมวลกราฟิกแรงขึ้น 60 เปอร์เซนต์ อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าจะพัฒนาพลังประสิทธิภาพด้าน GPU เพื่อตอบสนองความต้องการของบรรดาผู้พัฒนาเกมส์แล้ว แต่ก็อาจเป็นจริงที่สามารถพัฒนาถึงขั้นเป็น 4K Native แบบของจริงในระดับคุณภาพ 1080p อย่างที่เคยทำมา

ที่น่าสนใจไปกว่านั้นคือ บรรดาเกมส์ที่วางขายในตลาด และเป็นเกมส์เฉพาะ PlayStation 4 อาจมีการพัฒนาด้านประสิทธิภาพการเล่นเกมส์บนเวอร์ชั่นล่าสุดของ PlayStation 4K โดยอัพเดตเป็นแพทซ์เกมส์ออกมา และแน่นอนว่าการเล่นเกมส์บน 4K อาจพัฒนาเรื่องเฟรมเรต 60 เฟรมต่อวินาทีเข้ามา เพื่อให้การเล่นเกมส์ราบรื่น จากปกติส่วนใหญ่จะพัฒนาเพียงแค่ 30 เฟรมต่อวินาทีเท่านั้น

playstation-4-stream-1300x866

ด้านรูปทรงเครื่อง PlayStation 4K ยังไม่มีการเปิดเผยออกมาว่าจะมีรูปทรงแบบใด แต่ด้วยแรวทางการผลิตของ Sony แล้ว คาดว่าจะพัฒนาเครื่องเล่นเกมส์ให้มีขนาดเล็กลง น้ำหนักเบา เพื่อแสดงศักยภาพถึงความล้ำสมัยว่าด้วยเรื่อง เครื่องจะบางลงแต่เต็มไปด้วยประสิทธิภาพและศักยภาพเต็มเปี่ยม

PlayStation 4K อยู่ในระหว่างพัฒนา

ข้อมูลจาก Digital Foundry