5 คำถามที่คุณควรรู้ก่อนเปิดตัว Playstation 4 Slim และ Playstation NEO

เกม / mashable,PlayStation,เกมส์ Console / 5 คำถามที่คุณควรรู้ก่อนเปิดตัว Playstation 4 Slim และ Playstation NEO
PlayStation PLAYSTATION 4 Playstation 4 Slim Playstation NEO Sony

5 คำถามที่คุณควรรู้ก่อนเปิดตัว Playstation 4 Slim และ Playstation NEO

https---blueprint-api-production.s3.amazonaws.com-uploads-card-image-202197-AP_226551985792

Playstation 4 Slim และ Playstation Neo ที่กำลังจะเปิดตัวที่ New York คืนนี้ในงาน “Playstation Meeting” นั้นเป็นที่กล่าวถึงเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ PS Neo ที่โซนี่เคยประกาศไปเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา อีกทั้งยังมีภาพหลุดของ PS4 Slim เมื่อกลางเดือนที่แล้ว ทำให้บรรดาเกมเมอร์ฮาร์ดคอร์สงสัยว่าโซนี่กำลังเล่นอะไรอยู่กันแน่ MThai Games จึงรวบรวมคำถามแบบถามเองตอบเองมาวิเคราะห์ให้แฟนๆ ได้ประเมินกัน ก่อนที่จะรู้คำตอบที่แท้จริงจากงานคืนนี้

เจ้าตัวบางเครื่องนี้คือ PS4 รุ่นใหม่จริงหรือไม่?

ขอเริ่มจากคลิปหลุดแกะกล่องเครื่อง PS4 ตัวนี้ ซึ่งแฟนๆ โซนี่จะรู้กันว่าเครื่อง PS จะออกตัวบางออกมาเสมอหลังจากที่เครื่องหลักวางจำหน่ายไปแล้วประมาณ 2 ปี ซึ่งโซนี่เองก็จะให้ชื่อรุ่นว่า Slim กันมาตลอดตั้งแต่ PS2-3 (ยกเว้น PS1 ที่เรียกว่า PS ONE แต่บ้านเราก็เรียกตัวบางกันนะ ^^)

จากคลิปนี้จะพบว่าตัวเครื่องเล็กลงจริง แต่ไม่มากเท่าไหร่ ดีไซน์ไม่ต่างจากเครื่องหลัก มีการนำพอร์ต Optical ออกไปและวางตำแหน่ง light bar ใหม่ แต่ที่แน่ๆ ไม่มีคำว่า Slim ติดอยู่ที่ตัวกล่องหรือตำแหน่งไหนๆ เลย (คลิปหลุดมาเมื่อเดือนสิงหาคม 59) ซึ่งก็ยังคงเชื่ออะไรไม่ได้มากนัก ต้องรอทางโซนี่มาฟันธงให้คืนนี้

Playstation Neo คืออะไร ทำไมเราต้องซื้อ?

ในขณะที่ PS4 Slim ดูเหมือนจะเป็นความลับสุดยอด (ที่หลุดออกมาแล้ว) แต่เราก็ยังติดใจเรื่องที่คุณ Andrew House (Sony boss) หลุดออกมาในงาน E3 ที่ผ่านมาแต่ก็รู้รายละเอียดน้อยมาก ทราบเพียงแค่ว่า Neo จะรองรับ 4K และให้ภาพกราฟิกที่อลังการระดับเทพ…แค่นั้น

PlayStation-4-Neo-4

คุณ House ได้เผยกับ Financial Times ว่า Neo เป็นส่วนประกอบสำคัญที่จะมาเติมเต็มให้กับเครื่อง PS4 ที่ขายไปกว่า 40 ล้านเครื่องแล้ว ไม่ได้มาแบ่งแยกหรือเปิดตลาดเครื่องใหม่แต่อย่างใด แต่ใครคือผู้ที่ได้ประโยชน์ที่แท้จริงกันแน่ถ้าหากว่า Neo คือเครื่องอีกรุ่นหนึ่งที่ซัพพอร์ตให้กับ 4KTV ใครคือกลุ่มเป้าหมาย? เพราะถ้าต้องทำตลาดให้กับคอนโซล 2 เครื่องพร้อมๆ กัน! (ทางฝั่ง Xbox ก็แว่วๆ ว่ามี Project Scorpio ซึ่งกำลังพัฒนาอยู่เหมือนกัน ศึกหนักเครื่องคอนโซลล่ะงานนี้!)

คอนเท้นท์แบบไหนที่พร้อมเซิร์ฟให้กับ Neo?

ต้องเนื่องจากคำถามที่แล้วว่า ถ้าหากโซนี่ไม่ได้ต้องการแยกตลาดของ user ออกจากกัน แล้วคอนเท้นท์ไหนล่ะที่มีไว้เพื่อ Neo ที่รองรับภาพแบบ 4K ทั้งภาพยนตร์และเกม…ว่ากันตามจริงเกมระดับบิ๊กไตเติ้ลที่มีอยู่ ณ ตอนนี้ก็ยังไม่มีเกมไหนที่มีภาพความละเอียดสูงถึงขนาดนั้น คงต้องรอฟังคำตอบจากโซนี่คืนนี้

หรือเราไม่ต้องสน Neo มากนักแล้วมาซื้อ Playstation VR กันก่อนดีกว่า

playstation_vr_banner

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งบทสดสอบของ PS4 เลยครับ ในตลาด virtual reality headsets นั้นกำลังขยายตัวอย่างรวดเร็วทั้งมือถือ PC และแม้แต่บน PS เองก็ด้วย ซึ่งถ้าเราจะใช้อุปกรณ์ VR บน PC ล่ะก็ ต้องอาศัยขุมพลังจากกราฟิกการ์ดที่แรงพอตัวเลยทีเดียว แต่บน PS4 เล่นได้เลย! ไม่ต้องปรับแต่งใดๆ ทั้งสิ้น เป็นเทคโนโลยีที่เราสามารถใช้งานได้เลย ใกล้วางจำหน่ายแล้วด้วย ซึ่งสมมติว่า Neo คือ VR แบบ 4K ก็ยังดูเป็นอะไรที่ไกลตัวมากๆ อยู่ดี

Neo ราคาเท่าไหร่?

คำถามนี้สำคัญสุด (ฮา…) ด้วยข่าวลือที่ว่าราคาพอๆ กับ Gaming PC ตัวท็อปๆ ก็หมายความว่า ราคาสูงปรี๊ดแน่นอน ก็ต้องรอฟังจากปากของโซนี่ในคืนนี้อีกเช่นกัน

Playstation Meeting จัดขึ้นที่ New York วันพุธที่ 7 กันยายน 2016 เวลาบ่ายสามนะครับ เวลาบ้านเราก็ประมาณตี 3 ครับผม ^^

ที่มา Mashable