Final Fantasy XV review ค่ายเกม Square Enix เกม Final Fantasy เกม PlayStation 4 เกม Xbox

Final Fantasy XV รวมรีวิวจากสื่อนอก บอกไม่ใช่อย่างที่คิด!

Home / PlayStation, Reviews, เกม Console / Final Fantasy XV รวมรีวิวจากสื่อนอก บอกไม่ใช่อย่างที่คิด!

Final Fantasy XV เป็นเกมที่ยิ่งใหญ่ แต่จะคุ้มค่ากับการรอคอยหรือไม่!?

Final Fantasy XV (FFXV) ออกวางตลาดแล้วในวันนี้ (29 พฤศจิกายน 2016) 10 ปีแห่งการรอคอยที่ยาวนาน ในที่สุดก็ได้เล่นกันสักที MThai Games เคยได้มีโอกาสคุยกับเพื่อนๆ เกมเมอร์รุ่นใหม่ๆ ที่ไม่ได้เล่นไฟนอลฯ มาตั้งแต่แรก ก็บอกว่าอยากเล่นภาค 15 นี้กันนะ เพราะเป็นระบบ Real Time ไม่ใช่ turn base เหมือนภาคเก่าๆ ซึ่งไม่ค่อยถนัดเท่าไหร่

ลองมาดูรีวิวจากนักวิจารณ์สื่อนอกกันบ้างดีกว่าครับ บางประเทศเค้าเริ่มเล่น FFXV กันแล้วเค้ารู้สึกอย่างไรกันบ้าง

ติดตาม FFXV ขายพื้นที่โฆษณา ส่งเจ้าชายขายบะหมี่ถ้วย

▼ 10 ปีที่รอคอย

คิดว่าบอยแบนด์กลุ่มนี้เป็นไง?

Kotaku

การเดินทางของ 4 หนุ่ม ที่สนิทสนมกันแบบเพื่อนกันจริงๆ แซวกัน แกล้งกัน และนินทาผู้หญิงในแบบที่เด็กผู้ชายเค้าทำกัน แถมเวลาขึ้นรถ ทุกคนจะมีที่นั่งประจำตำแหน่ง ทั้งหมดนี้เป็น Road Trip ที่ดีมากเลย

Eurogamer

มันก็ยังพูดไม่ได้อย่างเต็มปาก ว่าเกมนี้เลิศสุดๆ แต่ด้วยความเข้ากันได้ดีของปาร์ตี้ 4 หนุ่มในเกมนี้ ที่เราจะได้อยู่กับพวกเขาไปตลอดทั้งเกมนั้น บทพูดและสคริปท์ที่เซอร์ไพร้ส์เราตลอดเวลา ทำให้เกมนี้ดูดีทีเดียว

GamerRadar+

ความสนิทสนมของ 4 คนนี้คือหัวใจหลักของการผจญภัยสุดยิ่งใหญ่ใน FFXV เลย

ระบบการต่อสู้ที่ดูเหมือนจะง่าย และไม่หวือหวา แต่กลับสนุกอย่างเหลือเชื่อ

IGN

ระบบการต่อสู้แบบ real-time เต็มรูปแบบนี้ต่างจาก turn-based ที่ผ่านมาในภาคก่อนๆ มาก การควบคุมตัวเราและ AI ที่เหลืออีก 3 ตัวนั้น ทำให้เราสนุกมากในการผสมผสานรูปแบบการวางแผนต่อสู้ได้เยี่ยมเลย

Kotaku

วิธีเข้าออกฉากต่อสู้แบบแปลกๆ นี้บางทีก็น่าโมโหเหมือนกันนะ นั่นเพราะใน map จะมีวงสีแดงๆ บอกอาณาเขตของพื้นที่ในการต่อสู้ไว้ เมื่อคุณเข้าไป ก็ลุยทันที แต่ถ้าคุณออกมานอกวง ก็คือจบการต่อสู้ มันเลยดูง่ายมากถ้าเราจะชิ่งหนีระหว่างการต่อสู้ หรืออาจหลุดออกนอกวงแบบไม่ตั้งใจ แต่รวมๆ แล้วก็ดูยืดหยุ่นดี

The Verge

ในขณะที่ความเร็วการต่อสู้ดำเนินไปอย่างรวดเร็ว และดูลื่นไหลมากขึ้น แต่มันก็ทำให้เรางงได้มากขึ้นเหมือนกัน โดยเฉพาะเวลาที่เราสู้กับศัตรูกลุ่มใหญ่ๆ หรือล่าบอส ระหว่างที่เราวิ่งไปมา กล้องจะตามตูดคุณไปตลอด และก็ปรับมุมกล้องให้เห็นภาพกว้างๆ ว่าเกิดอะไรขึ้นรอบๆ

เนื้อเรื่องที่ดูยุ่งเหยิง

GamerRadar+

ไม่มีสาระอะไรที่เกี่ยวกับ Final Fantasy แท้ๆ เลย เริ่มเกมจะพูดถึง คริสตัล อาณาจักร โจโคโบะ และอื่นๆ อีกนิดหน่อย จากนั้น 20-30 ชั่วโมงแรกของการเล่น คุณก็จะได้ตื่นเต้นกับความแฟนตาซีแล้ววิ่งสำรวจนู่นนี่นั่นไปเรื่อยๆ

Kotaku

คัทซีนเพียบ บางอันก็ไม่ต้องมีก็ได้นะ แต่บางเหตุการณ์ก็จำเป็นตัองมี เลยทำให้เนื้อเรื่องดูยิ่งเหยิงไปเลย เพราะพล็อตเรื่องขนาดใหญ่โตมโหฬารนี่แหละ ทำให้เล่าเรื่องผ่านการเดินเกมแทบไม่ได้เลย ดังนั้นการจะเข้าถึงเนื้อเรื่องหลักจำเป็นต้องดูคัทซีนเหล่านี้ไปตลอด

เกมถูกแบ่งออกเป็น 2 ช่วงใหญ่ๆ

Polygon

ครึ่งแรกของเกม ว่ากันตรงๆ ก็คือ ช่วงที่ผู้เล่นจะสนุกกับการเล่นมากที่สุด จะการสำรวจต่างๆ จากระบบการต่อสู้สนุกๆ แต่พอเข้าครึ่งหลัง มันเหมือนกับหลังจากที่เราวิ่งไปวิ่งมาจนเริ่มเหนื่อยหอบแล้ว เรากลับต้องมาเจอกับเนื้อเรื่องที่คาดไม่ถึง เมื่อพบว่าเรื่องราวมันไปไกลกว่าที่คิดมาก มากซะจนคิดว่า เจ้าชายแอนด์เดอะแก๊งค์จะไปแก้ไขเหตุการณ์นี้ (ในเนื้อเรื่อง) ได้ยังไงเนี้ย ซึ่งก็ชดเชยความเอื่อยของเรื่องราวในช่วงแรกได้ดีมาก

Eurogamer

หลังจากที่ขับรถกินลมชมวิว กับ open world ขนาดใหญ่จนจุใจแล้ว ครึ่งหลังของเกม FFXV จะประเคนความดราม่าให้คุณแบบเต็มๆ ชนิดที่ต้องอึ้งจนทำให้คิดว่า ไอ้ที่เล่นๆ มาก่อนหน้านี้ เด็กๆ ไปเลย

ติดตาม FFXV จัด Uber ให้นั่งฟรี นำทีมโดย Cindy ช่างเครื่องสุด Sexy

นั่นละฮะ ภาพรวมก็ไม่ได้แย่อะไรนะครับ ออกไปทางชอบกันซะด้วยซ้ำ แต่ก็มีติกันบ้างแหละ เพื่อนๆ ขาว MThai Games ได้ลองเล่นกันบ้างหรือยังครับ ชอบไม่ชอบยังไงมาเล่าให้ฟังบ้างนะ

ร่วมแสดงความเห็นของคุณได้ง่ายๆ ด้วยการแชร์และคอมเม้นท์ที่โพสต์ของคุณได้เลยครับ ^^

ที่มา mashable