Final Fantasy XV ค่ายเกม Square Enix เกม Final Fantasy

10 เทคนิคพิชิต Final Fantasy XV ที่จะทำให้คุณจบเกมง่ายขึ้น

Home / PlayStation, เกม Console / 10 เทคนิคพิชิต Final Fantasy XV ที่จะทำให้คุณจบเกมง่ายขึ้น

Infinite sprint, bonus XP และเทคนิคอื่นๆ ที่จะทำให้คุณเล่น Final Fantasy XV แบบชิวๆ

Final Fantasy XV (FFXV) สนุกมากเลยใช่มั๊ยล่ะ บางคนเล่นจบไปแล้วด้วยซ้ำ จะสปีดรันกันไปไหน บางคนยังวิ่งไปวิ่งมาอยู่แบบเล่นเรื่อยๆ เหนื่อยก็พักอยู่ บางคนยังงงๆ กับระบบของเกมอยู่ MThai Games ขอนำเสนอ 10 เทคนิคง่ายๆ ที่จะทำให้คุณเล่น FFXV แบบสบายๆ ไปจนจบเกม

สูตรเติม infinite sprint ให้เต็มตลอด

stamina bar หรือแถบความอึดที่เพิ่มเข้ามาใน Final Fantasy XV นี้จะลดลงเรื่อยๆ เวลาเราวิ่งเร็วๆ แล้วจะค่อยๆ refill ขึ้นมาใหม่ โดยใช้เวลาซักระยะ แต่ก็มีวิธีที่เราสามารถใช้ stamina bar ได้แบบไม่จำกัด เทคนิคคือ เวลาที่เราไม่ได้ต่อสู้ ให้เราวิ่งเร็วๆ โดยกดปุ่ม O ค้างไว้ พอแถบใกล้ๆ จะหมด ให้ปล่อยปุ่ม O แล้วกดอีกทีนึง น็อคติส จะพุ่งไปเข้าหน้าแบบสั้นๆ แล้ว stamina bar ก็จะเต็มเหมือนเดิม ดังนั้นอย่าลืมเข้าไปเปิด stamina bar ให้โชว์ไว้บนหน้าจอด้วยล่ะ เพื่อช่วยกะจังหวะ (default จะเป็น off นะ เข้า menu ไปเปิดไว้ด้วย)

ไม่ต้องอายถ้าจะหนี!

ใน FFXV มีมอนสเตอร์และศัตรูมากมายที่ไม่สนว่าคุณจะมีเลเวลเท่าไหร่หรือเก่งมาจากไหน และมันสามารถตบคุณตายได้ด้วยการโจมตีเพียงครั้งเดียว ด้งนั้น ชิ่งหนีทุกครั้งที่มีโอกาส วิธีหนีก็ง่ายๆ ดูที่ minimap จะเห็นวงกลมสีแดงที่แสดงอาณาเขตการต่อสู้ วิ่งออกมานอกวงซะ การต่อสู้เป็นอันจบ

ในฉากแบทเทิล ให้ใช้ Active และ Wait โหมด สลับกันเรื่อยๆ

Active โหมดจะเป็นการต่อสู้แบบ real time เรากดปุ่มเจ้าชายแกว่งดาบ เรากดซ้ายเจ้าชายไปซ้าย แต่ใน Wait โหมดนั้น เราจะได้ใส่คำสั่งแบบ turn-based เหมือนในภาคเก่าๆ เวลาจะหยุดขณะที่เราใส่คำสั่ง ดังนั้นเราสามารถวางแผนการต่อสู้ได้แบบชิวๆ

ดังนั้นเกมเมอร์รุ่นใหญ่ไม่ต้องอายเด็กหรอกครับ ถ้าเราจะเล่นแบบสลับกลับไปกลับมา แล้วกลัวเด็กแซวว่า โหลุง คิดนานจัง! Active นั้นเหมาะกับการต่อสู้กับมอนสเตอร์กระจอกๆ แต่ตัวเก่งๆ ให้เราใช้ Wait ไปเลย ประเด็นสำคัญอยู่ที่จะเอาชนะได้หรือไม่ต่างหาก

เข้าร้านอาหารทุกร้าน

ร้านอาหารหรือ Diners ในภาคนี้จะปรากฏอยู่บน minimap อยู่แล้ว (สัญลักษณ์มีดส้อม) แวะให้หมดทุกร้าน เข้าไปคุยกับเจ้าของร้านหรือบริกรที่เคาน์เตอร์นั่นแหละ เลือก Talk เพื่อเพิ่มจุดที่น่าสนใจลงบนแผนที่ ทำไมต้องทำแบบนี้ ลองนึกถึงเวลาเราเดินทางไปไกลๆ แบบ Road Trip ดู เราอยากรู้ข้อมูลพื้นที่เราจะถามใคร ถูกไม๊ครับ ร้านอาหารนี่แหละ รู้หมดทุกเรื่อง

นอกจากนี้ยังมีเควสย่อยๆ ให้เราทำด้วย ซึ่งเราจะได้เงินตอบแทนมา เพราะ FFXV ไม่ดรอปเงินจากการต่อสู้แล้ว คนในเกมนี้เค้าจ้างเจ้าชายทำงานด้วยนะ ฮ่าๆ

ใช้ Fast Travel

ขับรถกินลมชมวิวมันก็ดี เพราะจะทำให้เราได้รู้เนื้อเรื่องผ่านทางการพูดคุยของ 4 หนุ่มบอยแบนด์ แต่ระยะการเดินทางไกลนี้ก็จะดูดเวลาและพลังชีวิตของคุณไปพอสมควรเลย Fast Travel จึงมีประโยชน์มากในเวลาที่เราเบื่อ เข้าไปตั้งค่า “Auto” destination menu จะมีรายชื่อของสถานที่ๆ เราสามารถไปได้ โดยใช้เงินแค่ 10 Gil เท่านั้น ใช้มันซะ ถ้าอยากจบเร็วๆ นะ

อย่าลืมว่ามีออฟชั่น Return to Rest Point/Car

เพิ่มเติมจากข้อข้างบน เราสามารถวาร์ปกลับมาที่จุดพักล่าสุดหรือรถของเราได้อย่างรวดเร็วแบบง่ายๆ เช่นถ้าเรารับเควสที่ออกมาห่างจากถนนใหญ่มากๆ ก็ให้ใช้คำสั่งนี้เพื่อประหยัดเวลาเพื่อกลับมาที่รถ หรือให้ลุยมาแล้วทั้งวันก็ให้ตั้งแคมป์นอนไปเลย ตื่นมาลุยต่อพลาดพลั้งอะไรยังกลับมาจุดนี้ได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายอะไรด้วย

ติดตาม JUSTICE MONSTERS FIVE มินิเกมจาก FFXV เปิดให้เล่นบนมือถือแล้ว

ตุนค่า XP

FFXV มีวิธีอัปเลเวลไม่เหมือนเกมอื่นๆ นั่นคือ เมื่อเราได้ XP มาจากการทำเควสหรือการต่อสู้มาตลอดทั้งวันแล้ว เกมจะไม่เพิ่มให้เราในทันที จนกว่าเราจะนอน ไม่ต่างอะไรกับชีวิตจริงที่เมื่อเราผ่านอะไรมาตลอดทั้งวัน เมื่อเราพักผ่อน เราจะเข้มแข็งขึ้นในวันต่อๆ ไป

ดังนั้น ถ้าอยากเลเวลกระฉูดเร็วๆ ให้เราตุนค่า XP ให้มากๆ แล้วค่อยไปนอน ไม่สำคัญว่าเราจะนอนที่ไหน ตั้งแคมป์นอนในฉาก open world หรือนอนโรงแรมในเมืองก็ได้ แต่ต้องนอนเพื่อเพิ่มเลเวล และทีเด็ดก็อยู่ที่ ถ้าเราเลือกนอนกลางแจ้ง อิกนิสอาจจะได้สูตรทำอาหารใหม่ๆ ไปเพิ่มค่า stat ในวันรุ่งขึ้นด้วย แต่ถ้านอนโรงแรมจะได้ boost XP แทน เลือกเอานะ

ปั๊มเลเวลที่โรงแรม Lestallum

Lestallum คือเมืองใหญ่เมืองแรกที่คุณจะได้ไปถึงในช่วงแรกๆ ของเกม โรงแรมที่นี่นอนคืนละ 500 Gil แต่จะ boost XP ให้ที่ 1.5 หลังจากนอนพัก เจ๋งใช่มั๊ยล่ะ

มีอีกที่นึงคือโรงแรม Galdin Quay ที่นี่ boost XP ให้ 2.0 แต่นอนคืนละ 10,000 นะ ดังนั้นข้ามที่นี่ไปเลย เปลืองเงิน ไปนอน Lestallum ดีสุดแล้ว (นี่สูตรเกมหรือไกด์นำเที่ยว..)

ไม่ต้องนอนทุกคืนก็ได้นะ

ช่วงเย็นไปจนดึกของ FFXV คือเวลาอันตรายของเกม เพราะจะมีตัวแปลกๆ โหดๆ โผล่มาเพียบ แน่นอนว่าช่วงแรกๆ สู้ไม่ได้หรอก แต่อย่าลืมว่าเกมนี้หนีง่ายมาก และเมื่อเล่นไปเรื่อยๆ จะเริ่มมีเควสที่ต้องทำกลางคืนด้วย ดังนั้นเข้าไปตอดแล้วหนี ตุน XP ไว้มากๆ แล้วค่อยไปนอน แล้วอย่าลืม ไปนอนที่ Lestallum นะ

คิดสักนิด ก่อนปลดล็อคสกิล

นอกจากการเพิ่มเลเวลแล้ว การปลดล็อคอบิลิตี้ จาก Ascension nexus ก็สำคัญมาก ทั้งนี้ให้ดูที่สไตล์การเล่นของเราเป็นหลัก เช่น ถ้าไม่ได้ชอบใช้เวทย์อะไรมากนัก ก็ให้ไปเน้นการวางแผนแบบเล่นทีมแทน จะมีความสามารถบางอย่างที่ทีมเราควรมีตั้งแต่ต้นๆ คือ Analyze (ดูจุดอ่อนและข้อมูลศัตรู) กับ Regenerate (ฮีล) โดยให้อิกนิสไปคนใช้เพื่อการต่อสู้ที่ง่ายขึ้น

และที่สำคัญ ต้องไม่ลืมเพิ่มค่า Health Level nodes ที่ค่า stats tree ไว้สัก 1-2 node ด้วย แล้วไปเติมที่ช่อง Accessory ไว้อีกสัก node ของทุกๆ ตัวละครด้วย

อีกอย่าง Light (ลด MP Cost) กับ Experimagic (เพิ่ม MP) ของเจ้าชายเป็นอะไรที่เวิร์คมาก ^^

เพื่อนๆ ชาว MThai Games มีเทคนิคการเล่นอย่างไร มาอวด มาแชร์กันบ้างนะครับผม ร่วมแสดงความเห็นของคุณได้ง่ายๆ ด้วยการแชร์และคอมเม้นท์ที่โพสต์ของคุณได้เลยครับ ^^

ติดตาม รวมรีวิว FFXV จากสื่อนอก

ที่มา mashable

IMAGE: SQUARE ENIX