Arcade Game Metal Gear Rockman STREET FIGHTER รวมเกม Famicom เกม Contra เกม Final Fantasy

Retro Games แห่งความทรงจำที่กำลังจะครบรอบในปี 2017 มีเกมอะไรบ้าง

Home / เกม Console / Retro Games แห่งความทรงจำที่กำลังจะครบรอบในปี 2017 มีเกมอะไรบ้าง

มันเหลือเชื่อมาก ที่เกมสนุกๆ หลายเกมที่เราเล่นกันมาตั้งแต่เด็กจะครบรอบในปีนี้เยอะมาก!

2017…บางคนอาจมองว่าเป็นแค่ตัวเลข ค.ศ. ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต บางคนอาจมองว่าเป็นการเริ่มต้นใหม่ แต่ในอุตสาหกรรมเกมแล้ว ปี 2107 เป็นปีที่มีเกมดังๆ ที่เกมเมอร์วัยดึกต้องเคยเล่น รวมไปถึงเกมเมอร์รุ่นใหม่ๆ ที่ชื่อชอบเกมย้อนยุคก็น่าจะเคยเล่นกันมาบ้าง เราเรียกเกมเหล่านี้ว่า Retro Games

Retro Games แห่งความทรงจำที่กำลังจะครบรอบในปี 2017 มีเกมอะไรบ้าง MThai Games ขอพาเพื่อนๆ ไปดูกัน ใครผ่านมาเห็นติดว้าวได้เลย รับรองว่ามีหลายเกมที่เห็นตัวเลขแล้วอึ้งแน่นอนว่า “นี่เราเล่นเกมนี้มาเป็นสิบๆ ปีแล้วหรอเนี้ย!”

ครบรอบ 35 ปี

Dig Dug (Arcade) 19 เมษายน 1982

dig_dug_famicom

IMAGE: nintendo.wikia

พูดเลยว่าคนเคยเล่นเกมนี้ ช่วงอายุ 35-40 แน่นอน เป็นเกมตู้มาก่อน จากนั้นจึงมาลงเครื่อง FC ถ้ายังนึกไม่ออกว่าเกมนี้เป็นยังไง ไปดูคลิป รับรอง ร้องอ๋อกันเป็นแถว ฮ่าๆ

▼ ภาพจากเวอร์ชั่น Famicom เชื่อเหอะว่าเคยเล่นทุกคน แต่จำชื่อเกมไม่ได้

ครบรอบ 30 ปี

After Burner (Arcade) 17 กรกฎาคม 1987

after-burner-ii_1

เปิดตัวด้วยเกมตู้จากนั้นก็ไปลงให้เครื่อง FC แต่มาปังจริงๆ ตอนลงให้เครื่อง Mega Drive แต่ร้านเกมนี่เล่นกันให้เพียบ

Contra (Arcade) 20 กุมภาพันธ์ 1987

contra-arcades-1987

IMAGE: it8bit

ต้นกำเนิดตำนานสูตร 30 ตัว บนๆ ล่างๆ ซ้ายขวาๆ หลายคนคุ้นเคยกับเวอร์ชั่น FC มากกว่าแต่จริงๆ แล้วเป็นเกมตู้มาก่อนนะ ยุคนั้นยังไม่มีอินเตอร์เน็ต เค้าก็โฆษณากันแบบนี้แหละ เรโทรสุดๆ ^^

Digital Devil Story: Megami Tensei (Famicom) 11 กันยายน 1987

megami-tensei

IMAGE: megamitensei.wikia

ตำนานนางฟ้าจุติ ที่แสนโด่งดังในยุค FC ความดังของเกมนี้ต่อยอดออกมาเป็นการ์ตูนมังงะและอนิเมะอีกหลายภาคหลายตอน และที่สำคัญ ระบบของเกมนี้ยังกลายเป็นพื้นฐานของเกมในปัจจุบันอีกเป็นจำนวนมาก เกมที่ยังมีความเกี่ยวโยงกับ Megami Tensei อยู่ก็คือ Persona 5 นั่นเอง เหลือเชื่อใช้ไม๊ล่ะ เมื่อก่อนเค้าเล่นกันแบบนี้แหละ ^^

▼ Digital Devil Story: Megami Tensei

Double Dragon (Arcade) ปี 1987

doubledragon1-arcadeus

IMAGE: hardcoregaming101

ความมันส์ของเกมนี้คงไม่ต้องพูดถึง และตอนนี้ก็จะมีภาค 4 แล้วด้วย 30 มกราคม 2017 ฉลอง 30 ปี Double Dragon บน PS4 และ Steam กลับมาพร้อมกับกราฟิก 8bit เหมือนเช่นเคย แล้วเจอกัน^^

▼ ตัวอย่าง Double Dragon IV

Final Fantasy (Famicom) 18 ธันวาคม 1987

อันนี้ก็ไม่ต้องพูดมากเช่นกัน ปีนี้ครบรอบ 30 ปีไฟนอลแล้ว จะอะไรขึ้นตามไปดูได้ที่นี่เลย –> [CLICK] บอกก่อน ระวังกระเป๋าฉีกนะ เดี๋ยวหาว่าไม่เตือน

ติดตาม Final Fantasy กับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ปี 2017 ในวาระครบรอบ 30 ปี

Rockman (Famicom) 17 ธันวาคม 1987

สำหรับ Rockman ก็ฉลองครบรอบแบบเบาๆ กันไปแล้วด้วยการปล่อยภาค 1-6 ออกมาให้เล่นกันบนมือถือกันไปแล้วเรียบร้อย ในราคาสบายกระเป๋า แต่หลังจากนี้จะมีอะไรอีกคงต้องรอตามข่าวกันต่อไป

ติดตาม Rockman กลับมาแล้วบนมือถือทั้ง 2 ระบบ รวดเดียว 6 ภาค

Metal Gear (MSX2) 13 กรกฎาคม 1987

msx2_metal_gear_box_front

IMAGE: metalgear.wikia

ภาคแรกสุดของมหากาพย์แห่งสงครามเย็น วางจำหน่ายครั้งแรกสุดบนเครื่อง MSX2 จากนั้นจึงพอร์ตมาที่ FC ซึ่งในการครบรอบ 30 ปีและจากนี้ไปเราน่าจะได้เล่น Metal Gear ในรูปแบบที่แปลกๆ ไปจากเดิมมาก เพราะป๋าโคจิม่าไม่ได้อยู่โคนามิแล้ว เรื่องราวของ Snake น่าจะสิ้นสุดแค่นั่น น่าเสียดายจริงๆ

▼ กราฟิคแบบ 8bit จากเครื่อง MSX2 ของเกม Metal Gear

Phantasy Star (Sega Master System) 20 ธันวาคม 1987

phantasy_star_box_jp

IMAGE: timewarpgamer

นี่ก็มหากาพย์อีกเกมที่มีภาคต่อมากมายต่อเนื่องมาจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งล่าสุดก็คือ Phoantasy Star Online 2 (PSO2) ที่ Playpark ให้บริการอยู่ในบ้านเรานั่นเอง แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ เกมเมอร์สมัยนี้อาจไม่รู้มาก่อนเลยก็ได้ว่า Phantasy Star เคยเป็นแบบนี้มาก่อน ลองไปดูคลิป…น้ำตาจะไหล ^^

▼ โฆษณาเกม Phoantasy Star เมื่อ 30 ปีที่แล้ว

R-Type (Arcade) 1 กรกฎาคม 1987

rtype-arcadeflier

IMAGE: hardcoregaming101

ในบรรดาเกม side scroll shooting ในอดีต R-TYPE เป็นเกมที่ยากมาก ยากสุดๆ ยากแบบวัวตายควายล้ม ผู้เล่นต้องอาศัยทักษะและเทคนิคระดับสูงเพื่อพลิกแพลงการเล่น ซึ่งแตกต่างจาก Gradius เกมยิงในช่วงเวลาเดียวกันอย่างสิ้นเชิง (กราดิอุสก็ยากนะ แต่ R-TYPE ยากกว่าเพราะไม่มีสูตร 30 ตัว ฮ่าๆ)

Street Fighter (Arcade) 30 สิงหาคม 1987

streetfighterusflyer

IMAGE: giantbomb

ไม่คิดว่า Street Fighter จะมาได้ไกลขนาดนี้ 30 ปี มีภาคหลัก 5 ภาค ตั้งแต่ภาค 2 เป็นต้นมาถูกซอยย่อยอีกเพียบ ภาคเสริมอีกบานเบอะ แต่เอาจริงๆ นะ เสียเงินกับภาค 2 มากที่สุด เพราะไปหยอดตู้เล่น ทีละ 5 บาทนี่แหละ คิดดูดีๆ หมดเยอะนะ เคยเป็นละซิ (บางห้าง 10 บาท โกงเด็กจริงๆ)

Retro Games แห่งความทรงจำที่กำลังจะครบรอบในปี 2017 ตรงใจเพื่อนๆ กันบ้างหรือเปล่า แต่ยังไม่หมดแค่นี้นะครับผม คราวหน้าจะมาต่อกันในยุคโพลีกอนนะครับ โปรดติดตามตอนต่อไป ^^

ร่วมแสดงความเห็นของคุณได้ง่ายๆ ด้วยการแชร์และคอมเม้นท์ที่โพสต์ของคุณได้เลยครับ

facebook MThai Games –> [CLICK]