GAMING GEAR PlayStation VR SteamVR

ไม่ได้กินดมกลิ่นก็ยังดี อุปกรณ์ VR จะทำให้เราดมกลิ่นได้แล้ว!

Home / Gaming Gear, เกม Console, เกมส์ PC / ไม่ได้กินดมกลิ่นก็ยังดี อุปกรณ์ VR จะทำให้เราดมกลิ่นได้แล้ว!

กลิ่นดินปืนจากเกม FPS กลิ่นอาหารจากเกมทำอาหาร หรือกลิ่นของสาวๆ ในเกมจีบหญิง!

VR (virtual reality) เทคโนโลยีล่าสุดของวงการเกม ที่นอกจากให้ภาพในมุมมองที่สมจริงแล้ว กำลังจะถูกพัฒนาให้ผู้เล่นสามารถได้รับรู้อีกหนึ่งสัมผัสที่ขาดหายไป นั้นคือ “กลิ่น” จากในเกม!

ติดตาม เมื่อ คุณยาย อยากลองของกับเกมสยองขวัญบน PSVR

▼เวลาป้อนแบบนี้แล้วจะได้กลิ่นด้วยใช่มะ..แค่คิดก็เพลินแล้ว ^^

บริษัท Vaqso กำลังพัฒนา Vaqso VR อุปกรณ์ขนาดประมาณขนมแคนดี้บาร์ที่ติดตั้งไว้ใต้แว่น VR ด้วยแม่เหล็ก มันทำการตอบสนองกับเกมต่างๆ และสร้างกลิ่นให้เหมาะสมกับสถานการณ์ของเกม เช่น กลิ่นดินปืนขณะกำลังยิงอยู่และกลิ่นหอมของลูกพีชเมื่อมันถูกยิง สาวที่ปรากฏตัวในเกมที่มาพร้อมกับกลิ่นแชมพู (ว๊าว..!)

ทางผู้พัฒนาให้ความสนใจในกระบวนของการรับรู้กลิ่นที่หลากหลายขึ้นไปอีกไม่ว่าจะเป็น ไก่ทอด, แกงกระหรี่, ไซเปรซ, แม้กลิ่นที่น่ารังเกียจอย่างเนื้อเน่าและน้ำเสียในเกม Residend Evil กลิ่นจะมีความรุนแรงหรืออ่อนตามระยะทางระหว่างผู้เล่นและแหล่งที่มาของมัน

▼กลิ่นนี้นะ..ไม่อยากจะคิด..แหวะ!

อุปกรณ์ VR จะทำงานโดยตลับกลิ่น แต่ละตลับบรรจุกลิ่นที่แตกต่างกัน ในรุ่นต้นแบบจะมีที่ให้ใส่เพียงสามตลับ แต่ผู้พัฒนาตั้งเป้าว่าจะพัฒนาให้ใส่ได้ห้าตลับพอดีในผลิตภัณฑ์รุ่นไฟนอล เมื่อจอภาพเปิดออกส่งสัญญาณจากเกมไปที่อุปกรณ์ พัดลมจะพัดกลิ่นไปสู่ผู้เล่น อุปกรณ์นี้ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่และทุกตลับกลิ่นจะมีอายุการใช้งานประมาณหนึ่งเดือน หรือประมาณสิบสองชั่วโมงขึ้นอยู่กับระยะเวลาการเล่น

ปัจจุบันอุปกรณ์ Vaqso VR เป็นเพียงต้นแบบและอยู่ในระหว่างการพัฒนา มีกำหนดวางจำหน่ายในช่วงปลายปีนี้ ลองคิดถึงเกมอะไรสักอย่างที่คุณชอบ แล้วลองคิดว่าเราได้กลิ่นภาพนั้นๆ ด้วยสิ มันจะเป็นยังไงนะ….

ที่มา news.dexclub

แถมพิเศษ 100 เดียวเสียวลั่นห้าง สาวมหาลัยลองเล่น VR ครั้งแรก