ค่ายเกม Square Enix รวมเกม Nintendo Switch รวมเกม PS4 รวมเกม xbox one สูตรเกม เกม Final Fantasy X เกม RPG

สูตรเกม FFX วิธีการหาอาวุธสุดยอดของแต่ละคน

Home / Microsoft, Nintendo, PlayStation, สูตรเกม, เกม Console / สูตรเกม FFX วิธีการหาอาวุธสุดยอดของแต่ละคน

เป็นอีกครั้งหนึ่งที่ได้จังหวะเหมาะพอดีกับที่ Final Fantasy X/ X-2 ได้พอร์ทตัวเองมายังเครื่อง Nintendo Switch และ Xbox One ซึ่งใกล้จะวางจำหน่ายในอีกไม่กี่วันนี้ เลยนำเอา สูตรเกม FFX วิธีการหาอาวุธสุดยอดมาให้ได้ชมกันครับ

อาวุธสุดยอด Final Fantasy 10 มีวิธีการได้มาที่ลำบากอยู่พอสมควร ส่วนใหญ่มาจากการต้องไปเล่นมินิเกมให้ได้แบบเพอร์เฟ็ค จึงอาจต้องอาศัยเวลาพอสมควรกว่าจะได้มา แต่ถ้าหากได้มาครอบครองแล้วก็ถือว่า คุ้มค่าอย่างยิ่ง! ส่วนรายละเอียดวิธีการทำยังไงนั้นเชิญติดตามกันได้เลย

เริ่มต้นการค้นหา

อาวุธสุดยอดของตัวละครทั้งหมดในเกม ซึ่งการจะปลดล็อคอาวุธได้อย่างเต็มประสิทธิภาพนั้นจำเป็นต้องมีตราสัญลักษณ์ 2 ชิ้นคือ Crest กับ Sigil เพื่อปลดล็อคอบิลิตี้ทั้งหมดออกมา ไม่เช่นนั้นก็เป็นเพียงแค่อาวุธกระจอกๆ เท่านั้น ซึ่งข้อดีของอาวุธสุดยอดนี้อยู่ตรงที่สามารถตีทะลุเกินลิมิต 9,999 ได้ และยังพุ่งไปจนสุดเพดานที่ 99,999 ได้
ทั้งนี้การปลดล็อคต้องมีกระจก Celestial Mirror เสียก่อน โดยมีวิธีการหาดังนี้
1. ก่อนอื่นเลยต้องเคลียเควสท์ Chocobo Training ที่ Calm Land เสียก่อน โดยเอาชนะการทดสอบให้ได้ทั้งหมดทุกรายการ
2. หลังจากนั้น ขี่ช็อคโกโปะมายัง Remiem Temple ซึ่งต้องอาศัยช็อคโกโปะมาเท่านั้น อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของ Calm Land
3. เข้าไปเล่นมินิเกมขี่ช็อคโกโปะให้ไปถึงใจกลางด้านล่างของวิหารให้เร็วที่สุด แล้วจะได้รับ Cloudy Mirror มา
4. ต่อไปมายังป่า Macalania Woods ในนี้จะพบกับแม่ลูกที่ตามหาสามีที่หายตัวไป คุยกับทั้งสองคนแล้วออกตามหาตัวสามี ซึ่งจะอยู่บริเวณแคมป์ที่มีคนยืนกันอยู่ 3 คน
5. คุยสามี (คนขวามือ) และตอบ ‘They were waiting over there’ จากนั้นกลับมาหาแม่ลูกสองคนอีกครั้ง ซึ่งคราวนี้ลูกเธอจะหายไป
6. ออกตามหาตัวลูกชาย โดยเดินขึ้นตามเส้นทางสายรุ้งจนเจอกับเด็ก คุยด้วยและเลือกใช้กระจก Cloudy Mirror จะได้ Celestial Mirror

ปลดล็อคความสามารถ

วิธีการปลดล็อคอาวุธ ก่อนอื่นก็ต้องหาอาวุธของแต่ละคนเสียก่อน จากนั้นก็หา Crest กับ Sigil ของแต่ละคนให้ครบ เมื่อได้ครบแล้วก็มาที่ป่า Macalania Woods ไปยังจุดที่มีเหมือนก้อนอะไรสักอย่างบนเส้นทางสายรุ้ง และทำการรวมอาวุธกับตราสัญลักษณ์ทั้งสองก็เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการ

1. Caladbolg

อาวุธสุดยอดของทีดัส ซึ่งวิธีการได้มาคือต้องเคลียมินิเกมขี่ช็อคโกโปะเก็บลูกโป่งที่ Calm Land ให้ได้เสียก่อน จากนั้นไปทางตะวันตกเฉียงเหนือของแผนที่จะมีเนินลงไปด้านล่าง ซึ่งมีคนขวางไว้ หากทำตามที่ว่ามาเขาจะหลีกทางให้ และเข้าไปแตะที่ผนังกำแพงก็ได้ดาบ Caladbolg มา (ต้องมี Celestial Mirror ด้วยไม่เช่นนั้นไม่มีอะไรเกิดขึ้น)

  • Sun Crest
    ตราสัญลักษณ์สำหรับปลดล็คอาวุธของทีดัส อยู่ในห้องที่สู้กับ Yunalesca ใน Zanarkand Ruin
  • Sun Sigil
    ได้จากการแข่งขี่ช็อคโกโปะเก็บลูกโป่ง โดยต้องทำเวลาให้ได้ 0:00 เท่านั้น เทคนิคคือ ต้องพยายามเก็บลูกโป่งให้ได้มากที่สุดเท่าที่ทำได้เพื่อลดเวลาลง และอย่าให้โดนนกชนไม่เช่นนั้นจะเสียเวลาเพิ่มขึ้น 3 วินาที (ถ้าเก็บลูกโป่งได้มากพอจะถูกชนสักครั้งก็คงไม่เป็นไร)

2. Nirvana

อาวุธสุดยอดของยูน่า ซึ่งการได้มาของอาวุธชิ้นนี้ต้องไปที่ Monster Arena ทางขวามือของ Calm Land คุยกับชายที่นั่นเขาได้ขอร้องให้ช่วยจับมอนสเตอร์ใน Calm Land ให้ได้ครบทั้งหมด (อย่างละตัว) โดยวิธีจับต้องใช้อาวุธเฉพาะที่ซื้อจากชายคนดังกล่าว และทำการสังหารศัตรูด้วยอาวุธที่ว่านี้

  • Moon Crest
    อยู่ในหีบสมบัติที่เกาะ Besaid Island โดยมาที่ชายหาดจุดเริ่มต้นที่ทีดัสลอยมาติดเกาะครั้งแรก จากนั้นว่ายไปทางฝั่งขวามือของหาดพบกับหาดลับและหีบสมบัติที่ว่า
  • Moon Sigil
    มาที่ Remiem Temple เข้าไปข้างในวิหาร และทดสอบฝีมือกับ Belgemine โดยปราบสัตว์อสูรของเธอให้ได้ครบทั้งหมด (รวมสัตว์อสูรลับทั้ง 3 ตัวด้วย) ก็จะได้มา

3. Masamune

ดาบสุดยอดของอารอน วิธีการได้มาของดาบคือ ต้องไปเก็บ Rusty Sword ที่ตั้งอยู่บริเวณทางขวาของถ้ำโยจิมโบ (Cavern of the Stolen Fayth) ขั้นต่อไปคือการออกตามหารูปปั้น Lord of Mi’ihen โดยมาที่ Djose Highroad ไปทางซ้ายมือมีกองลังวางไว้ ให้เดินเหยียบลังข้ามขึ้นไปสู่ Mushroom Rock Road จากนั้นเดินไปอีกเล็กน้อยและเหยียบลิฟท์ขึ้นไปยังสถานที่ตั้งของรูปปั้น จากนั้นทำการกดใช้ดาบขึ้นสนิมที่รูปปั้นจะกลายเป็นมาซามูเนะแทน

  • Mar Crest
    มาที่ Mi’ihen Highroad และขี่ช็อคโกโปะเข้าไปในเส้นทางดังกล่าวจนมาเจอกับด่าน ทางขวามือมีเนินลงไปให้สุดทางก็จะพบตราสัญลักษณ์
  • Mar Sigil
    เป็นของรางวัลจากการจับมอนสเตอร์จากชายที่ Monster Arena โดยมีเงื่อนไขต้องจับมอนสเตอร์ในสาย ‘Area Conquests’ หรือ ‘Species Conquests’ ให้ได้ 10 ชนิด จะรวมหรือแยกก็ได้ขอให้ได้ 10 เป็นพอ

4. World Champion

ลูกบอลสุดของวัคก้า ซึ่งได้จากการลงแข่ง Blitzball ให้ได้อย่างน้อยอันดับที่สามในการแข่งขันรายการทัวร์นาเมนท์ จากนั้นมาที่เมือง Luca เขาไปพบกับเจ้าของร้านคาเฟ่ที่ใจกลางเมือง (ต้องมีกระจกด้วย) คุยกับเธอแล้วจะได้รับบอลลูกนี้เป็นการต้องแทน

  • Jupiter Crest
    อยู่ในล็อคเกอร์ห้องนักกีฬาที่เมือง Luca โดยเข้าไปในห้องของทีม Besaid และเปิดล็อคเกอร์ดูก็จะพบ
  • Jupiter Sigil
    เป็นของรางวัลจากการแข่งขัน Blitzball โดยของรางวัลนี้จะปรากฏภายหลังจากได้ท่าโอเวอร์ไดร์ฟ Auroch Reels แล้ว ซึ่งก็เป็นของรางวัลจากการแข่งขันเช่นกัน โดยตราสัญลักษณ์ที่ว่าจะมีโอกาสออกมาเป็นของรางวัลราว 50% ดังนั้นก่อนแข่งขันแมตช์สุดท้าย ควรเซฟไว้ก่อน หากไม่ออกมาก็ค่อยรีเซ็ทใหม่

5. Onion Knight

ตุ๊กตานักรบหัวหอม สุดยอดอาวุธของลูลู่ โดยได้หลังจากที่จัดการกับบอส Geosgaeno ที่ Baaj Temple แล้ว ดำน้ำลงไปยังหลุมนั้น หีบสมบัติจะปรากฏอยู่ในใต้น้ำบริเวณทางใต้

  • Venus Crest
    เก็บได้ที่ Guadosalan ใน Farplane โดยอยู่ในหีบทางซ้ายมือ
  • Venus Sigil
    วิธีการได้มาของตราสัญลักษณ์ ต้องทำการกระโดดหลบสายฟ้าที่ Thunder Plains ให้ได้ 200 ครั้ง

6.Spirit Lance

หอกของคิมาริ วิธีการได้มาให้มายัง Thunder Plains ที่นี่มีแผ่นหินรูปกระบองเพชร (Cactuar) อยู่ 3 จุดด้วยกัน ต้องค้นหาและทำการขอพรให้ครบทั้งสามจุด พอครบแล้วจะมีดวงวิญญาณของกระบองเพชรปรากฏขึ้น ให้เดินตามมันไปจนสุด จากนั้นทำการสวดมนต์ขอพรอีกครั้งก็จะได้หอกมา

  • Saturn Crest
    อยู่ใน Mount Gagazet ระหว่างทางที่ไปยัง Zanarkand หีบสมบัติหลบอยู่หลังเสา ยากต่อการสังเกตุเล็กน้อย

    FINAL FANTASY X/X-2 HD Remaster_20190411141140
  • Saturn Sigil
    ตราสัญลักษณ์นี้ได้จากการวิ่งไล่จับผีเสื้อในป่า Macalania Woods ซึ่งต้องวิ่งเก็บผีเสื้อสีน้ำเงินให้ได้ครบในเวลาที่กำหนด หากไปแตะผีเสื้อสีแดงจะเป็นศัตรูส่งผลให้เสียเวลา และควรติดอบิลิตี้ No Encouters เพื่อป้องกันการแรนด้อมเจอศัตรูในระหว่างวิ่งด้วย

7. God Hand

อาวุธของริกขุ โดยให้ใส่พาสเวิร์ดในแผนที่ขณะอยู่บนเรือเหาะว่า ‘GODHAND’ แล้วจะนำทางไปยังอีกด้านหนึ่งของ Mushroom Rock ซึ่งที่นั่นมีหีบสมบัติที่เก็บอาวุธไว้

  • Mercury Crest
    เก็บในทะเลทราย Sanubia – West โดยอยู่ในหลุมทางตะวันตกของแผนที่ (นั่งเรือเหาะมายัง Bikanel Island)
  • Mercury Sigil
    ได้จากการเคลียมินิเกม Village of the Cactuars หรือไล่ตามจับกระบองเพชร โดยก่อนอื่นให้มาที่ทะเลทรายยังจุดที่มีแผ่นหินรูปกระบองเพชรอยู่ จากนั้นจึงเริ่มการวิ่งไล่จับ พอจับได้หรือไม่ก็ต้องนำลูกแก้วมาใส่ในแผ่นหิน จึงจะเริ่มจับตัวถัดไปได้
    ทั้งนี้เวลาเดินเข้าไปจับ ต้องรอจังหวะให้มันหันหลังให้ก่อน หากมันหันหน้ามาให้หยุดทันที หากสำเร็จจะได้ Cactuar’s Sphere หรือถ้าไม่จะได้ Sphere del Prededor แทน ซึ่งมีผลต่อการได้รางวัลตามจำนวนที่จับได้ แต่ไม่ว่าจะสำเร็จหรือไม่ก็ตามไม่มีผลต่อการได้ตราสัญลักษณ์แต่อย่างใด แค่ทำเควสท์ให้สมบูรณ์เป็นพอ
    1. Tomay : พบได้บริเวณโอเอซิส
    2. Rovivea : เจอที่ Sanubia Desert – East ใกล้จุดที่มีหีบสมบัติ
    3. Chava : ที่ Sanubia Desert – West บริเวณป้ายบอกทาง
    4. Alek กับ Aloja : ที่ Sanubia Desert – Central ทางฝั่งซ้ายของแผนที่
    5. Vechella : ที่ Sanubia Desert – East ตรงจุดที่มีที่เซฟ
    6. Robeya : ที่ Sanubia Desert – Central ในหีบสมบัติทางซ้ายสุดของแผนที่
    7. Irra : Sanubia Desert – West ในหลุมทราย
    8. Elio : บนดาดฟ้าของเรือเหาะ
    9. Falaile : ตรงแผ่นหินรูปกระบองเพชร