10 อันดับเกม รวมเกม Famicom เกมเก่า

10 อันดับเกมเก่า ที่คุณต้องเคยเล่นบน Famicom มาแล้วแน่นอน

Home / Famicom, Nintendo, เกม Console / 10 อันดับเกมเก่า ที่คุณต้องเคยเล่นบน Famicom มาแล้วแน่นอน

มั่นใจได้เลยว่า ถ้าคุณอายุ 30+ คุณน่าจะผ่านการเล่นเกม 8bit บนเครื่อง Famicom มาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นตลับแท้หรือตลับก็อปแบบ 100 in 1 ก็ตาม MThai Game ขอดักแก่นำเสนอ 10 อันดับ เกมเก่า ที่คุณต้องเคยเล่นบน Famicom มาแล้วแน่นอน มาดูกันว่ามีเกมอะไรบ้าง

คุณอาจสนใจ 👉 10 อันดับ เกมขับรถสุดมันส์ตั้งแต่เก่ายันใหม่เอาไว้เล่นวันหยุด

Rockman

10 อันดับ เกมเก่า

คุณอาจสนใจ 👉 สูตรเกม ROCKMAN พร้อมบทสรุป แผนที่ทุกด่านและไอเทมทั้งหมด

เกมแอ็คชั่นผ่านด่านสุดฮิตติดอันดับเกมปาจอยมาแล้ว เรียกว่าถ้ายุคนี้มี Sekiro ยุคนั้นก็ Rockman นี่แหละ ที่ตายซ้ำตายซากอยู่แต่ที่เดิมๆ กว่าจะเล่นจนเก่งผ่านด่านกันได้เล่นเอาแทบแย่ ยังดีที่บอสมันมีแพ้ทางอาวุธกันเองนะ ไม่งั้นอาจจะยากยิ่งกว่านี้ ความสนุกอยู่ที่การเล่นผ่านด่านนั่นแหละ ยิ่งเราโชว์สเต็ปความพริ้วมากแค่ไหน ก็หมายความว่าความเมพของเรามีมากเท่านั้น

Contra

10 อันดับ เกมเก่า

คุณอาจสนใจ 👉 [บทสรุป] Super Contra พร้อมสูตร 30 ตัว และแผนที่ฉาก ฉลองครบรอบ 27 ปี

บนๆ ล่างๆ ซ้ายขวาๆ สูตรเจ้าประจำของค่ายโคนามิ กดไว้ก่อนมันอุ่นใจ เพราะยังไงได้ใช้แน่นอน คอนทร้าน่าจะเป็นเกม Co-op เกมแรกๆ ที่เกมเมอร์ได้สัมผัสกัน ระบบการเล่นพร้อมๆ กัน 2 คนที่เปรียบเสมือนดาบ 2 คม ถ้าสามัคคีกันมองตาก็รู้ใจ จับจังหวะยิงกระโดดไปด้วยกันยังไงก็ไม่มีตาย แต่ถ้าต่างคนต่างหัวร้อน พากันดึงฉากลากกันลงเหว ใช้หมด 30 ตัวยังไม่พอ เอาตัวของเพื่อนมาใช้อีก ทำลายมิตรภาพดีแท้.. 😅

Battle City

10 อันดับ เกมเก่า

เกมขับรถถังดวลเดือดแบบตัวต่อต่ว จะเล่นคนเดียวหรือเล่นกับเพื่อนก็ได้ กราฟิคง่ายๆ แต่สนุกมาก ระหว่างการต่อสู้ที่ต้องอาศัยการวางแผน เจาะช่องสร้างทางเพื่อเข้าไปให้ถึงฐานของคู่ต่อสู้ ฉากแรกๆ ก็ง่ายหน่อย แต่หลังๆ นี่มหาโหด Battle City เป็นตัวอย่างที่ดีของการสร้างเกมเลยว่า เกมดีไม่ต้องมีกราฟิคสวยเว่อร์วังหรือระบบลึกซึ้งมากก็ได้ เล่นง่ายเล่นสนุกนี่แหละ สุดยอดแล้ว

Mappy

10 อันดับ เกมเก่า

เกมแมวจับหนูสุดมันส์ แต่เราเล่นเป็นหนูนะ ส่วนใหญ่น่าจะเคยเล่นกันมาแต่จำชื่อเกมไม่ได้ (ผมด้วย.. 😅) คือเราต้องเป็นหนูที่ต้องไปเก็บไอเทมในบ้านแต่ละชั้นโดยมีแมวคอยวิ่งไล่เราตลอดเวลา สามารถไล่แมวได้ด้วยการเปิดประตูที่กระพริบๆ แล้วจะมีคลื่นเหมือนเป็นคลื่นเสียงที่จะกันแมวออกไปให้ห่างตัวเรา ส่วนการข้ามไปแต่ละชั้นก็จะมีเชือกเด้งดึ้งให้เราโดดไปมาได้ แต่เชือกมันก็มีขาดได้ด้วยนะ เกมสนุก มีความเป็น puzzle หน่อยๆ ด้วย แต่เล่นไม่เคยจบหรอก ไม่รู้มีกี่ด่านกันแน่

Super Mario

10 อันดับ เกมเก่า

อันนี้คงไม่ต้องอธิบายอะไรมากเพราะน่าจะเคยเล่นกันแทบทุกคน ทั้งตลับแท้ ตลับก็อป หรือ 20 in 1 100 in 1 ยังไงก็ต้องมีมาริโอ้ เกมนี้ถือเป็นพื้นฐานของเกมแอ็คชั่นวิ่งยิงกระโดดเลยก็ว่าได้ การกะระยะและการกะจังหวะสำคัญมาก ถ้าพื้นฐานตรงนี้แน่น เล่นเกมไหนก็เก่ง เชื่อดิ

Bomberman

10 อันดับ เกมเก่า

ก่อนที่มือถือจะมี BnB เรามี Bomberman มาก่อนแล้วตั้งแต่ยุค Famicom นี่เป็นอีก 1 ตัวอย่างเกมที่ดีอย่างที่กล่าวมาแล้วข้างต้นคือ กราฟิคง่ายๆ การเล่นไม่ซับซ้อน แต่เล่นสนุก มีความใช้สมองเพิ่มรอยหยัก เคยมีข่าวว่าคุณยายชาวญี่ปุ่นอายุเกือบร้อย เล่นเกมนี้ทุกวัน เคลียร์วันละ 2 รอบ โดยแกบอกว่าเล่นเพลินๆ ฝึกสมองทำให้ความจำดี คุณยายเทพแท้แบบไม่ทรูด้วย เพราะเกมเมื่อก่อนไม่ต้องเติมเงิน ต้องเล่นเก่งจริงๆ

Duck Hunt

10 อันดับ เกมเก่า

เกมที่ต้องใช้อุปกรณ์เสริมเป็นเกมแรกๆ เลย (ที่เคยเล่นนะ) เพราะเราต้องใช้จอยปืนมายิงที่จอทีวี ส่วนตัวเกมไม่มีอะไรมาก ก็ยิงน้ำเป็ดน้ำเก็บคะแนนไปเรื่อยๆ ด้วยกระสุนที่จำกัด ก็เล่นเพลินๆ ดี สนุกใช้ได้

Circus Charlie

10 อันดับ เกมเก่า

อันนี้ก็อีกเกมที่เคยเล่น แต่จำชื่อไม่ได้กัน การเล่นหลักๆ ของเกมนี้คือ โดดข้ามสิ่งกีดขวางต่างๆ เช่น ห่วงไฟ ลูกบอล ข้ามเชือก หรือเด้งสปริงขึ้นขี่ม้าก็มี หลังๆ จะมันส์มากเพราะโดดกันรัวๆ ผลัดกันเล่นกับเพื่อนสนุกดี

Excite Bike

10 อันดับ เกมเก่า

เกมนี้เชื่อว่าไม่มีใครพลาดแน่นอน เกมขี่มอเตอร์ไซค์วิบากสุดมันส์ เล่นท่าผาดโผน โดดตีลังกาแล้วลงมาซิ่งต่อได้ด้วย แข่งกับเพื่อนก็ได้ ที่สำคัญเกมนี้สร้างเส้นทางการวิ่งเองก็ได้นะ แน่นอนว่าฉากที่เราสร้างนั่นแม้แต่เราเองก็เล่นไม่ผ่าน เพราะสร้างกันเอามันส์ไว้ก่อน

PopEye

10 อันดับ เกมเก่า

ไม่แน่ใจว่าเด็กสมัยนี้ยังรู้จักป็อปอายอยู่หรือเปล่า แต่รุ่นเรา.. (ทำไมรู้สึกแก่มาก.. 😅) ต้องเคยดูการ์ตูนทีวีเรื่องนี้แน่นอน และเมื่อตัวการ์ตูนมาแล้ว ได้เล่นเกมอีกมันฟินมาก อินสุดๆ ทั้งเกมมีตัวละครอยู่ 3 ตัวเหมือนในการ์ตูน ป็อปอาย โอลีฟ และบลูตัส โดดหลบ เก็บหัวใจ กินผักขม แค่นี้แหละ แต่ทำไมสนุกจัง

เชื่อว่าจริงๆ แล้วน่าจะมีอีกหลายเกมที่เคยเล่นกันในยุค Famicom แต่ยกตัวอย่างเอา 10 เกมที่น่าจะโดนมาให้ดูพอเป็นน้ำจิ้ม ใครเคยเล่นเกมไหนมาบ้าง ชอบมากๆ ก็มาเล่าให้ฟังกันได้ทางคอมเม้นท์ของโพสต์บนแฟนเพจ ทาง in box หรือแชทระหว่าง LIVE ก็ได้นะ

หากคุณเป็นเกมเมอร์ยุค 90 ชอบเล่นเกมเรโทร ไปเจอกันได้ที่กลุ่ม คนเล่นเกมเก่า คอมมูนิตี้ดักแก่ของเกมเมอร์รุ่นใหญ่

แถมพิเศษ 👉🏻 แทคพาแตก ซีซั่น2 ตอนที่ 3 แทคปะทะซกเล็ก บนเส้นทางสายสตรีมเมอร์

⚠️ กดติดตามแฟนเพจกันซักนิด เวลาแจกเกม แจกไอเทมจะได้ไม่พลาดของฟรี ‼️
https://www.facebook.com/mthaigame