รีวิว เกม PlayStation เกม RPG เกม wild arms เกมเก่า

รีวิวเกมเก่า WILD ARMS เกม RPG ดีๆ อีกเกมที่อยากให้ REMASTER

Home / PlayStation, เกม Console / รีวิวเกมเก่า WILD ARMS เกม RPG ดีๆ อีกเกมที่อยากให้ REMASTER

เห็นช่วงนี้ซีรีส์ Final Fantasy เค้าพอร์ตลงเครื่องนั้นเครื่องนี้ มันก็อดคิดถึงเกม JRPG บนเครื่อง PS1 ที่อยู่ในยุคสมัยเดียวกันอีกเกมหนึ่ง ที่ได้รับอิทธิพลจาก FF มาพอสมควร แต่ก็มีแนวทางเป็นของตัวเองที่เด่นชัด จนเป็นที่ยอมรับจากคอเกมภาษามากมาย มีภาคต่อออกมาหลายภาคและภาคล่าสุดก็ลงมือถือเพื่อฉลองครบรอบ 20 ปี ด้วย นั่นคือเกม Wild Arms (เพลงมา.. 🎵)

ถ้าเป็นไปได้ อยากให้เกมนี้นำกลับมารีเมคหรือรีมาสเตอร์ หรือเอามาพอร์ตตรงๆ เลยก็ได้ อยากเล่น เพราะเห็นว่าบางภาคก็ไม่มีใน PS Store

To the End of the Wilderness เพลงไตเติลสุดคลาสสิค

คุณอาจสนใจ 👉 Port/Remaster/Remake/Reboot เหมือนต่างกันอย่างไร ?

WILD ARMS คือ

เกม turn-based RPG ที่มีธีมหลักของเนื้อเรื่องเป็นแนวคาวบอยตะวันตก ผสมผสานกับเวทย์มนต์และเครื่องจักร พร้อมกับเนื้อเรื่องสุดเข้มข้นปนดราม่าของดินแดน Filgaia ที่แสนประทับใจ ในแต่ละภาค จะพูดถึง Arms ในลักษณะแตกต่างกันออกไป บางภาคเป็นอาวุธต้องห้ามของอารยธรรมโบราณที่ทำให้โลกล่มสลาย บางภาคเป็นหน่วยรบพิเศษ หรือบางภาคเป็นโครงการทดลองกับมนุษย์ ซึ่งเจ้า Arms ที่ว่านี้ จะมีลักษณะเป็นอาวุธปืนเสียเป็นส่วนใหญ่ ประเด็นหลักของเรื่องคือ Arms หรือ อาวุธ นั้นจะดีจะชั่วอยู่ที่คนใช้มัน ว่าจะเอาไปทำลายโลกหรือปกป้องคนที่เรารักจากภัยอันตราย

ซีรีส์นี้มีด้วยกันทั้งหมด 5 ภาคหลัก 1 ภาครีเมค และอีก 2 ภาคเสริม ได้แก่

Wild Arms (30 เมษายน 1997)
Wild Arms 2nd Ignition (30 เมษายน 2000)
Wild Arms Advanced 3rd (15 ตุลาคม 2002)
Wild Arms Alter Code: F (15 พฤศจิกายน 2005)
Wild Arms: The 4th Detonator (10 มกราคม 2006)
Wild ARMs: The Vth Vanguard (28 สิงหาคม 2007)
Wild ARMs: Crossfire (11 มีนาคม 2008)

จุดเด่นของ Wild Arms

เป็นซีรีส์ที่มีความเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ อยู่ตลอดทุกภาค ทั้งในส่วนเนื้อหาและระบบการเล่น แต่ก็สามารถคงไว้ซึ่งธีมหลักสไตล์คาวบอยได้เป็นอย่างดี ตัวเกมคุมธีมตัวไตเติลเป็นตัวเกมแบบอนิเมะ เพลงประกอบบรรเลงด้วยกีต้าร์โปร่งกับเสียงผิวปากแสนไพเราะ สำหรับผมแล้ว เพลงของเกมนี้ติดหูมาจนถึงทุกวันนี้ ฟังแล้วเหมือนมีมนต์ขลัง เรียบง่ายแต่ดูดีสุดๆ

ตัวอย่างความเปลี่ยนแปลงของซีรีส์ที่เห็นกันชัดๆ คือ ภาค 3 ที่ลงให้กับ PS2 นำเสนอ เวอร์จิเนีย ตัวเอกที่เป็นผู้หญิงคนแรกของซีรีส์ แถมยังดังมากๆ ด้วย มีการ์ตูนมังงะตามออกมาอีกเพียบ (บ้านเราไม่ได้อ่านตามฟอร์ม ต้องไปหาอ่านเถื่อนกันเอาเอง.. 😅)

Wild Arms
เวอร์จิเนีย ตัวเอกผู้หญิงคนแรกของซีรีส์

และเมื่อกระแส turn-based เริ่มเกลื่อนตลาด ก็กล้าที่จะนำเสนอระบบ HEX System ระบบใหม่ที่หักมุมเปลี่ยนเป็น Tactical RPG ในภาค 4 ซึ่งเป็นระบบการเล่นที่สนุกมากๆ (เสียอย่างเดียวภาค 4 เนื้อเรื่องสั้นไปนิดนึง)

Wild Arms
HEX System สุดแหวกของภาค 4

เอกลักษณ์ของเกมนี้คือการใส่ปริศนาแบบพัซเซิลเข้าไปในดันเจี้ยนด้วย ตัวเกมไม่ปล่อยให้เราวิ่งไปวิ่งมาในฉากเปล่าๆ แต่เราต้องใช้สกิลของแต่ละตัวละครแก้ปริศนาเพื่อเปิดทางไปต่อด้วย ตรงนี้แหละที่สนุก

Wild Arms
ใช้สกิลแก้ปริศนาเปิดทางในดันเจี้ยน

Ragu O Ragula สุดยอดบอสลับ

Wild Arms
Ragu O Ragula บางภาคดูคล้ายสัตว์ประหลาดจากอุลตร้าแมนนะ

อีกหนึ่งความท้าทายของเกมภาษาคือบอสลับ และในเกมนี้ก็มีโคตรบอสอย่าง Rugu O Ragula อยู่ ซึ่งการที่เราจะได้สู้กับเจ้านี่ก็ไม่ใช่ง่ายๆ บางภาคต้องลงไปในดันเจี้ยนลับสุดๆ ที่ระหว่างทางก็มีมอนสเตอร์โหดๆ คอยตัดกำลังเราตลอดทาง บางภาคต้องทำเงื่อนไขปลดล็อครวบรวมของให้ครบก่อน จึงจะเรียกมันออกมาสู้ได้ ค่อนข้างวุ่นวายเลยทีเดียว

และสิ่งที่เราจะได้จากโคตรบอสตัวนี้ บางภาคจะเป็น ตรานายอำเภอ (Sheriff Badge) สุดยอดไอเทมของโลกคาวบอยที่จะเพิ่มค่าสถานะของเราทั้งหมด (ซึ่งจริงๆ ก็อาจจะมีอยู่แล้ว แค่ได้มาเพิ่มอีกอัน.. 😅) แต่สิ่งที่เราจะได้ชัวร์คือความเก่ง เพราะเจ้านี่มันเก่งสุดในเกมแล้ว เราชนะได้เราก็เก่งกว่า

สัญลักษณ์ของผู้กล้า แต่จะเอาไปทำอะไรเมื่อเราสู้กับตัวเก่งสุดไปแล้ว..T_T

เกมดีจนต้องรีเมคมาแล้ว

Alter Code: F คือภาครีเมคของภาคแรกสุด วางจำหน่ายบนเครื่อง PS2 ทำกราฟิคใหม่หมด เพิ่มเติมตัวละครที่เราสามารถนำมาเล่นได้ให้มากขึ้น (จากเดิมทั้งเกมเล่นอยู่ 3 ตัว) เพิ่มดันเจี้ยน เปลี่ยนปริศนาใหม่หมด กระแสตอบรับค่อนข้างดี แต่ส่วนตัวผมเล่นไม่จบ เพราะยุคนั้นก็ต้องบอกตรงๆ ว่า PS2 เล่นแผ่นก็อป เกมมันจะค้างช่วงต้นๆ เกมเลย เสียดายมาก แล้วก็ไม่ได้เล่นอีกเลย

Wild Arms
เนื้อเรื่องเดิม เพิ่มเติมระบบใหม่

แน่นอนว่า มีขึ้นก็มีลง ภาค Crossfire ซึ่งเป็นภาคฉลองครบรอบ 10 ปี ลงให้เครื่อง PSP กลับแป้กไม่เป็นท่า ระบบ HEX ที่ดีมากๆ ถูกนำมายำกลายเป็นตาเดินเหมือน Super Robot ซะอย่างงั้น แถมไม่สนุกอีกต่างหาก ตัวละครก็ดูเป็นเกมเด็กน้อยยังไงไม่รู้ กลายเป็นเกมครบรอบที่เงียบเชียบไปเลย

Wild Arms

จากนั้นเวลาก็ผ่านไปจนครบรอบ 20 ปีของซีรีส์ ก็ถูกนำกลับมาใหม่สร้างภาพใหม่บนมือถือ ใช้ภาคชื่อว่า Million Memories ความทรงจำสีจางๆ ที่แฟนๆ ต่างคิดถึง ภาคนี้มีให้เล่นในสโตร์ญี่ปุ่น เกมเมอร์บ้านเราบางคนอาจจะเคยมุดไปเล่นกันมาบ้าง แต่ก็ส่วนน้อย เพราะเกมก็ไม่ได้ดังเปรี้ยงป้างอะไรมากมาย แค่ออกมาให้หายคิดถึงเฉยๆ

Wild Arms

สรุป

ภาพสวยตามสมัยนิยม เพลงโคตรเพราะ มีพัฒนาการทางด้านระบบการเล่นตลอด มีแนวทางเป็นของตัวเอง เกมเมอร์ยุค 90 ที่ผ่านเครื่อง Playstation มาถ้าเป็นคอเกมภาษาต้องเคยเล่นมาแน่นอน ทุกวันนี้ยังพอหาเล่นบางภาคได้ตาม PS Store แต่ก็อยากให้กลับมาเล่นได้ทุกภาคบนเครื่องใหม่ๆ ปรับกราฟิคอัปสเกลมาก็ได้นะ เกมดีแบบนี้ อยากให้เกมเมอร์ารุ่นใหม่ๆ ได้ลองดูบ้าง จะได้รู้ซึ่งถึงความลำบากในการเก็บเวลว่ามันโหดขนาดไหนเมื่อไม่เติมเงิน..

แถมพิเศษ 👉 แทคพาแตก ซีซั่น 2ตอนที่7 “ครีมมี่” ครูสาวสุดน่ารักของเด็กๆ

⚠️ กดติดตามแฟนเพจกันซักนิด เวลาแจกเกม แจกไอเทมจะได้ไม่พลาดของฟรี ‼️
https://www.facebook.com/mthaigame