Game Boy Color GameCube KONAMI Metal Gear Metal Gear Survive PS2 PS3 PSP รวมเกม Famicom รวมเกม PS4 เกม PlayStation

Metal Gear ทั้ง 10 ภาคที่ โคจิมะ ไม่ได้ทำแต่ไม่ยักมีคนด่า

Home / PlayStation, เกม Console, เกม online, เกมส์ PC / Metal Gear ทั้ง 10 ภาคที่ โคจิมะ ไม่ได้ทำแต่ไม่ยักมีคนด่า

ฮิเดโอะ โคจิมะ ไม่ได้ทำ Metal Gear ทุกภาคนะ

วันนี้ 20 กุมภา 2018 Metal Gear Survive ออกวางจำหน่ายแล้ววันแรก แน่นอนว่าโดนด่าไปแล้วเรียบร้อย ดราม่ากันไปเต็มๆ ว่าเอาเกมของเฮียโคจิมะมากระทำชำเราอย่างนี้ได้ยังไง โหวตลบรัวๆ กันไปหลายคน แต่ช้าก่อน Metal Gear Survive ไม่ใช่เกมในซีรีส์นี้เกมแรกที่เฮียโคไม่ได้ทำนะ!

ย้อนอดีตไปดูกันเสียหน่อยว่า มี Metal Gear ภาคไหนบ้างที่เฮียโคไม่ได้ทำ แต่ก็ดังได้ แถมสนุกด้วย

Metal Gear (FC, MS-DOS, Commodore 64)

ใจเย็นก่อน อย่าเพิ่งโวย เฮียโคจิมะ ทำ Metal Gear จริงๆ แต่แค่เวอร์ชั่นเครื่อง MSX2 เท่านั้น แน่นอนว่ามันสร้างปรากฏการณ์ใหม่ๆ ให้กับรูปแบบการเล่นเกมในยุคนั้นไว้มากมาย แต่ในเวอร์ชั่นที่พอร์ตมาเครื่องอื่นๆ แล้วเฮียไม่ได้ทำนะ แน่นอนว่ามันถูกดัดแปลงเพิ่มเติมอะไรเข้าไปอีกเพียบ ซึ่งของแท้ต้องไปเล่นที่ MSX2 ส่วนตัวแล้วก็ไม่เคยเล่นเหมือนกันเพราะไม่มีเครื่อง เล่นแต่บนแฟมิคอมซึ่งตอนนั้นก็คิดว่ามันสุดยอดแล้วนะ

Snake’s Revenge (NES)

ภารกิจของสเนคแบบไม่เป็นทางการ เพราะมีให้เล่นแค่เครื่อง NES (แฟมิคอมของฝรั่ง) เท่านั้น เนื้อเรื่องก็ไม่ได้เกี่ยวอะไรกันเลย แต่แฟนๆ (ยุคนั้น) ก็พอใจกันมาก

Metal Gear: Ghost Babel (Game Boy Color)

นี่แหละ spin-off ของจริง เนื้อเรื่องมีความเกี่ยวข้องกันกับ MGS ภาคหลัก ยกพวกกันมาหมดทั้ง เมอริล, เมย์ ลิง และผู้พันรอย แคมพ์เบล คาแร็คเตอร์ดีไซน์โดยคุณ โยจิ ชินคาว่า ทำให้ได้กลิ่นอายของ MGS เต็มๆ แม้ว่าจะอยู่บนเกมบอยแต่บอกเลยว่าภาคนี้สนุกมาก ที่สำคัญ เฮียโคไม่ได้ทำนะ

Metal Gear Solid Mobile (N-Gage)

ก่อนที่เราจะเล่นเกมบนโทรศัพท์มือถือ 4G อย่างทุกวันนี้ เรา (บางคน) เล่นเกมกันบนโนเกียรุ่น N-Gage ซึ่ง สเนคก็เคยไปวาดลวดลายบนนั้นมาแล้ว เนื้อเรื่องเป็นช่วงรอยต่อระหว่าง MGS กับ MGS2 แน่นอนว่าเฮียไม่ได้ทำอีกเช่นกัน

Metal Gear Solid: The Twin Snakes (Gamecube)

ในส่วนของการรีเมคนั้น MGS ก็ไม่เคยตกกระแส เวอร์ชั่นเกมคิวบ์นี้เกมเมอร์หลายคนชมว่าเป็น MGS ที่สมบูรณ์แบบ ด้วยการทำกราฟิคใหม่ ใช้บทพูดเดิม รูปแบบการเล่นเดิม มุมกล้องเดิม ทุกอย่างเดิม เปลี่ยนกราฟิคกับเปลี่ยนเครื่องเท่านั้นเอง แต่จริงๆ แล้วก็เหมือนเฮียทำนั้นแหละ

Metal Gear Acid (PSP)

นี่คือ Turn-based การ์ดเกมที่โจมตีแบบ CQC งงไม๊ ไม่นะ เพราะเกมนี้ไม่ถือว่าแป้กด้วยนะ ฮิตกันพอสมควรเลย รูปแบบการเล่นลุ่มลึก มีการผสมผสานการ์ดที่หลากหลาย และยังเป็นที่ชื่นชมเป็นอย่างมากในส่วนของการเป็น Metal Gear ภาคแรกที่เล่นออนไลน์ได้อีกด้วย ซึ่งระบบออนไลน์จากเกมนี้เป็นรากฐานให้กับ MGS3: Subsistence ในเวลาต่อมา

Metal Gear Acid 2 (PSP)

ตีเหล็กต้องตีตอนร้อน เมื่อ Acid ภาคแรกประสบความสำเร็จ จึงรีบดันภาค 2 ออกมาอย่างรวดเร็ว ทุกอย่างเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือกราฟิคแบบ cel-shaded และยังมีลูกเล่นใหม่แบบ 3D ด้วยอุปกรณ์เสริมเครื่อง PSP อย่าง Solid Eye ที่จะทำให้คุณเห็นภาพเกมแบบ 3D ด้วยอีก เฟี้ยวมาก

Metal Gear Solid: Portable Ops/Plus (PSP)

ภาคแยกภาคแรกของ Big Boss มีทั้งภารกิจแบบ solo mission และ Comrade ที่เล่นพร้อมกันหลายคนได้ ช่วงนั้นกระแสเกมมัลติเพลเยอร์กำลังมา และภาคนี้ก็เก็บรายละเอียดต่างๆ จาก MGS3 มาอย่างครบถ้วน ทั้งการควบคุม รูปแบบการเล่น มุมกล้อง จนไม่เกิดปัญหาในการเล่นเลยแม้แต่น้อย ด้วยการใช้อนาล็อคสติ๊กแค่อันเดียว

Metal Gear Touch (iOS)

และเมื่อโลกนี้รู้จัก iPhone ลุงสเนคจาก MGS4 ก็โดดมาแจมกับเขาด้วย รูปแบบการเล่นเป็นมินิเกมที่คัดมาจากภาคหลัก ด้วยการจิ้มๆ ที่ทัชสกรีน ก็เล่นเพลินๆ ดี ทำออกมาเพื่อลองตลาดถ้าเวิร์คก็ทำต่อทำนองนั้น ปัจจุบันเกมนี้ไม่อยู่บน app store แล้ว แต่ถ้าใครเคยซื้อไว้ (ณ ตอนนั้นนะ) จะสามารถดาวน์โหลดมาเล่นใหม่ได้

Metal Gear Rising: Revengence (PS3, Xbox 360, PC)

ในตอนจบของ MGS4 นั้น เป็นบทสรุปของสเนคที่ลงตัวมาก มากเสียจนทำภาคต่อภาคแยกหรือเถต่อไปไม่ได้แล้ว นอกจากไรเดนเท่านั้น ที่ยังพอจะไปต่อได้ จึงต้องลองตลาดด้วย spin off ของไรเดนกันก่อน เกมนี้พัฒนาโดยสตูดิโอเกมสายบู๊อย่าง Platinum Games ด้วยบุคลากรผู้เคยฝากฝีมือไว้กับ Devil May Cry และ Bayonetta จึงทำให้ไรเดนในเกมนี้บู๊ดุเดือดมาก ในส่วนของเนื้อเรื่องมีความเชื่อมโยงกับ MGS2 จนถึง MGS4 เรียกว่าเป็นส่วนเติมเต็มให้กับเนื้อเรื่องหลักของสเนคกันเลย

ฉะนั้นชะตากรรมของ Metal Gear Survive ในสายตาประชาคมโลกจะเป็นอย่างไร ก็อยู่ในมือคุณแล้ว อันนี้ไม่ได้เขียนเชียร์นะ ลองเล่นดูมันก็สนุกดี จึงอยากให้เปิดใจกันเสียหน่อย แค่นั้นเอง ^^

ที่มา: gamespot

แถมพิเศษ [REVIEW] PS4 Pro Monster Hunter World RATHALOS EDITION ของมันต้องมี!